Chứng Từ Vận Tải: Loại Hình Vận Chuyển Không Thể Thiếu

Rate this post

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực vận tải hoặc đang làm việc trong ngành này, chắc chắn bạn đã nghe đến thuật ngữ “chứng từ vận tải”. Đây là yếu tố quan trọng để tạo ra một mối quan hệ đáng tin cậy và bền vững giữa khách hàng và các đơn vị vận tải. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Chứng Từ Vận Tải – Định Nghĩa và Ý Nghĩa

Chứng từ vận tải là các giấy tờ do chủ phương tiện vận chuyển cung cấp cho khách hàng để xác nhận việc nhận được hàng hóa từ họ. Khi nói đến các hình thức vận chuyển trong lĩnh vực vận tải, chứng từ và vận đơn là những yếu tố không thể thiếu. Chúng đảm bảo rằng việc vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách trơn tru, tránh tình trạng đánh mất hoặc hỏng hóc.

chứng từ vận chuyển

Có nhiều loại chứng từ vận chuyển được sử dụng trong lĩnh vực vận tải, bao gồm:

 • Chứng từ và vận đơn hàng hóa qua đường biển, hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không qua máy bay.
 • Đối với vận chuyển đường bộ, không sử dụng chứng từ vận tải đường bộ mà thay vào đó sử dụng các chứng từ thay thế như cargo receipt, chứng từ giao nhận FCR…
 • Các chứng từ vận tải có vai trò quan trọng như một biên bản hàng hóa, không có giá trị sở hữu hàng hóa.

2. Các Loại Chứng Từ Vận Tải Phổ Biến

2.1 Chứng Từ Vận Tải Đường Biển

Trong vận tải đường biển, các phương tiện chuyên chở hàng hóa chủ yếu là tàu thuyền. Dưới đây là một số loại chứng từ vận chuyển đường biển:

Chứng từ vận tải đường biển

 • Biên lai thuyền phó: Đây là chứng từ do thuyền phó, người phụ trách trên tàu cấp cho các chủ hàng. Biên lai thuyền phó xác nhận việc hàng hóa đã được nhận và cập nhật vào tàu. Nếu bao bì của hàng hóa không đảm bảo, cần ghi chú rõ trên biên lai thuyền phó.
 • Vận đơn đường biển: Đối với vận chuyển hàng hóa qua đường biển, vận đơn đường biển là chứng từ quan trọng do người chuyên chở hàng hoặc người đại diện cung cấp cho người gửi hàng. Vận đơn đường biển ghi chú việc hàng hóa đã được nhận hoặc đã được xếp lên tàu.
 • Bản kê khai hàng hóa: Được lập bởi đại lý tại cảng xếp hàng, bản kê khai hàng hóa liệt kê chi tiết các mặt hàng đã được xếp lên tàu và vận chuyển đến cảng khác.
 • Phiếu kiểm kê: Chứng từ gốc về số lượng hàng hóa đã được xếp lên tàu.
 • Sơ đồ xếp hàng hóa: Bản vẽ chi tiết miêu tả cách sắp xếp hàng hóa trên tàu và có ký hiệu riêng.
 • Chỉ thị xếp hàng hóa: Chỉ thị gửi đến cơ quan quản lý cảng và công ty vận tải từ người gửi hàng.
 • Còn nhiều chứng từ khác như hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận trọng lượng…

2.2 Chứng Từ Vận Tải Đường Bộ

Chứng từ vận tải đường bộ

 • Giấy tờ đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định…
 • Giấy tờ của người điều khiển phương tiện: giấy phép lái xe, giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng hóa, giấy đăng ký kinh doanh theo ngành nghề cụ thể.
 • Các loại giấy tờ khác như hợp đồng vận chuyển, phiếu thu cước, giấy đi đường, giấy gửi hàng. Hợp đồng vận chuyển còn bao gồm các nội dung về chằng buộc, xếp dỡ, chèn và lót, các phương thức giao nhận hàng.

2.3 Chứng Từ Vận Tải Đường Sắt

Chứng từ vận tải đường sắt

 • Vận đơn đường sắt là chứng từ cơ bản khi vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt. Vận đơn đường sắt là bằng chứng cho hợp đồng vận chuyển hàng hóa và là biên lai xác nhận đích thực.
 • Trên vận đơn đường sắt, cần ghi rõ họ tên, địa chỉ của người nhận và người gửi hàng, tên các ga đến và ga đi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về chứng từ vận tải và các loại chứng từ vận tải phổ biến như đường biển, đường bộ và đường sắt. Khi vận chuyển hàng hóa, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ hóa đơn và chứng từ theo yêu cầu. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa của bạn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và xuất xứ đầy đủ, tránh những sai sót không đáng có trong quá trình vận chuyển.

Nếu bạn cần tư vấn và biết thêm chi tiết, hãy liên hệ ngay với Trường Phát Logistics – một đơn vị vận tải uy tín được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp, Trường Phát Logistics đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Đạt Tiêu Chuẩn XT18 | 1m3 gỗ có khối lượng bao nhiêu…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…