HỌC TRUNG CẤP NGHỀ CÓ BẰNG CẤP 3 KHÔNG? Những câu hỏi thường gặp

Rate this post

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Đây là một câu hỏi thường được đặt ra. Và câu trả lời là: CÓ!

Trước đây, các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) chỉ có thể tiếp tục học lên trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, hiện nay, các em có thể nộp hồ sơ học trung cấp ngay sau THCS. Đây là một con đường giúp rút ngắn thời gian học và tối ưu chi phí.

Học trung cấp nghề có thể liên thông lên đại học không?

Các bạn học trung cấp nghề hoàn toàn có thể liên thông lên đại học. Việc này hoàn toàn khả thi. Thực tế, có nhiều người từ bỏ việc học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. Tuy nhiên, sau này khi đi làm, nhà tuyển dụng thường yêu cầu bằng cấp cao hơn. Điều này sẽ hạn chế cơ hội việc làm của những người không có bằng cấp trên.

Học trung cấp nghề kèm bằng cấp 3 là lựa chọn tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Nó giúp bạn có được 2 loại bằng cấp chỉ trong vòng 3 năm. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể dự thi vào các trường cao đẳng hay đại học.

Bằng tốt nghiệp THPT trong chương trình này có giá trị tương đương với bằng cấp được cấp cho các bạn học chương trình chính quy. Chính vì vậy, bạn có đủ điều kiện để tiếp tục học cao hơn để phục vụ mục đích và nhu cầu của bản thân trong việc chinh phục kiến thức.

Tại sao nên học Hệ song bằng (Bằng THPT và Trung cấp chính quy)?

Điều kiện đầu vào không quá khó

Các trường trung cấp xét tuyển hồ sơ với điều kiện là bạn có bằng tốt nghiệp THCS để xét tuyển học bạ. Bạn không cần phải trải qua những kỳ thi tuyển căng thẳng với tỉ lệ chọi cao để vào các trường cấp 3 công lập. Rõ ràng việc xét tuyển dựa trên học bạ THCS hoặc THPT (đối với các bạn học dở cấp 3) mở ra cơ hội dễ dàng hơn nhiều so với thi tuyển THPT cho các bạn học sinh.

Tiết kiệm thời gian học tập

Ưu điểm đầu tiên của việc học Hệ song bằng là tiết kiệm thời gian học tập. Trên thực tế, bạn có thể sở hữu bằng trung cấp nghề và bằng cấp 3 chỉ trong 3 năm học. Điều này giúp bạn có thể tự tin đi làm đúng việc chuyên môn ở tuổi 18 nếu tham gia học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. Lịch học trung cấp cũng linh hoạt hơn rất nhiều so với học ở trường THPT. Ở bậc trung cấp có các lớp sáng, tối, và thứ 7 Chủ nhật. Các bạn có thể được sắp xếp theo lịch giảng dạy của Nhà trường. Như vậy, chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 giúp các bạn học sinh có thể đi làm, tích lũy kinh nghiệm sớm hơn rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí đi học

Đi kèm với việc tiết kiệm thời gian là tiết kiệm chi phí học tập. Thời gian học càng ngắn thì tiền học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình học bỏ ra càng ít. Thay vào đó, bạn có thể để dành khoản tiền này để đầu tư vào công việc về sau. Trường hợp lựa chọn học THPT tại các trường dân lập nếu không thể thi đỗ vào các trường THPT công lập thì mức học phí sẽ khá cao. Còn trung tâm giáo dục thường xuyên thì các bậc phụ huynh lại lo lắng về môi trường học tập. Đặc biệt, các bạn tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp sẽ được nhà nước chi trả toàn bộ học phí trung cấp (theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP). Các bạn chỉ phải đóng học phí văn hóa THPT, đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn có dự định theo học sớm!

Cơ hội tìm việc làm phù hợp với ngành học

Tỉ lệ có việc làm sau khi học trung cấp nghề kèm bằng cấp 3 rất cao. Bởi vì chương trình đào tạo trung cấp gắn liền với thực tế. Thay vì học lan man lý thuyết, chương trình này tập trung đào tạo nghề nghiệp. Điều này đảm bảo sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm được việc ngay, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Có thể học lên cao hoặc đi làm ngay

Bằng tốt nghiệp trung cấp có giá trị để xin việc. Ngoài ra, các bạn có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học chính quy chỉ trong dưới 4 năm. Tức là cũng sẽ có bằng đại học nhanh hơn các bạn cùng trang lứa.

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề có bằng Cấp 3

Ngoài việc học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không, nhiều bạn trẻ cũng thắc mắc về hồ sơ đăng ký. Thông thường, các trường sẽ xét tuyển dựa trên học bạ THCS. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị yêu cầu những loại giấy tờ khác. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm:

  • Bản sao học bạ cấp THCS (có công chứng).
  • Bản sao CMND hoặc giấy khai sinh (có công chứng).
  • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu, có dấu xác nhận của địa phương).
  • 2 ảnh kích thước 3×4.

Việc đăng ký không khó, điều cần quan tâm hơn cả là lựa chọn đúng trường và đúng ngành học. Bởi lẽ, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp sau này của bạn.

Học hệ song bằng chính quy ở đâu uy tín?

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 ở Trường Trung Cấp Công nghệ và Kinh tế đối ngoại (HEU) là một lựa chọn đáng xem xét. Trường HEU đã có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo và luôn được đánh giá là đơn vị uy tín trong việc đào tạo trung cấp chính quy. Các ngành đào tạo bao gồm tin học ứng dụng, nghiệp vụ lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, marketing, kinh doanh thương mại & du lịch, quản lý doanh nghiệp,…

Trường HEU cũng đào tạo thêm kỹ năng cho học viên, như kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

Tổng kết

Hy vọng sau bài viết này, các bậc phụ huynh và các bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn “học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không”. Các bạn có thể an tâm về cơ hội nhận bằng cấp 3 cũng như có được công việc tốt hơn trong tương lai. Nếu có ý định tham gia học, hãy nhanh chóng đăng ký vào các trường trung cấp nghề uy tín để phát triển bản thân trong tương lai.

Mã học trung cấp nghề

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Kích Thước Vòng Số 8 Thi Bằng Lái Xe Máy – Bí Kíp Đậu Thực Hành 100% Học lái xe ô tô…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…