Thiết bị kết nối mạng là gì? 6 thiết bị kết nối mạng bạn cần biết!

Rate this post

Bạn có biết thiết bị kết nối mạng là gì không? Có quá nhiều khái niệm như Router, Switch, Hub… khiến người dùng bối rối không biết lựa chọn thiết bị nào phù hợp nhất cho giải pháp của mình. Vậy hôm nay, Luật Sư Tuấn sẽ giúp bạn giải thích chi tiết về những khái niệm này để bạn có thể phân biệt tốt hơn.

Khái niệm thiết bị kết nối mạng

Thiết bị kết nối mạng là các thiết bị được sử dụng để kết nối các thiết bị trong một hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Nó có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau dựa trên số lượng cổng trên thiết bị.

6 thiết bị kết nối mạng

Bridge

Bridge là thiết bị mạng thuộc lớp thứ 2 trong mô hình OSI (Data Link Layer). Nó được sử dụng để ghép nối hai mạng với nhau, tạo thành một mạng lớn. Khi một gói tin được gửi từ một máy tính thuộc mạng này đến máy tính thuộc mạng khác, Bridge sẽ sao chép gói tin đó và gửi đến mạng đích.

Repeater

Repeater là một thiết bị khuếch đại tín hiệu mà không cần sử dụng đường truyền dây để kết nối thiết bị với Modem. Repeater giúp tín hiệu Wifi truyền đi xa hơn. Nó hoạt động ở lớp 1 (Physical Layer) trong mô hình OSI và có vai trò khuếch đại tín hiệu từ đầu vào để có thể đến các điểm xa hơn trên mạng.

Switch

Switch, hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch, được sử dụng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao. Switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, nơi tất cả các thiết bị mạng của hệ thống được kết nối tại đây. Nó nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu và gửi đến cổng tương ứng.

Hub

Hub là thiết bị kết nối cơ bản nhất, được sử dụng để kết nối nhiều PC hoặc các thiết bị mạng khác với nhau. Không giống như Switch hoặc Router, Hub không có bảng định tuyến hoặc thông tin về địa chỉ đích và gửi tất cả dữ liệu mạng trên mỗi kết nối. Hub chậm hơn so với Switch vì nó có thể gửi hoặc nhận thông tin không chỉ cùng một lúc.

Router

Router nằm ở lớp thứ 3 trong mô hình OSI và được sử dụng để đóng gói và chuyển các gói dữ liệu từ một liên mạng đến các thiết bị cuối. Nó có khả năng kết nối với các loại mạng khác nhau, từ Ethernet tốc độ cao đến đường dây điện thoại có tốc độ chậm.

Gateway

Gateway là thiết bị kết nối các máy tính với nhau một cách dễ dàng ngay cả khi chúng không sử dụng cùng một giao thức. Nó còn có khả năng phân biệt các giao thức và thường được sử dụng trong việc chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác.

Đây là những thiết bị kết nối mạng cơ bản mà bạn cần biết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thiết bị này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn tại https://luatsutuan.net.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn tại Viện sứ Việt Nam tại Nhật Bản Sổ đỏ đứng tên 1 người…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…