Hạch Toán Lãi Chậm Nộp BHXH

Rate this post

Doanh nghiệp luôn có trách nhiệm nộp tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) đúng thời hạn quy định. Nhưng trong trường hợp chậm nộp, doanh nghiệp sẽ bị tính tiền chậm nộp BHXH và phải hạch toán lãi chậm nộp BHXH. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách hạch toán lãi chậm nộp BHXH để nắm rõ quy trình này.

1. Chậm nộp BHXH bao lâu thì bị tính lãi?

Lãi chậm nộp BHXH được tính trên số tiền nộp BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT của doanh nghiệp chậm đóng từ 30 ngày trở lên, tính từ ngày phải đóng. Để hiển thị lãi chậm nộp, chúng ta sử dụng chỉ tiêu thiếu lãi và chỉ tiêu lãi trên thông báo bảo hiểm theo mẫu C12-TS.

2. Lãi chậm nộp BHXH mà doanh nghiệp phải chịu là bao nhiêu?

Việc thu tiền lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN thực hiện theo quy định của Quyết định 60/2015/QĐ-TTg như sau:

  • Trường hợp chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên, số tiền lãi phải thu bằng 02 lần mức lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng.
  • Trường hợp trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHTN từ 30 ngày trở lên, số tiền lãi phải thu bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH, BHTN bình quân của năm trước liền kề.
  • Trong thời hạn 15 ngày đầu của tháng 01 hằng năm, BHXH Việt Nam phải có văn bản thông báo mức lãi suất bình quân theo tháng.

3. Cách hạch toán lãi chậm nộp BHXH

Lãi chậm nộp BHXH là một khoản chi của doanh nghiệp, nhưng không liên quan đến mục đích sản xuất, bán hàng, quản lý doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta hạch toán lãi chậm nộp BHXH vào tài khoản 811 (chi phí khác) để theo dõi và tính đúng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Khi nhận được quyết định xử phạt của BHXH, chúng ta ghi:

  • Nợ tài khoản 811
  • Có tài khoản 3388

Khi nộp tiền phạt và tiền lãi chậm nộp BHXH, chúng ta ghi:

  • Nợ tài khoản 3388
  • Có tài khoản 111, 112

Lưu ý, khi làm quyết toán thuế TNDN, ta cần loại bỏ chi phí này ra khỏi chi phí được trừ trước khi tính thuế TNDN.

4. Mức phạt chậm nộp BHXH

Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP và Nghị định 176/2013/NĐ-CP, mức phạt chậm nộp BHXH được quy định như sau:

  • Phạt người sử dụng lao động (NSDLĐ) từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội, BHTN tại thời điểm vi phạm hành chính.
  • Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng BHXH, BHTN nếu doanh nghiệp không đóng BHXH cho toàn bộ người lao động.
  • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng BHXH.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng bị phạt hành chính trong các trường hợp không niêm yết thông tin đóng BHXH của nhân viên, không thực hiện thủ tục xác nhận đóng BHTN, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng BHXH khi được yêu cầu.

Với những thông tin về cách hạch toán lãi chậm nộp BHXH và các quy định quan trọng liên quan, chúng ta hi vọng bạn có thêm kiến thức bổ ích. Đừng ngần ngại liên hệ với Luật Sư Tuấn để được tư vấn chi tiết về phần mềm kế toán EasyBooks và các vấn đề liên quan đến lãi chậm nộp BHXH.

Nguồn: Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Xe buýt Hà Nội: Khám phá lộ trình đi ĐH Công nghiệp LỆCH PHA TRONG ĐIỆN 3 PHA Sao vàng hạ thổ:…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…