Thủ tục đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài

Rate this post

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi đời sống vợ chồng trở nên trầm trọng và không đạt được mục tiêu chung của hôn nhân. Nếu đương sự ở nước ngoài, một trong hai bên là người nước ngoài, sở hữu tài sản ở nước ngoài, thì thủ tục và quy trình đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài dựa trên những quy định hiện hành nào? Hãy cùng Luật Sư Tuấn tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Quy định về đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài

Pháp luật Việt Nam đưa ra một số quy định liên quan đến vấn đề đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài:

1. Đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn. Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Cũng tại khoản 2 điều này thì: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mặt khác, khi đưa yêu cầu ly hôn cần có căn cứ chứng minh việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014) do:

 • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Vắng mặt khi ly hôn đơn phương

Trong các trường hợp ly hôn thường không có sự xuất hiện của người chồng hoặc người vợ, vì vậy để giải quyết vấn đề này, Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu đương sự vắng mặt, Tòa vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:

 • Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
 • Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;
 • Nếu vợ, chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Căn cứ theo điều 28, 29, 35, 36, 37, 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

Ly hôn nước ngoài

 • Nếu bị đơn có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam, thẩm quyền giải quyết do Tòa án Nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
 • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án Nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam, thì thẩm quyền giải quyền do Tòa án Nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Thủ tục đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 3. Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao y chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của con (bản sao y chứng thực – nếu có);
 5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao y chứng thực).
 6. Một số giấy tờ khác…

Khi chồng đang ở nước ngoài có được đơn phương ly hôn không?

Theo các thông tin đã nêu phía trên, có thể kết luận là khi người chồng đang ở nước ngoài, người vợ vẫn có quyền được yêu cầu đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thường sẽ thực hiện khó khăn hơn khi chồng cư trú trong nước.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện xử lý các giấy tờ liên quan thường dễ kéo dài, gây mất thời gian, tiền bạc của nguyên đơn. Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị hỗ trợ tư vấn pháp luật chuyên nghiệp, uy tín là vô cùng cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp về đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài

1. Không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài thì tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào?

Như đã đề cập trong nội dung chính, đối với những trường hợp không biết rõ địa chỉ cư trú, làm việc của người chồng ở nước ngoài, thì người vợ có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi người vợ cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

2. Người đang ở nước ngoài từ chối cung cấp địa chỉ thì khi đơn phương ly hôn cần làm gì?

Theo đó, khi ly hôn, người chồng đang ở nước ngoài, thì người vợ ở trong nước có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Khi không có địa chỉ của người chồng đang ở nước ngoài, theo hướng dẫn của Công văn số 253 của Tòa án nhân dân tối cao, có thể biết địa chỉ, tin tức của người chồng từ thân nhân của người này.

Nếu sau hai lần Tòa án yêu cầu mà thân nhân vẫn từ chối cung cấp thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án/quyết định đến thân nhân của người chồng để chuyển cho người chồng.

3. Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 29, khoản 3 Điều 35, điểm c Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi vợ và/hoặc chồng cư trú tại Việt Nam trước khi ra nước ngoài.

Luật sư tư vấn đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài

Một trong những khó khăn lớn nhất và thường xuất hiện gần như chủ yếu trong các vụ việc ly hôn đơn phương mà Luật Sư Tuấn tiến hành hỗ trợ thì thường do cách trở địa lý, khó khăn trong giao tiếp cũng như các thủ tục tố tụng còn nhiều, yêu cầu có mặt tại Tòa án nhiều lần. Tất cả những điều này không chỉ gây áp lực lên mặt tài chính mà còn là tiêu tốn thời gian, sức khỏe của người có nhu cầu thực hiện thủ tục này.

Luật Sư Tuấn luôn tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp luật chuyên nghiệp, uy tín với đội ngũ nhân sự đông đảo, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng quý khách hàng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp vướng mắc về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài mà Luật Sư Tuấn gửi đến quý khách. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với Luật Sư Tuấn theo thông tin liên hệ sau:

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Cải Tạo Xe Tải Van Tách chiết ADN: Bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong nghiên cứu di truyền và…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…