Đường điện trung thế là gì? Hướng dẫn phân biệt đường điện CHUẨN

Rate this post

Hãy tưởng tượng bạn đang đi dọc một con đường và bạn bắt gặp những dây điện cao thế trên cao nhưng lại không biết chúng là đường điện trung thế hay đường điện cao thế. Đừng lo! Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này và cách phân biệt chúng. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Các khái niệm về liên quan đến hiệu điện thế

1.1. Khái niệm về đường điện trung thế là gì?

Đường điện trung thế là hệ thống vô số cột điện cao thế cùng những đường dây nối liền nhau ở phía trên cao, với mức điện áp từ 1KV đến 35KV. Đối với đường điện trung thế, dùng dây bọc hoặc dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m. Đây là một hình ảnh minh họa cho bạn:

Ảnh minh họa

1.2. Khái niệm về đường điện cao thế là gì?

Đường điện cao thế là những nguồn điện có mức điện áp trên 35KV. Điện áp trên cao hơn sẽ gây ra nguy hiểm. Vì vậy, những đường điện cao thế này được lắp đặt bằng dây trần, gắn trên cột cao và được cách điện bằng chuỗi sứ để đảm bảo an toàn. Cột điện có thể là cột bê tông ly tâm hoặc cột tháp sắt rất cao.

1.3. Khái niệm về đường điện hạ thế là gì?

Đường điện hạ thế là những nguồn điện có mức điện áp dưới 1000V. Đây là đường điện cung cấp điện sinh hoạt cho từng hộ gia đình. Đường điện hạ thế được lắp đặt ở một vị trí cố định trong nhà và được bọc kín bằng lớp cách điện để đảm bảo an toàn.

2. Cách phân biệt đường điện trung thế, đường điện cao thế và đường điện áp thế

Để phân biệt đường điện trung thế, đường điện cao thế và đường điện áp thế, chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

2.1. Phân biệt về các cấp điện áp

Các cấp điện áp ở các đường dân điện hiệu thể được quy định ở mỗi loại khác nhau:

 • Đường điện hạ thế: Mức điện áp dưới 1000V. Ở Việt Nam, sử dụng mức 220V-380V.
 • Đường điện trung thế: Mức điện áp từ 1KV đến 35KV. Ở Việt Nam, sử dụng các mức 6KV, 10KV, 22KV, 35KV.
 • Đường điện cao thế: Mức điện áp trên 35KV. Ở Việt Nam, sử dụng các mức 110KV, 220KV, 500KV.

Ảnh minh họa

2.2. Phân biệt về khoảng cách an toàn quy định

Để đảm bảo an toàn, chúng ta cần tuân thủ các tiêu chí và giữ khoảng cách an toàn khi đứng gần đường dây điện. Dưới đây là một số khoảng cách an toàn được quy định:

 • Đường điện hạ thế: Không gây hiện tượng phóng điện, nhưng nếu chạm vào trực tiếp phần kim loại đang dẫn điện, sẽ bị giật.
 • Đường điện trung thế: Cần lưu ý rằng ở mức điện áp này có thể gây ra phóng điện nếu vi phạm khoảng cách an toàn, vì vậy khoảng cách an toàn là 0,7m.
 • Đường điện cao thế: Đường điện cao thế rất dễ phóng điện nếu không tuân thủ khoảng cách an toàn. Khoảng cách an toàn là 1,5m với đường điện 110KV, 2,5m với đường điện 220KV và 4,5m với đường điện 500KV.

2.3. Cách lắp đặt các đường điện

Cách lắp đặt đường dây điện cũng khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và mức độ sử dụng:

 • Đường điện hạ thế: Sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB gồm 4 sợi bện vào nhau hoặc một số ít sử dụng 4 dây rời, gắn lên cột điện bằng kẹp treo hoặc sứ.
 • Đường điện trung thế: Sử dụng dây bọc hoặc dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện.
 • Đường điện cao thế: Sử dụng dây trần, gắn trên cột qua chuỗi sứ cách điện.

Ảnh minh họa

2.4. Cách nhận biết đường điện điện cao thế

Để phòng hạn chế một số rủi ro có thể xảy ra, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đường điện cao thế qua những quan sát về đường dây điện có gắn chuỗi sứ. Dưới đây là một số quan sát cụ thể:

 • Điện áp 500kV: Khoảng 24 bát/chuỗi.
 • Điện áp 220kV: Từ (12-14) bát/chuỗi.
 • Điện áp 110kV: Từ (6-9) bát/chuỗi.
 • Điện áp 35kV: Từ (3-4) bát/chuỗi, có thể dùng sứ đứng.
 • Các cấp điện áp nhỏ hơn 35kV thường sử dụng sứ đứng.

3. Một số lưu ý khi lắp đường dây điện

Khi lắp đường dây điện, chúng ta cần nhớ một số điều sau đây:

 • Khi thi công, hãy tìm hiểu và quan sát địa hình xung quanh để xem có đường điện nào gần đó và giữ khoảng cách an toàn.
 • Cấm tuyệt đối hành động tung, ném dây.
 • Tránh hướng đi dây vào nhà nơi có hướng dây điện đi qua.
 • Khi thi công gần đường trung và cao thế, hãy tuân thủ các quy định an toàn và đánh giá trước các nguy cơ có thể xảy ra để đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Để biết thêm thông tin chi tiết và tìm hiểu về các sản phẩm thiết bị điện chính hãng, hãy liên hệ với Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Với khẩu hiệu: “Chất lượng cho mọi công trình”, chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm thiết bị điện chính hãng như tủ điện phân phối tổng (MSB), tủ tụ bù, tủ phân phối (DB) và tủ điện điều khiển nhiệt ẩm (AHU), điều khiển bơm, điều khiển chiếu sáng, hệ thống điều khiển giám sát SCADA, thang, máng cáp cho dự án và thi công các hệ thống điện công nghiệp chất lượng, chính hãng với giá thành hợp lý.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Sử dụng phân bón vi sinh đạt hiệu quả tốt nhất! Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan/ Khai Hải Quan Điện Tử…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…