Bệnh tụ huyết trùng trên lợn

Rate this post

Bệnh tụ huyết trùng là một căn bệnh nguy hiểm trên lợn, gây ra bởi vi khuẩn Pasteurella multocida. Bệnh này phát triển nhanh chóng, gây tổn thương đến phổi, gây viêm phổi và thậm chí gây tử vong. Đây là một bệnh truyền nhiễm có tiềm ẩn trong các trang trại chăn nuôi lợn trên toàn thế giới.

Nguyên nhân

Bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Vi khuẩn này sống sót trong môi trường tự nhiên và khá kháng cách các chất sát trùng thông thường. Vi khuẩn Pasteurella multocida có thể tìm thấy trong niêm mạc mũi và hạch amidan của lợn. Khi môi trường không thuận lợi, như thời tiết thay đổi, độ ẩm và nhiệt độ không khí cao trong chuồng nuôi, vận chuyển lợn hoặc chuyển chuồng, cơ thể lợn sẽ giảm sức đề kháng và vi khuẩn sẽ phát triển và gây bệnh.

Triệu chứng lâm sàng

Thời gian từ khi lợn nhiễm bệnh đến khi phát hiện bệnh là từ 6-48 giờ. Bệnh có thể biểu hiện dưới 3 thể: quá cấp, cấp tính và mạn tính.

Thể quá cấp

Bệnh tiến triển rất nhanh, và lợn có thể chết đột ngột. Lợn có sốt cao từ 41-42°C, tình trạng run rẩy, không ăn và nằm một chỗ. Da của lợn có thể đỏ tới tím tái, thậm chí thành từng mảng lớn. Lợn có khó khăn trong việc thở và có thể thở bằng miệng. Trong trường hợp nặng, lợn có thể trở nên tím tái toàn thân và nhiễm khuẩn huyết, dẫn đến tử vong sau khoảng 12-36 giờ.

Thể cấp tính

Bệnh tiến triển nhẹ hơn với các triệu chứng như viêm phổi, ho và sốt. Bệnh kéo dài từ 4-5 ngày nếu không được điều trị kịp thời, lợn có thể chết do bại huyết.

Thể mạn tính

Bệnh có thể chuyển sang viêm khớp, lợn sẽ thể hiện sự đi tập tễnh, và có thể phát triển thành viêm phổi và phế quản mãn.

Bệnh tích

Khi mổ khám, ta thấy toàn thân lợn có xuất huyết nặng, tạo thành từng mảng tím bầm trên da và các cơ quan bên trong. Phổi bị viêm nặng, có màu đỏ và có dạng như đá hoa vân, đặc biệt là ở thùy trước và thùy giáp cơ hoành cách. Trong các ống khí quản, có dịch bọt. Phổi bị phù nề, điều này rất đặc trưng. Trên mặt cắt của phổi, ở những trường hợp bệnh ở thể mạn tính, có thể thấy những hạt màu trắng hoặc trắng xám, cùng với sự tổn thương và xuất huyết của các hạch lâm ba.

Chẩn đoán

 • Dựa vào dịch tễ, nếu bệnh tụ huyết trùng đã từng xuất hiện trong vùng đó, bệnh sẽ không xảy ra liên tục như dịch tả lợn.
 • Dựa vào triệu chứng, lợn bị bệnh tụ huyết trùng cấp tính sẽ chết nhanh, xuất huyết dưới da và có viêm phổi nặng.
 • Bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra ở lợn từ 3 tháng tuổi trở lên.
 • Khi lợn bị bệnh tụ huyết trùng, nếu được điều trị kịp thời và đúng liều các loại kháng sinh như Streptomycin, Gentamycin, Ampicillin,… thì bệnh sẽ giảm nhanh, lợn sẽ ăn ngon và khỏi bệnh.
 • Dựa vào bệnh tích, khi phát hiện xuất huyết ở da và các cơ quan bên trong lợn.

Phòng bệnh

Cần tiêm vắc-xin phòng bệnh mỗi năm 2 lần: vắc-xin tụ huyết trùng keo phèn hoặc vắc-xin tụ dấu. Đối với các vùng chăn nuôi lợn nhiều, nên tiêm hai lần vắc-xin chủng và các lần tiêm bổ sung. Hiện nay có nhiều loại vắc-xin đa chủng vừa phòng bệnh tụ huyết trùng vừa phòng được nhiều bệnh khác, rất tiện lợi cho người chăn nuôi.

Điều trị

Chẩn đoán đúng và sử dụng thuốc càng sớm càng tốt khi lợn còn khỏe mạnh và vi khuẩn chưa phát triển nhiều, chưa gây tác động nhiều lên cơ thể. Sử dụng các loại kháng sinh có tác dụng với vi khuẩn Gram (-) để có hiệu quả tốt.

Có thể dùng một trong các loại thuốc sau đây:

 • SHOTAPEN LA: Tiêm 1ml cho mỗi 10kg trọng lượng cơ thể, sau đó tiêm lại sau 48-72 giờ.
 • AMPI-KANA: Tiêm 1 lọ 1g cho mỗi 50kg trọng lượng cơ thể/ngày, liên tục 3-5 ngày.
 • HAMMOGEN: Tiêm 1ml vào bắp cho mỗi 10kg trọng lượng cơ thể, mỗi ngày tiêm 1 lần, liên tục 3-5 ngày.
 • GENTAMOX INJ: Tiêm 1ml vào bắp cho mỗi 10-15kg trọng lượng cơ thể, mỗi ngày tiêm 1 lần, liên tục 3-5 ngày.
 • MACAVET: Tiêm 1ml cho mỗi 7-10kg trọng lượng cơ thể, mỗi ngày tiêm 1 lần, liên tục 3-5 ngày.
 • LINSPEC 5/10: Tiêm 1ml cho mỗi 7-10kg trọng lượng cơ thể, liên tục 3-5 ngày.

Cần sử dụng thuốc trợ lực như Vitamin B-complex, CATOSAL, CATOVET, ANAZIN C để hạ sốt và tăng cường sức đề kháng cho lợn, giúp lợn khỏi bệnh nhanh chóng. Cũng cần trộn kháng sinh vào thức ăn của toàn bộ lợn trong trại bằng MG 200 Premix, với liều lượng là 1kg thuốc cho 2 tấn thức ăn, liên tục trong 10 ngày. Việc này giúp thuốc lan tỏa một cách đồng đều trên thức ăn và tiết kiệm chi phí.

Nhìn chung, việc điều trị bệnh tụ huyết trùng trên lợn có thể được thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, trong thực tế, bệnh tụ huyết trùng không thường xuất hiện độc lập, mà thường kết hợp với các bệnh khác như bệnh Tai xanh (PRRS), bệnh Circo, bệnh Suyễn, hoặc có thể xảy ra đồng thời với bệnh Dấu son, bệnh Dịch tả cổ điển hoặc Dịch tả heo Châu Phi. Do đó, việc chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng có thể gặp khó khăn và rất dễ nhầm lẫn.

Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Đăng ký xe ô tô cũ cần những giấy tờ gì? Những điều cần biết về học và thi chứng chỉ kế…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…