Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Rate this post

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ số CBR của nền đất và các lớp móng đường bằng vật liệu rời tại hiện trường. Giá trị CBR được sử dụng để đánh giá chất lượng nền đất và tính toán kết cấu mặt đường ô tô, đường sân bay. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thí nghiệm này!

1. Khái niệm CBR

CBR là tỷ số (tính bằng phần trăm) giữa áp lực nén do đầu xuyên gây ra trên lớp vật liệu thử nghiệm và áp lực nén gây ra trên lớp vật liệu tiêu chuẩn ứng với cùng một chiều sâu xuyên quy định. Giá trị CBR được xác định dựa trên tiêu chuẩn này để đánh giá chất lượng vật liệu sử dụng làm nền, móng đường. Nó cũng được sử dụng để đánh giá cường độ kết cấu đường ô tô và đường sân bay trong một số phương pháp thiết kế.

Thí nghiệm xác định CBR của vật liệu tiến hành trên tổ mẫu đã được đầm nén ở độ ẩm tốt nhất theo phương pháp đầm nén quy định. Chỉ số CBR của vật liệu thí nghiệm được xác định tương ứng với độ chặt đầm nén K quy định.

2. Thiết bị dụng cụ để thí nghiệm CBR hiện trường

 • Kích gia tải: tạo lực nén cho đầu xuyên, có khả năng tạo lực nén phù hợp, không nhỏ hơn 45 kN. Hành trình của kích không nhỏ hơn 50 mm. Kích phải có khớp nối chuyên dụng để đầu xuyên dễ dàng di chuyển theo chiều thẳng đứng khi thí nghiệm.
 • Dụng cụ đo lực: để đo lực nén của đầu xuyên, thường sử dụng loại vòng đo lực.
 • Đầu xuyên: 01 đầu xuyên bằng thép hình trụ tròn có đường kính 50,8 mm ± 0,1 mm. Mặt đáy phẳng (diện tích mặt cắt ngang danh định là 2000 mm2). Chiều dài đầu xuyên không nhỏ hơn 102 mm.
 • Đầu nối: 01 đầu nối bằng thép có chốt ren để liên kết cần nối với vòng đo lực. Đầu nối có thể điều chỉnh được khoảng cách.
 • Cần nối: gồm các ống kim loại có ren trong để lắp nối với nhau và lắp nối với đầu xuyên.
 • Đồng hồ đo độ xuyên của đầu xuyên: giá trị một vạch đo là 0,025 mm (hoặc 0,001 in), hành trình đo đến 25 mm (hoặc 1,0 in).
 • Giá đỡ đồng hồ đo độ xuyên: gồm một thanh kim loại có độ cứng thích hợp để không bị biến dạng khi đo, có chiều dài không nhỏ hơn 1,5 m để gắn đồng hồ đo xuyên; 2 trụ đỡ bằng thép để đỡ thanh kim loại.
 • Tấm gia tải: có hình vành khăn và hình vành khuyên để đảm bảo trọng lượng gia tải tối thiểu khi thí nghiệm.

3. Quy trình thí nghiệm CBR hiện trường

Bước 1:

Chuẩn bị mặt bằng thử nghiệm: dọn sạch các vật liệu rời trên bề mặt một khoảng trống bằng phẳng có đường kính khoảng 60 cm, tránh làm xáo động vật liệu bị phía dưới. Bề mặt chuẩn bị càng nằm ngang càng tốt. Đánh dấu vị trí tâm khoảng trống là nơi đầu xuyên sẽ xuyên.

Bước 2:

Lắp đặt hệ thống chất tải và thiết bị thử nghiệm theo trình tự sau:

Bước 3:

Đặt khối chất tải vào vị trí phù hợp sao cho khi lắp thiết bị thử nghiệm thì đầu xuyên thẳng đứng ngay trên tâm của khoảng trống cần thử nghiệm. Cách mặt thí nghiệm khoảng 25 mm. Lắp giá đỡ kích gia tải vào khối chất tải.

Trường hợp sử dụng xe gia tải, đưa xe tải vào vị trí thí nghiệm. Lắp kích gia tải vào phía dưới dầm thép của xe tải. Lắp hai kích nâng vào phía sau của hai bên thành xe. Vận hành kích để nâng thùng xe lên sao cho tải trọng không tác dụng lên các nhíp xe và thùng xe phía sau nằm theo phương ngang.

Bước 4:

 • Lắp kích gia tải vào giá đỡ kích.
 • Lắp đầu nối và vòng đo lực vào kích gia tải.
 • Lắp các đoạn cần nối.
 • Lắp đầu xuyên vào cần nối dưới cùng.

Bước 5:

Vặn chặt các cần nối và các liên kết. Kiểm tra điều chỉnh hệ ống xuyên bằng thước ni vô để đảm bảo thẳng đứng.

Đặt tấm gia tải hình vành khăn 4,5 kg lên bề mặt thí nghiệm, sao cho lỗ của tấm gia tải nằm tại vị trí đã đánh dấu.

Quay kích gia tải để đầu xuyên đi xuống xuyên qua lỗ của tấm gia tải đến khi tiếp xúc với mặt lớp vật liệu. Nâng tấm gia tải hình vành khăn lên, trải đều một lớp cát dầy từ 3mm đến 6mm lên trên bề mặt thử nghiệm và sau đó lại đặt tấm gia tải xuống.

Bước 6:

Quay kích gia tải để tạo ra áp lực nén khoảng 20 kPa.

Đặt tiếp 01 tấm gia tải hình vành khuyên 9 kg lên trên tấm gia tải hình vành khăn 4,5 kg để đạt được trọng lượng gia tải tối thiểu khi thử nghiệm CBR hiện trường là 13,5 kg.

4. Mẫu kết quả thí nghiệm CBR hiện trường

Kết quả thí nghiệm CBR

Để thực hiện thí nghiệm CBR hiện trường, bạn có thể liên hệ với trung tâm thí nghiệm Luật Sư Tuấn. Đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn chi tiết về dịch vụ này. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Luât Sư Tuấn hoặc gọi số hotline 0982 512 385 hoặc gửi email đến [email protected].

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thí nghiệm CBR hiện trường và tầm quan trọng của nó trong đánh giá chất lượng nền đất và móng đường. Chúc bạn thành công trong công việc của mình!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Thuế Việt Nam – Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Bằng lái xe hạng C có thể chạy được…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…

Mã vạch 885 của nước nào? Cách kiểm tra mã vạch Thái Lan chính xác

Hiện nay, việc xác định nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm thông qua mã số mã vạch đã trở nên phổ biến. Vậy mã vạch…