3 Phương pháp tách chiết nucleic acid phổ biến hiện nay

Rate this post

Tách chiết nucleic acid là một kỹ thuật quan trọng trong các phòng thí nghiệm sinh học phân tử, di truyền học và sinh vật học. Nó đóng vai trò then chốt trong việc thu thập nucleic acid sạch để phục vụ cho công tác nghiên cứu và ứng dụng xét nghiệm chẩn đoán.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều bộ kit tách chiết nucleic acid khá tiện dụng và phù hợp với từng loại mô, tế bào khác nhau. Tuy nhiên, mỗi phương pháp tách chiết sẽ có cách thức hoạt động và ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Dưới đây là một số kiến thức cơ bản liên quan đến kỹ thuật tách chiết nucleic acid, như mục đích tách chiết và một số phương pháp tách chiết thường gặp, cùng với ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Phương pháp tủa phenol-chloroform

Phương pháp tách chiết nucleic acid bằng phenol-chloroform đã được giới thiệu từ lâu và vẫn được sử dụng phổ biến. Phenol, guanidine isothiocyanate và β-mercaptoethanol có vai trò chính trong việc phá vỡ cấu trúc protein của màng tế bào và vỏ capsid của virus, đồng thời làm bất hoạt các enzyme phân hủy DNA có trong hỗn hợp. DNA được giải phóng và di chuyển vào pha nước. Sau đó, chloroform được sử dụng để tách phenol ra khỏi pha nước, giúp phân tách giữa pha nước và pha hữu cơ (phenol-chloroform) rõ ràng hơn. DNA sau đó được tạo thành tủa bằng isopropanol và được làm sạch bằng ethanol 70%. Cuối cùng, DNA được hòa tan trong dung dịch nước đã qua xử lý để bất hoạt các enzyme phân hủy trước khi sử dụng cho phản ứng PCR.

Phương pháp này có ưu điểm là rẻ tiền và vẫn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, quy trình phức tạp và tốn thời gian, đồng thời không thích hợp để tách chiết mẫu có nhiều protein.

2. Phương pháp tách chiết cột silica

Phương pháp tách chiết cột silica là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu và xét nghiệm hiện nay. Guanidine hydrochloride trong dung dịch ly giải phá vỡ cấu trúc protein của tế bào và làm bất hoạt các enzyme phân hủy DNA có trong hỗn hợp. Sau đó, DNA được hấp phụ lên màng silica khi hỗn hợp ly giải được đưa vào cột lọc, dưới sự hỗ trợ của ethanol hoặc isopropanol. Màng lọc được rửa sạch để làm sạch DNA đã gắn lên màng. Cuối cùng, DNA được dung giải khỏi màng và sẵn sàng cho các phản ứng PCR.

Phương pháp này có ưu điểm là tách chiết nhanh và hiệu quả (20 phút/mẫu), đồng thời giúp loại bỏ tạp chất. Ngoài ra, quy trình linh hoạt và có thể thực hiện với nhiều loại mẫu khác nhau, đồng thời tách chiết cả RNA và DNA sử dụng các chất thân thiện với môi trường và người dùng. Tuy nhiên, giá thành của kit tách chiết bằng phương pháp này cao hơn so với phương pháp phenol-chloroform.

3. Phương pháp tách chiết tự động

Hệ thống tách chiết tự động dựa trên hạt từ tính ra đời để đơn giản hóa quá trình tách chiết nucleic acid. Các thành phần trong dung dịch ly giải phá vỡ cấu trúc protein của tế bào và vỏ capsid của virus, đồng thời làm bất hoạt các enzyme phân hủy DNA, cho phép DNA gắn với silica trên hạt. Sau đó, phức hợp DNA-hạt từ được rửa sạch và làm khô. Cuối cùng, DNA được dung giải trước khi sử dụng cho phản ứng PCR.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong các phòng xét nghiệm và viện nghiên cứu nhờ tính ổn định và hiệu suất cao hơn so với thao tác bằng tay. Hệ thống tách chiết tự động phù hợp với nhiều loại mẫu và tiết kiệm thời gian và công sức.

Luật Sư Tuấn, chúng tôi cung cấp một số hệ thống tách chiết tự động nhập khẩu từ các nước Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… phù hợp với nhiều quy mô và mục đích sử dụng khác nhau.

Đó là một số kiến thức cơ bản liên quan đến kỹ thuật tách chiết nucleic acid mà chúng tôi mong muốn chia sẻ đến bạn đọc quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc có nhu cầu được tư vấn, đặt mua các bộ kit tách chiết nucleic acid, hãy liên hệ chúng tôi qua hotline: 028.3636.5898 hoặc mail: [email protected] để được hỗ trợ nhanh nhất.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Bản đồ quy hoạch huyện An Dương, Hải Phòng: Thông tin mới nhất 2023 Giảm Nguyên Lương – Cách Doanh Nghiệp Cần…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…