Tờ khai hải quan là gì? Hướng dẫn khai báo hải quan điện tử

Rate this post

Chào mừng các bạn đến với Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tờ khai hải quan và quy trình khai báo hải quan điện tử tại Việt Nam.

Tìm hiểu về tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là văn bản mà trong đó, người xuất khẩu, người nhập khẩu hoặc chủ phương tiện cần kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam. Tờ khai hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện khi một doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hoặc nhập khẩu một mặt hàng nào đó. Nếu không truyền tờ khai hải quan, mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu sẽ bị dừng lại.

Hiện nay, để truyền tờ khai hải quan, doanh nghiệp sẽ sử dụng phần mềm thông quan. Có hai phần mềm được sử dụng phổ biến nhất là Hệ thống phần mềm ECUS5VNACCS của công ty Thái Sơn và Phần mềm hải quan điện tử FPT.TQDT của FPT. Thông thường, đa số doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu sẽ sử dụng phần mềm của Thái Sơn để khai hải quan điện tử.

Sau khi truyền tờ khai hải quan, Hải quan sẽ trả kết quả phần luồng, doanh nghiệp sẽ in tờ khai này và kèm theo bộ chứng từ để tiến hành làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Các hình thức khai báo hải quan ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có ba hình thức khai báo hải quan thông thường:

 1. Khai báo hải quan thông thường: hình thức truyền thống thông qua việc điền thông tin trên mẫu đơn khai báo hải quan trên giấy tờ tài liệu giấy, sau đó nộp tài liệu này tại cơ quan hải quan.

 2. Khai báo hải quan điện tử: sử dụng tờ khai hải quan điện tử và những thông tin trên hệ thống được cung cấp bởi cơ quan hải quan. Hình thức này đang được ưa chuộng do tiện lợi, nhanh chóng và giảm thiểu sai sót do việc thủ tục đơn giản hơn.

 3. Khai báo hải quan tự động: được thực hiện bằng phần mềm đặc biệt có khả năng kết nối trực tiếp với hệ thống quản lý kho và hệ thống thông tin hải quan để thực hiện quá trình khai báo tự động. Hình thức này có thể tối ưu hóa thời gian và giảm thiểu sai sót nhưng đòi hỏi sự đầu tư cao và khó khăn trong việc tích hợp hệ thống.

Ngoài ra, cơ quan hải quan Việt Nam còn áp dụng một số hình thức khác như khai báo hải quan tự động qua đường hàng không, khai báo hải quan tự động qua cảng biển và hình thức khai báo hải quan qua mạng xã hội.

Nội dung cơ bản của tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan bao gồm các phần như sau:

 • Phần 1: Số tờ khai, mã phân loại kiểm tra, mã loại hình, mã chi cục, ngày đăng ký tờ khai.
 • Phần 2: Tên và địa chỉ của người xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Phần 3: Thông tin chi tiết về lô hàng như bill, địa điểm lưu kho, địa điểm xếp hàng dỡ hàng, phương tiện vận chuyển, ngày xuất ngày cập, số lượng hàng…
 • Phần 4: Hóa đơn thương mại, trị giá hóa đơn…
 • Phần 5: Thuế và sắt thuế phần này sau khi ta nhập chi tiết các mặt hàng thì hệ thống tự động xuất ra cho mình luôn.
 • Phần 6: Phần dành cho hệ thống hải quan trả về
 • Phần 7: Phần ghi chú về tờ khai hải quan
 • Phần 8: List hàng hóa

Ưu và nhược điểm của tờ khai hải quan điện tử

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu thủ tục giấy tờ.
 • Tăng tính minh bạch và đảm bảo chính xác thông tin.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Tăng tốc độ xử lý hải quan.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu sử dụng công nghệ và kỹ năng kỹ thuật cao.
 • Tính bảo mật.
 • Yêu cầu hạ tầng kỹ thuật và công nghệ tốt.
 • Đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ thông tin.

Dịch vụ thủ tục hải quan tại Luật Sư Tuấn

Luật Sư Tuấn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khai báo tất cả các loại hình tờ khai. Chúng tôi cung cấp các giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan. Sự chuyên nghiệp của Luật Sư Tuấn được thể hiện qua độ chính xác cao và thời gian xử lý nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Luật Sư Tuấn còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ đi kèm khác như kho vận và phân phối hàng hóa, vận tải nội địa, vận tải đường biển và hàng không quốc tế. Chúng tôi tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa đạt chuẩn.

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, hàng trăm nghìn tờ khai hải quan được Luật Sư Tuấn thực hiện mỗi năm. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để mang lại giải pháp tốt nhất cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhận báo giá các dịch vụ của Luật Sư Tuấn tại đây

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Luật Sư Tuấn
Fanpage: Luật Sư Tuấn
Website: www.luatsutuan.net
Hotline: 1800 088856
Email: [email protected]

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Mã vạch 885 của nước nào? Cách kiểm tra mã vạch Thái Lan chính xác Hạch Toán Lãi Chậm Nộp BHXH ĐỊNH…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…