Doanh nghiệp chế xuất là gì? Đặc điểm và quy định thành lập

Rate this post

Trong những năm gần đây, đất nước ta đang tập trung đẩy mạnh hội nhập và phát triển công nghiệp. Điều này đã tạo ra nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Vì vậy, cơ chế đặc thù cho Khu chế xuất đã được đẩy mạnh và số lượng doanh nghiệp chế xuất đã ngày càng tăng lên. Nhưng doanh nghiệp chế xuất là gì? Đặc điểm và quy định thành lập doanh nghiệp chế xuất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết được cập nhật trong bài viết sau đây.

Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất là loại đặc khu kinh tế sở hữu diện tích nhỏ hơn nhiều so với khu công nghiệp. Hoạt động của khu chế xuất chủ yếu nhằm thu hút các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cũng như các dịch vụ liên quan đến sản xuất hàng xuất khẩu.

Các đặc điểm riêng biệt của khu chế xuất bao gồm việc được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa được nhập khẩu tự do và không bị hạn chế về số lượng, cũng như các hoạt động nhập vật liệu và xuất khẩu hàng hóa được cấp thủ tục hải quan nhanh chóng.

Hiện nay, việc xây dựng các mô hình khu chế xuất tiên tiến, hiện đại là một trong những bước phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được chú trọng.

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Theo quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP, thuật ngữ Doanh nghiệp chế xuất được định nghĩa như sau:

“Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế”.

Vì vậy, theo định nghĩa trên, có thể hiểu doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng và sử dụng với mục đích xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, và phải thuộc khu chế xuất. Các loại hàng hóa do doanh nghiệp chế xuất sản xuất phải xuất khẩu 100% ra nước ngoài. Doanh nghiệp chế xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quy định pháp lý về doanh nghiệp chế xuất

Theo Nghị định số 114/2015 sửa đổi, bổ sung điều 21 Nghị định số 29/2008 và kết hợp Nghị định số 164/2013 quy định về hoạt động của khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được áp dụng quy định đối với khu phi thuế quan, ngoại trừ ưu đãi riêng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất phải được quy định trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc trong văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền (trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, có cổng và cửa ra vào, đảm bảo điều kiện cho quá trình kiểm tra, giám sát, và kiểm soát của cơ quan hải quan cùng các cơ quan chức năng có liên quan.

Doanh nghiệp chế xuất có quyền mua vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, và các mặt hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam để xây dựng công trình, phục vụ cho việc điều hành bộ máy văn phòng cũng như quá trình sinh hoạt của cán bộ, công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi về thuế như thế nào?

Miễn thuế xuất nhập khẩu

Theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, những loại hàng hóa sau không phải chịu thuế bao gồm:

  • Hàng hóa doanh nghiệp được chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.
  • Hàng hóa doanh nghiệp được nhập khẩu từ nước ngoài vào khu vực phi thuế quan và chỉ sử dụng vào mục đích sản xuất, phục vụ trong khu vực phi thuế quan.
  • Các loại hàng hóa mà doanh nghiệp xuất khẩu từ khu vực phi thuế quan ra nước ngoài.

Vì doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu phi thuế quan nên sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong các trường hợp nêu trên.

Giảm trừ thuế TNDN (Thuế thu nhập doanh nghiệp)

Theo Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp chế xuất sẽ được hưởng mức thuế suất 17% kể từ ngày 01/01/2016 trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện hoạt động dự án đầu tư mới tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định tại Phụ lục II Nghị định 118/2014/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp chế xuất cũng sẽ được miễn thuế TNDN trong 2 năm đầu và được giảm 50% mức thuế sẽ phải nộp trong 04 năm tiếp theo đối với thu nhập từ việc thực hiện dự án đầu tư mới.

Miễn giảm thuế VAT (thuế Giá trị gia tăng)

Quá trình trao đổi hàng hóa giữa doanh nghiệp chế xuất với khu phi thuế quan sẽ được miễn giảm thuế VAT. Khi doanh nghiệp chế xuất thực hiện xuất khẩu hàng hóa ra ngoài, sẽ vẫn phải thực hiện mọi thủ tục tương tự như các doanh nghiệp thông thường, tuy nhiên được hưởng mức thuế VAT là 0% trong điều kiện đáp ứng quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất

Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp chế xuất tương tự như khi thành lập các công ty/doanh nghiệp khác. Điểm khác biệt duy nhất là doanh nghiệp chế xuất luôn có địa chỉ nằm trong khu chế xuất/khu kinh tế hoặc những khu vực khác được pháp luật cho phép.

Cụ thể, thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất như sau:

  • Đăng ký chủ trương đầu tư tại Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
  • Thành lập doanh nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Công bố về việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.
  • Thực hiện thủ tục khắc dấu doanh nghiệp.
  • Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Một vài lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp trong khu chế xuất

Các doanh nghiệp chế xuất thường xuyên bị kiểm tra hải quan rất nghiêm ngặt, tuy nhiên, những miễn trừ cũng như lợi ích nhận được lại hoàn toàn xứng đáng. Những lợi ích liên quan đến thuế và chính sách mang lại cho doanh nghiệp chế xuất chính là điểm thu hút vô cùng hấp dẫn đối với hoạt động sản xuất truyền thống và các doanh nghiệp hạn chế về chế biến tại thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp chế xuất cần phải điều hành tài khoản của công ty một cách có trật tự, quản lý rõ ràng, kỹ lưỡng và nhất là phải tuân thủ các quy định liên quan đến hải quan cũng như các vấn đề về đầu tư, sản xuất.

(Nguồn: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam)

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Học bằng lái xe ô tô: B1, B2, C, D, E, F Khám phá những cửa khẩu hút khách du lịch Đất…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…