Sử dụng phân bón vi sinh đạt hiệu quả tốt nhất!

Rate this post

Phân bón vi sinh đã trở thành một cách tiến bộ trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ hiện đại. Sản phẩm này tận dụng sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng phân bón vi sinh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm phân bón vi sinh vật

Phân vi sinh vật là một loại chế phẩm sinh học được tạo ra từ một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có lợi trong đất. Trong quá trình sản xuất, vi sinh vật có lợi sẽ được phối trộn với nguyên liệu hoặc phân bón hữu cơ. Việc này giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật có hại như nấm bệnh, vi khuẩn và đồng thời phân giải các chất dinh dưỡng để cây trồng hấp thụ nhanh sau khi bón phân.

Phân bón vi sinh chứa vi sinh vật có lợi
Phân bón vi sinh chứa vi sinh vật có lợi

Thành phần chính của phân vi sinh

Các sản phẩm phân vi sinh vật được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đại và canh tác hữu cơ. Thành phần của phân vi sinh rất đa dạng, bao gồm các loại vi sinh vật có lợi, nguyên liệu và phân bón hữu cơ để làm thức ăn cho vi sinh vật.

Các vi sinh vật có thể là: vi sinh vật hòa tan lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật đối kháng, phân giải chất hữu cơ và vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng.

Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về phân vi sinh là gì, hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng để phân vi sinh phát huy hết công dụng của nó nhé.

Trộn phân bón vi sinh với hạt giống

Đa phần phân vi sinh được chế biến, sản xuất ở dạng bột và không gây kích ứng. Vì vậy, bạn có thể trộn phân vi sinh với hạt giống trước khi gieo.

Trộn phân bón vi sinh với hạt giống
Trộn phân bón vi sinh với hạt giống

Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt giống trong nước trong một thời gian ngắn. Sau đó, nhà nông có thể trộn hạt giống với phân vi sinh theo tỷ lệ 1kg phân: 100kg hạt giống. Tiếp tục ủ hạt trong khoảng 10 – 20 phút trước khi gieo để tăng khả năng nảy mầm cao nhất.

Bón phân vi sinh cho cây trồng

Đối với cây giống có sẵn hoặc cây con được mua về trồng, bạn có thể pha loãng phân vi sinh trong nước để tạo thành dung dịch ngâm rễ cho cây giống chưa được trồng.

Đối với phương pháp bón lót, trộn đều phân vi sinh với đất trước khi trồng cây là lựa chọn tốt, giúp cây dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ giai đoạn đầu. Đặc biệt, nên sử dụng phân vi sinh chung với phân lân để cây có thể hấp thụ lân tốt hơn.

Bón phân vi sinh cho cây trồng
Bón phân vi sinh cho cây trồng

Ngoài ra, bạn có thể bón thúc cho cây hoặc pha chung phân vi sinh với nước tưới định kỳ. Phân vi sinh có tác dụng lâu dài, vì vậy hãy bón ở gần gốc cây trong giai đoạn rễ phát triển đầu tiên. Hạn chế bón phân vi sinh khi cây ra hoa vì cây không thể hấp thụ dinh dưỡng kịp thời.

Trước khi ủ phân hữu cơ, nên trộn đều phân vi sinh với các nguyên liệu hữu cơ như bã mía, cà phê để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý trong cách bảo quản phân bón vi sinh

Khi đã biết cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả, hãy tìm hiểu cách bảo quản phân bón để đảm bảo chất lượng.

Vì tốc độ phân giải của phân vi sinh lâu hơn so với phân bón hóa học, tác dụng của phân vi sinh trên cây sẽ biểu hiện chậm hơn. Đối với cây trồng ngắn ngày, hãy bón lót phân vi sinh. Đối với cây trồng lâu năm, cần mức dinh dưỡng trong thời gian dài, bạn có thể bón lót và bón thúc định kỳ cho cây. Phân vi sinh vật thích hợp cho việc bổ sung dinh dưỡng và cải tạo cho cây trồng lâu năm.

Khi sử dụng phân vi sinh vật, hãy chú ý đến độ ẩm của đất canh tác vì vi sinh vật phát triển tốt ở độ ẩm vừa phải và mật độ sẽ giảm nếu đất quá khô. Hãy giúp đất trồng giữ ẩm tốt bằng cách tưới nước thường xuyên. Hạn chế sử dụng hóa chất nhiều, vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ pH của đất và làm hại hệ vi sinh.

Tưới nước cho cây thường xuyên
Tưới nước cho cây thường xuyên

Ngoài ra, hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp cây phát triển tốt, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị bạc màu hoặc chứa hóa chất.

Nếu bạn muốn mua phân vi sinh để dự trữ, hãy bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, để vi sinh vật không bị giảm mật độ khi nhiệt độ tăng cao.

Đó là những thông tin hữu ích về cách sử dụng và bảo quản phân bón vi sinh. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để biết thêm về cách bón phân vi sinh cho cây trồng nhé.

Bấm vào đây để xem thông tin liên quan đến chuyên gia sức khỏe và thông tin y khoa tại Việt Nam.

Related Posts

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện – tải mẫu

Có thể bạn quan tâm Điều kiện để nhận quốc tịch Hàn Quốc Tổng hợp các loại loa dùng trong nhà yến Thủ Tục Nhập Khẩu Dây…

Lý thuyết về thủy quyển, nước trên lục địa

Chào mừng bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lý thuyết về thủy quyển và nước…

Quy trình, thủ tục, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế như thế nào?

Bạn có biết rằng khi cha mẹ bạn mất và không để lại di chúc, bạn và anh em của mình vẫn có thể làm thủ tục…

Quá trình hình thành huyện Bình Lục

Huyện Bình Lục không chỉ là một đơn vị hành chính, mà còn mang trong mình những câu chuyện lịch sử đầy thú vị. Ngay từ thời…

Vì sao nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng – không phải là thuốc, nhưng lại được người bệnh ưa chuộng và coi như một phương pháp điều trị bệnh không thua…

Du học khi đang học đại học được không?

Du học hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người, trở thành một xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đang theo…