Cách đo gỗ khối đơn giản, chính xác 100%

Rate this post

Xác định thể tích gỗ là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình sản xuất, có ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của khối gỗ. Tuy nhiên, cách đo gỗ khối có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất đơn giản. Chỉ cần nắm vững những công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình đo đạc.

Phân biệt các loại gỗ khối trên thị trường hiện nay

Hiện nay, để thuận tiện cho việc tính toán, vận chuyển và bảo quản, gỗ tự nhiên sau khi khai thác thường được chia thành ba loại chính: gỗ tròn, gỗ vuông, gỗ ván.

Việc lấy gỗ và phân loại gỗ cũng phải tuân theo quy định của pháp luật và khai báo kỹ càng với cơ quan Kiểm lâm. Điều này giúp nhà nước kiểm soát được số lượng và ngăn chặn khai thác quá mức.

Căn cứ vào quy định về quản lý và truy xuất nguồn gốc lâm sản, gỗ tròn có các đặc điểm như:

 • Gỗ tròn là gỗ còn nguyên hình dạng sau khi khai thác, gỗ lóc lõi (tức là cây gỗ đã được cắt gọt chỉ còn phần lõi).
 • Gỗ tròn có đường kính đầu nhỏ từ 10cm đến dưới 20cm, chiều dài từ 1m trở lên. Hoặc đường kính đầu nhỏ từ 20cm trở lên, chiều dài từ 30cm trở lên.
 • Nếu gỗ được lấy từ rừng tràm, rừng trồng, rừng ngập mặn thì phải có đường kính đầu nhỏ từ 6cm trở lên, chiều dài từ 1m trở lên.
 • Gỗ thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp không phân biệt kích thước.

Việc phân chia như vậy giúp đảm bảo cây lấy gỗ có thời gian phát triển và phục vụ cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

Hướng dẫn cách đo gỗ khối chuẩn từng cm

Nhiều người nghĩ rằng cách đo gỗ khối sẽ phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, người thợ đã có những bí quyết riêng để dễ dàng ghi nhớ. Hãy tìm hiểu xem bí quyết đó là gì nhé.

Cách đo m3 gỗ tròn

Những loại cây như đinh hương, lim, sến, táu,… sẽ áp dụng công thức sau để đo đạc và tính toán thể tích:

V = L x S

Trong đó:

 • V: thể tích khối gỗ cần đo (m3)
 • L: chiều dài khúc gỗ (m)
 • S: diện tích tiết diện của khúc gỗ (m2)

Cách tính tiết diện S lại được chia làm hai trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu hai mặt cắt bằng nhau
Khi hai mặt cắt bằng nhau, chỉ cần đo đường kính của một mặt cắt (kí hiệu d) rồi nhân với 3,14.

S = d x 3,14

Trường hợp 2: Nếu hai mặt cắt không bằng nhau
Hai mặt cắt của một khúc gỗ thường có đầu to đầu nhỏ khác nhau. Khi đó, ta phải đo đường kính hai mặt cắt, tính tiết diện riêng từng mặt và lấy trung bình cộng của hai kết quả.

S = (S1 + S2) / 2

Tuy nhiên, những công thức trên khó ghi nhớ và dễ gây nhầm lẫn vì phải đo đạc nhiều lần. Thợ mộc thường sử dụng một công thức khác, một bí quyết giúp đo đạc nhanh hơn và chuẩn hơn, phù hợp với mọi loại gỗ tròn, đó là tính theo vanh gỗ (chu vi).

V = Vanh x Vanh x Chiều dài x 0,08

Cách đo vanh rất đơn giản. Đầu tiên đo chiều dài khúc gỗ, ví dụ là 2m. Sau đó chia đôi chiều dài này ra, tức là 1m. Dùng thước dây bao quanh khúc gỗ ở đoạn 1m đó để tìm ra vanh. Đây chính là cách để tìm tỷ lệ trung bình của khúc gỗ và hạn chế sai số.

Cách tính gỗ khối tròn đơn giản theo vanh

Lưu ý: nếu cây gỗ to nhỏ không đều nhau, bạn có thể đo vanh ở nhiều điểm để tính vanh trung bình.

Cách đo m3 gỗ ván

Gỗ ván chính là khối gỗ xẻ thành hình hộp chữ nhật, nên ta có thể áp dụng công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật vào gỗ ván:

V = a x b x L

Trong đó:

 • a: chiều rộng của ván gỗ (m)
 • b: chiều cao của ván gỗ (m)
 • L: chiều dài của ván gỗ (m)

Cách đo gỗ ván: Dài x Rộng x Cao

Cách đo m3 gỗ vuông

Gỗ vuông là một loại gỗ xẻ đặc biệt, đã được gia công với hai đầu vuông vức và có chiều rộng cũng như chiều cao bằng nhau. Công thức tính gỗ vuông tương tự như gỗ ván vì a=b:

V = a x a x L

Gỗ vuông có chiều rộng, chiều cao bằng nhau

Ngoài ra, khi tính ra một số có nhiều chữ số thập phân phía sau, cần tuân thủ quy tắc sau:

 • Nếu L < 2m: giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy.
 • Nếu L > 2m: giữ lại 4 chữ số sau dấu phẩy.

Cách tính khối lượng gỗ đơn giản

Sau khi đã có thể tích gỗ, ta có thể dễ dàng tính khối lượng. Tùy vào tính chất của từng loại gỗ, khối lượng gỗ sẽ dao động khác nhau. Để tính khối lượng, ta sử dụng công thức sau:

m = D x V

Trong đó:

 • m: khối lượng (kg)
 • V: thể tích khối gỗ (m3)
 • D: khối lượng riêng của từng loại gỗ (kg/m3)

Khối lượng riêng là trọng lượng gỗ khi đã sấy khô hoàn toàn và sẽ khác biệt theo từng loại gỗ. Nặng nhất có trên 1000kg/m3 và nhẹ nhất có thể chỉ từ vài trăm kg/m3. Bạn có thể hỏi người bán hoặc tra cứu trên mạng để biết chính xác khối lượng riêng của loại gỗ bạn đang quan tâm.

1 te gỗ bằng bao nhiêu m3?

Khái niệm “te” gỗ có vẻ xa lạ với những người không làm trong nghề gỗ, nhưng đối với những người làm gỗ thì rất quen thuộc. Có một số loại gỗ tròn như thông, keo, cao su,… không thể tính theo cách thông thường. Chúng nhiều và có đường kính nhỏ, nên cách đo và tính toán thông thường trở nên vô cùng mất thời gian và khó khăn.

Trong trường hợp này, người bán thường chất một số lượng gỗ nhất định lên xe theo thùng riêng 1m3. Mỗi thùng như thế được gọi là một te. Thể tích của te chỉ ước chừng vì bao gồm tổng số gỗ chưa bỏ vỏ cộng với không khí. Thông thường, một te có khoảng 0,7m3 gỗ sau khi trừ lượng không khí.

1m3 te gỗ

1 m3 gỗ bằng bao nhiêu m2?

Chuyển đổi từ m3 sang m2 có thể gặp khó khăn và gây nhầm lẫn do con số lớn và nhiều sai số. Ngoài ra, ý nghĩa của hai đơn vị này khác nhau, nên việc chuyển đổi không cần thiết và không có tính ứng dụng cao.

Tóm lại, cách đo gỗ khối có vẻ phức tạp, nhưng thực chất chỉ có 2 công thức chính bạn cần nắm vững: đo gỗ tròn theo vanh và đo gỗ ván. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết và học thuộc những công thức phụ để có thể linh hoạt và xử lý các trường hợp đặc biệt khác khi đo gỗ.

Xem thêm:

 • Chi tiết báo giá gỗ hương đá mới nhất 2023.
 • Báo giá gỗ gõ đỏ Nam Phi chi tiết, mới nhất năm 2023.
 • So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ gụ: Chất lượng loại nào tốt hơn?

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm MẪU QUY CHẾ LƯƠNG THƯỞNG, PHỤ CẤP MỚI NHẤT NĂM 2020 CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI DOVAXA VIỆT NAM:…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…