[Cập Nhật] Thủ Tục Xuất Khẩu Mỹ Phẩm Theo Pháp Luật Mới Nhất

Rate this post

Mỹ phẩm đã trở thành một trong những mặt hàng kinh doanh phát triển nhất hiện nay. Ngoài việc sản xuất trong nước, nhiều cơ sở còn muốn xuất khẩu mỹ phẩm đến các nước khác. Tuy nhiên, việc này cần được quản lý chặt chẽ bởi Nhà Nước. Vậy, những quy định về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm hiện nay là gì? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về các quy định này.

Các quy định về điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm

Theo phụ lục III kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, mỹ phẩm được chia thành nhiều loại và phân loại mỹ phẩm thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép và điều kiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế. Vì vậy, để xuất khẩu mỹ phẩm, các cá nhân và tổ chức cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước;
 • Có giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á;
 • Đáp ứng các thủ tục và hồ sơ cấp giấy chứng nhận này theo quy định chi tiết tại các Thông tư và Nghị định của Bộ Y Tế.

Thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm theo pháp luật xuất nhập khẩu mới nhất

Sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu và có đầy đủ giấy chứng nhận, bạn đã đủ điều kiện để thực hiện thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm. Dưới đây là 5 bước cơ bản để thực hiện quy trình này:

Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Trước khi xuất khẩu mỹ phẩm, các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một số tài liệu sau:

 • Tờ khai hải quan theo mẫu số 02 ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;
 • 1 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ tương đương;
 • 1 bản chính giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á;
 • 1 bản chụp chứng từ chứng minh cá nhân và tổ chức đủ điều kiện xuất khẩu mỹ phẩm.

Cung cấp thông tin tại tờ khai hải quan

Tại tờ khai hải quan, các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết. Sau đó, họ cần đăng ký khai hải quan tại Chi cục hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất mỹ phẩm.

Kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện đã được quy định

Cơ quan hải quan sẽ kiểm tra tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan. Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện quy định, cơ quan hải quan có thể từ chối đăng ký tờ khai hải quan và yêu cầu người khai hải quan cung cấp lý do cụ thể.

Thực hiện phân luồng tờ khai

Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan sẽ quyết định phân luồng tờ khai đối với tờ khai hải quan điện tử. Cụ thể, các tờ khai hải quan sẽ được phân vào các luồng khác nhau:

 • Luồng 1: Tờ khai hải quan được chấp nhận thông tin cung cấp trên tờ khai.
 • Luồng 2: Kiểm tra các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan do người khai nộp hoặc xuất trình trên Cổng thông tin một cửa Quốc Gia.
 • Luồng 3: Kiểm tra thực tế hàng hóa mà tổ chức hoặc cá nhân cung cấp.

Tiến hành thông quan mặt hàng mỹ phẩm

Cơ quan hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ hải quan và hàng hóa. Nếu tất cả đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật, cơ quan hải quan sẽ quyết định thông quan hàng hóa và hoàn tất thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm.

Dịch vụ tư vấn xuất khẩu mỹ phẩm trọn gói tại LA Law

Nếu bạn không có kinh nghiệm về việc xuất khẩu mỹ phẩm, bạn nên tìm đến dịch vụ tư vấn của LA Law. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn xuất khẩu mỹ phẩm trọn gói với những lợi ích sau:

 • LA Law là công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn xuất nhập khẩu, đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác nhất.
 • Chúng tôi có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, sẵn sàng đưa ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề, đảm bảo quyền lợi và tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 • Bảo mật thông tin của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi cam kết không tiết lộ thông tin đến bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thời gian tư vấn thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm rất nhanh chóng và hiệu quả.
 • Mức phí tư vấn của chúng tôi rất hợp lý và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm. Để đáp ứng đủ các yêu cầu pháp luật, các cá nhân và tổ chức cần nắm rõ những quy định có trong thủ tục này.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng Tiếng Trung ngành thuế: Từ vựng + mẫu câu Trình…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…