Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô: B1, B2, C, E, F

Rate this post

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tìm hiểu về các loại bằng lái xe ô tô

Bạn có biết rằng trong luật giao thông đường bộ Việt Nam có rất nhiều loại bằng lái xe? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của các loại bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, E, và F.

Bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2

Loại bằng lái xe phổ biến nhất ngày nay chính là bằng lái xe hạng B. Với bằng lái xe hạng B, bạn có quyền điều khiển các loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg. Bằng lái xe hạng B chia thành hai loại: B1 và B2, quyền điều khiển như nhau.

Bằng lái xe hạng B1 dành cho người không hành nghề lái xe và cho phép bạn điều khiển các loại xe sau:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe.
  • Ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B2 dành cho người hành nghề lái xe và cho phép bạn điều khiển các loại xe sau:

  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B.

Tóm lại, bằng lái xe hạng B1 dành cho người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 dành cho người hành nghề lái xe. Vì vậy, nếu bạn muốn điều khiển xe taxi thì phải học bằng lái xe hạng B2. Hiện nay, hầu hết các học viên đều học bằng lái xe hạng B2 thay vì hạng B1 vì bằng lái xe hạng B2 có thời hạn lâu hơn. Thời hạn của bằng B2 là 10 năm, còn bằng B1 là 5 năm.

Bằng lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe hạng C dành cho người lái xe và cho phép bạn điều khiển các loại xe sau:

  • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và B2.

Như vậy, bằng lái xe hạng C dành cho người lái xe và cho phép bạn điều khiển hầu hết các loại xe tải, trừ xe Container. Yêu cầu để có được giấy phép lái xe hạng C cũng cao hơn so với bằng lái xe hạng B2. Độ tuổi để thi bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch. Thời hạn của giấy phép lái xe hạng C là 5 năm kể từ ngày cấp mà không phụ thuộc vào độ tuổi của người được cấp giấy phép.

Bằng lái xe ô tô hạng D, E, F

Bằng lái xe hạng D cho phép bạn điều khiển các loại xe quy định ở hạng C và lái xe chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi. Bằng lái xe hạng E cho phép bạn điều khiển các loại xe quy định ở hạng D và lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi. Bằng lái xe hạng F cấp cho những người đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa. Hạng FC cấp cho những người đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc và đầu kéo kéo semi rơ moóc.

Để có thể sở hữu những loại bằng lái xe trên, người lái xe phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái từ các hạng B và C. Điều kiện thi sát hạch giấy phép lái xe hạng D, E, F cũng đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm lái và số km an toàn nhất định.

Thời hạn của bằng lái xe

Thời hạn của bằng lái xe hạng D, E và các hạng F là 3 năm kể từ ngày cấp. Vì vậy, bạn cần lưu ý và định kỳ gia hạn giấy phép lái xe của mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp một số thắc mắc về độ tuổi học lái xe và thời hạn của bằng lái xe hạng B, hạng C. Bài viết cũng đã giải thích rõ ràng về ý nghĩa của các loại bằng lái xe như B2, C, D, E, và F. Chúc các tài xế luôn an toàn trên xa lộ!

Nguồn: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Điện áp định mức: Vì sao nó quan trọng và bạn cần quan tâm? Thủ Tục Nhập Khẩu Thực Phẩm Chức Năng…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…