Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

Rate this post

Bạn đang có ý định mua hoặc bán xe và muốn đảm bảo quyền lợi của mình? Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe là một quy trình quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục này.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe

Theo Luật Công chứng 2014, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi tiến hành công chứng, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng, bao gồm thông tin về bạn (họ tên, địa chỉ), nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm; tên tổ chức hành nghề công chứng, tên người tiếp nhận hồ sơ và thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
  • Dự thảo hợp đồng (nếu đã có).
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của bạn (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của 02 bên bán và mua. Nếu độc thân, cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Sổ hộ khẩu của 02 bên).
  • Bản sao giấy đăng ký xe.
  • Bản sao đăng kiểm xe (đối với ô tô).

Đảm bảo mang tất cả giấy tờ bản chính để công chứng viên đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn đến văn phòng công chứng để nộp hồ sơ. Các nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện, họ sẽ nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ thiếu thông tin, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung hoặc hồ sơ sẽ bị từ chối nếu không đủ điều kiện công chứng theo quy định.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Nếu hợp đồng đã được soạn sẵn, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu dự thảo vi phạm pháp luật hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật, công chứng viên sẽ chỉ rõ để bạn sửa chữa. Nếu bạn không sửa chữa, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Nếu văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng, sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Bạn có thể tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên có thể đọc cho bạn nghe theo yêu cầu của bạn. Nếu bạn đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, bạn sẽ ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu bạn xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng và tiến hành giao dịch.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Bạn hoặc một trong các bên liên quan sẽ phải nộp lệ phí và thù lao công chứng. Sau khi đã thanh toán đầy đủ, bạn sẽ nhận được hợp đồng đã được công chứng.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

Phí công chứng hợp đồng mua bán xe bao nhiêu tiền?

Theo Luật Công chứng, người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC và Thông tư 111/2017/TT-BTC, phí công chứng hợp đồng mua bán tài sản được tính theo mức thu dựa trên giá trị tài sản như sau:

TT Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch Mức thu (đồng/trường hợp)
1 Dưới 50 triệu đồng 50.000
2 Từ 50 triệu đồng – 100 triệu đồng 100.000
3 Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4 Từ trên 01 tỷ đồng – 3 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng
5 Từ trên 03 tỷ đồng – 5 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng
6 Từ trên 05 tỷ đồng – 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng
7 Từ trên 10 tỷ đồng – 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng
8 Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng. (Mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

Theo Luật Công chứng, trừ phí công chứng, bạn còn phải trả thù lao cho việc soạn thảo hợp đồng, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ công chứng và các công việc khác liên quan. Mức thù lao được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các tổ chức công chứng phải niêm yết công khai mức thù lao tại trụ sở của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục công chứng, chứng thực hoặc quy trình mua bán xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6192 để được hỗ trợ.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam https://luatsutuan.net

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Bảng giá xe Vespa | Giá xe Vespa 2024 mới nhất Các nguyên nhân gây tai nạn lao động: Bạn có ý…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…