Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính và quy trình nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Rate this post

Bạn đang băn khoăn không biết lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bảng giá và cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất để bạn tham khảo. Đồng thời, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục nộp thuế trước bạ đúng quy định. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu nhé.

1. Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì? Thủ tục này cần có những giấy tờ nào?

Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà người mua xe ô tô cũ cần kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản. Khi đóng lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ, chủ sở hữu mới phải chuẩn bị một hồ sơ thuế bao gồm những giấy tờ cá nhân sau:

 • Tờ khai thuế trước bạ mẫu 02/LPTB mới nhất.
 • 01 bản chính giấy tờ chuyển giao, mua bán tài sản.
 • 01 bản chính giấy tờ chứng nhận thu hồi của cơ quan công an về việc thu hồi đăng ký biển số xe hoặc giấy tờ xe chủ sở hữu cũ.
 • 01 bản chính chứng nhận chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan đăng kiểm Việt Nam.
 • 01 bản chính giấy chứng minh chủ tài sản/tài sản được miễn phí trước bạ (nếu có).
 • 01 bản chính giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ.
 • 01 bản chính giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì?
Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí người mua xe ô tô cũ cần nộp cho cơ quan thuế

Lưu ý: Sau khi đã cung cấp đầy đủ những thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, chủ xe có thể nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cục thuế và mang bản chính về để sử dụng khi tham gia lưu thông nếu chưa có đăng ký xe mới.

2. Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính lệ phí mới nhất 2023

Để tính thuế trước bạ xe ô tô trong trường hợp mua xe cũ, chủ xe cần tính dựa vào giá trị mình đã trả cho chủ cũ khi chuyển nhượng xe. Mức thu thuế trước bạ dành cho xe ô tô cũ được tính là 2%. Công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất đang được áp dụng như sau:

 • Giá tính thuế trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô (%).

2.1 Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của ô tô cũ

Trong công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ, giá niêm yết mới của xe ô tô sẽ được chủ xe cũ lưu giữ trong đăng ký xe. Còn mục giá trị còn lại của ô tô (%) sẽ được xác định dựa theo điểm d khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC như bảng dưới đây:

2.2 Ví dụ

Ví dụ, nếu bạn mua xe ô tô mới vào năm 2020 với giá niêm yết là 600 triệu đồng. Đến năm 2023, bạn muốn bán xe và sang tên chính chủ cho chủ sở hữu mới. Lúc này, lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức như sau:

 • Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng.

2.3 Lưu ý

 • Đối với ô tô đã được sử dụng, thời gian chủ xe đã sử dụng sẽ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhưng chưa có trong bảng giá, giá tính lệ phí trước bạ sẽ áp dụng giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có trong nhóm.

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền?
Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Chủ xe cần tính theo công thức đã quy định

3. Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định

Việc nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ chỉ gồm 3 bước đơn giản và nhanh chóng nếu bạn đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và giấy tờ hợp lệ. Cụ thể:

 • Bước 1: Khai thuế trước bạ trực tiếp ở cơ quan thuế hoặc khai thuế trước bạ tại Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Bước 2: Tiến hành nộp thuế bằng internet banking hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí bằng ví điện tử.
 • Bước 3: Sau khi nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế, chủ tài sản có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký và sang tên chính chủ.

Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ
Quy trình nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định bao gồm 3 bước đơn giản

4. Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

Sau khi đã biết lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền, bạn cũng muốn tìm hiểu về chi phí sang tên chính chủ và đổi biển số ô tô mới cho xe cũ. Thông thường, khi mua xe cũ cùng tỉnh, bạn chỉ cần nộp lệ phí sang tên chính chủ để chứng minh bạn là chủ sở hữu mới của xe, không cần thay biển mới.

Trường hợp mua xe cũ khác tỉnh, bạn sẽ cần nộp phí sang tên chính chủ và đổi biển số ô tô mới đúng đầu số tỉnh thành của mình. Lệ phí sang tên và đổi biển tại Việt Nam hiện được quy định như sau:

 • Nếu bạn mua xe ô tô cũ tại Hà Nội hoặc TPHCM (cùng tỉnh) mà biển đã có 05 số, khi sang tên chính chủ, bạn chỉ cần nộp 50.000 đồng và tiếp tục sử dụng biển số đó.
 • Trường hợp bạn ở Hà Nội nhưng mua xe cũ ở các tỉnh khác, bạn cần nộp 20 triệu đồng để nhận được biển số khác.
 • Nếu xe cũ ở cùng Hà Nội nhưng biển cũ có 4 số, bạn cần đổi sang biển 5 số bằng cách nộp thêm 150.000 đồng.

Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ
Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

5. Tổng hợp một số chi phí cần trả khi mua xe ô tô cũ

Ngoài lệ phí trước bạ, sau khi mua xe ô tô cũ, chủ tài sản còn phải trả một số chi phí khác trong quá trình sử dụng. Bao gồm phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm lần đầu và bảo hiểm ô tô. Mỗi khoản phí này sẽ có mức đóng khác nhau:

 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng/lần.
 • Phí trách nhiệm dân sự: Xe 6 chỗ ngồi là 480.700 đồng; Xe ô tô từ 6-11 chỗ là 873.400 đồng; Xe kinh doanh vận tải từ 831.600 đồng – 1.378.300 đồng.
 • Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng/năm (xe ô tô của cá nhân), 2.160.000 đồng/năm (xe ô tô của công ty).

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm thấy đáp án chính xác cho câu hỏi lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền. Đồng thời, bạn cũng đã biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ như thế nào. Nếu bạn có ý định mua xe ô tô cũ với giá tốt và được hỗ trợ lệ phí trước bạ, hãy cân nhắc tìm đến Luật Sư Tuấn – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn mua xe côn tay trả góp dễ dàng và nhanh chóng 28 ngày “làm lính”: Trải nghiệm khó quên của…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…