Vận Đơn Theo Lệnh – To Order Bill of Lading (B/L) Là Gì, Ví Dụ Cụ Thể!

Rate this post

Vận đơn theo lệnh (To order B/L) là gì? Đây là một khái niệm quan trọng trong thanh toán L/C. Vậy bạn đã biết và hiểu rõ về loại vận đơn này chưa? Hãy cùng Luật Sư Tuấn tìm hiểu về Vận Đơn Theo Lệnh là gì và khi nào nên sử dụng loại bill này.

3 tình huống cần sử dụng vận đơn theo lệnh (to order bill of lading)

Có 3 trường hợp cơ bản mà bạn cần biết khi tìm hiểu về vận đơn theo lệnh:

Tình huống 1: To order of importer – Người nhận hàng muốn ràng buộc quyền nhận hàng từ người mua khác

Vận đơn theo lệnh của một người nhận hàng sẽ ghi “To order of… [ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại của importer]” trong mục “Consignee” trên vận đơn. Ví dụ, VinaTrain mua hàng từ công ty A ở Mỹ và bán lại cho công ty B cũng Việt Nam. VinaTrain muốn B nhận hàng trực tiếp ở cảng nên yêu cầu A ghi mục Consignee: “To order of VinaTrain” còn công ty B ghi ở mục Notify Party. Lúc này, hàng tới cảng nhập thì công ty B phải được VinaTrain ký hậu lên vận đơn mới nhận hàng được.

Tình huống 2: To order of shipper – Người gửi hàng muốn ràng buộc lô hàng

Với trường hợp này, mục “Consignee” trên vận đơn sẽ ghi “To order of shipper” hoặc chỉ ghi “To order” hoặc “hoàn toàn để trống” không ghi bất cứ thông tin gì. Điều này có nghĩa là người bán có thể chỉ định người nhận hàng. Ví dụ, VinaTrain Việt Nam bán hàng cho công ty A tại Nhật. VinaTrain chưa nhận được toàn bộ tiền thanh toán và không đáng tin cậy với đối tác này. Tuy nhiên, VinaTrain cũng không muốn mất hợp đồng này. Vì vậy, VinaTrain sẽ phát hành vận đơn ký hậu để trống consignee. Điều này có nghĩa là người bán vẫn hoàn thành trách nhiệm giao hàng lên tàu nhưng VinaTrain chưa chỉ định người mua được nhận hàng mà vẫn có quyền khống chế toàn bộ lô hàng. Thông qua mail, công ty A sẽ thấy hàng được gửi. Lúc này, khi công ty A thanh toán cho VinaTrain, VinaTrain sẽ ký hậu bộ vận đơn gốc để chuyển quyền nhận hàng cho công ty nhập khẩu B và gửi toàn bộ vận đơn gốc cho công ty A. Trường hợp xấu nhất là nếu công ty A không nhận hàng, VinaTrain có thể bán lại lô hàng cho công ty B tại nước nhập bằng cách ký hậu vận đơn.

Tình huống 3: To order of a issuing bank – Ngân hàng mở L/C ràng buộc trách nhiệm nhận hàng

Vận đơn theo lệnh của ngân hàng phát hành L/C sẽ ghi “To order of [ghi rõ tên Ngân hàng mở L/C]” trong mục “Consignee” trên vận đơn. Ví dụ, công ty xuất khẩu A sau khi nhận được L/C từ ngân hàng của công ty nhập là VinaTrain phát hành sẽ tiến hành giao hàng và sử dụng vận đơn theo lệnh của ngân hàng mở L/C do VinaTrain ký quỹ. Khi hàng tới cảng nhập, VinaTrain phải thanh toán cho ngân hàng, ngân hàng mới ký hậu vận đơn để chuyển quyền nhận hàng cho VinaTrain. Điều này nhằm đảm bảo ngân hàng không có rủi ro trong việc thu tiền hàng từ VinaTrain để thanh toán cho công ty xuất khẩu.

Ký hậu chuyển nhượng B/L như thế nào?

Ký hậu B/L (Endorsement) là việc chủ hàng ký vào mặt sau B/L gốc, nhằm mục đích chuyển quyền sở hữu đối với lô hàng ghi trên vận đơn. Có 3 cách ký hậu cơ bản bạn cần phải biết.

Có 3 cách ký hậu: ký hậu đích danh, ký hậu theo lệnh và ký hậu cho chính mình. Trách nhiệm ký hậu bạn có thể ghi chú miễn truy đòi “Without recourse endorsement” hoặc ký hậu truy đòi “With recourse endorsement”.

 • Ký hậu vận đơn đích danh: Có nghĩa là người ký hậu sẽ ký và đóng dấu vào mặt sau của vận đơn trong đó ghi đích danh tên của người được nhận hàng “Delivery to … – Giao hàng cho…”. Với trường hợp người bán đã xác định người nhận hàng cuối cùng và không có nhu cầu tiếp tục chuyển nhượng lô hàng nữa, sẽ ký hậu vận đơn đích danh.

 • Ký hậu vận đơn theo lệnh: Người ký hậu sẽ ký và đóng dấu vào mặt sau của vận đơn trong đó câu lệnh ghi “Delivery to order of …. – Giao hàng theo lệnh của…”. Trường hợp này, nếu sau khi ký hậu vận đơn thì vẫn tiếp tục chuyển nhượng bằng cách ký hậu thêm 1 lần nữa. Thông thường, người bán sẽ sử dụng cách ký hậu theo lệnh khi chưa xác định người nhận hàng cuối cùng vì người được ký hậu tiếp tục có nhu cầu chuyển nhượng hàng.

 • Ký hậu vận đơn để trống: Trường hợp vận đơn ký hậu kiểu này, người ký hậu chỉ ký và đóng dấu vào mặt sau của vận đơn nhưng không ghi câu lệnh kèm theo. Như vậy, vận đơn lúc này cho phép bất kỳ người nào cầm vận đơn sau khi đã được ký hậu đều có quyền nhận hàng. Cách này dùng nếu người bán đã nhận được tiền từ người mua.

 • Ký hậu vận đơn miễn truy đòi: Trong trường hợp vận đơn To Order mà người có thẩm quyền ký hậu không muốn liên đới trách nhiệm, hai bên thỏa thuận ghi chú “Without recourse endorsement”. Cách này có nghĩa là khi vận đơn đã được ký hậu, người ký hậu không chịu trách nhiệm gì nữa cho lô hàng của mình.

 • Ký hậu vận đơn truy đòi: Nếu hai bên muốn bảo hành cho lô hàng hoặc cần giải quyết các vấn đề sau khi nhận hàng, sẽ ký hậu vận đơn truy đòi. Cần thỏa thuận và ghi chú “With recourse endorsement”. Như vậy, ngay cả khi nhận hàng và thanh toán rồi, người có thẩm quyền ký hậu cho một bên khác nhận hàng vẫn có trách nhiệm với hàng của mình.

Một số chú ý khi ký hậu vận đơn theo lệnh

 • Nếu vận đơn ký hậu có tham gia của ngân hàng, điều kiện để lấy được hàng phải có:
  • Chữ ký của chủ hàng và ký hậu vào mặt sau của vận đơn.
  • Ngân hàng chỉ ký hậu 1 trong 3 tờ vận đơn gốc, nên phải xuất trình tờ bill có ký hậu của ngân hàng.
 • Nếu làm mất vận đơn ký hậu – To Order bill of Lading, phải liên hệ với hãng tàu và shipper để được hỗ trợ kịp thời.
 • Chỉ sử dụng vận đơn theo lệnh khi giá trị lô hàng đáng kể đối với bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Đây cũng là lý do bạn chỉ thấy ký hậu vận đơn với bill đường biển.

Tại sao không có AWB theo lệnh và không ký hậu AWB?

Thực tế, AWB không có chức năng “là chứng từ sở hữu”, nên không có dạng theo lệnh và cũng không ký hậu AWB. Bạn có thể hiểu ký hậu với những lô hàng giá trị lớn trong khi vận tải bằng đường hàng không thường có khối lượng và thể tích nhỏ, giá trị không nhiều bằng vận tải đường biển.

Bài viết vận đơn theo lệnh là gì, cách ký hậu vận đơn (to order bill of lading) nằm trong chương trình giảng dạy xuất nhập khẩu thực tế do Luật Sư Tuấn tổ chức các khóa học tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp thêm dịch vụ xuất nhập khẩu và các khóa học xuất nhập khẩu online học trực tuyến trên phần mềm tương tác trực tiếp với giảng viên.

Liên hệ với Luật Sư Tuấn để nhận thông tin và tư vấn chi tiết.

Trân trọng!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Thủ tục mở thừa kế Luật Sư Tuấn: Thủ Tục Nhập Khẩu Xi Măng, Xỉ Hạt, Tro Bay, Vữa Xây, Phụ Gia…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…