Thời hạn của giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Rate this post

Chào mừng quý khách đến với Luật Sư Tuấn! Bài viết này sẽ giới thiệu về thời hạn của giấy phép kinh doanh hộ cá thể và tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh là một đơn vị kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong một hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trong trường hợp các thành viên trong hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, một thành viên được ủy quyền làm đại diện cho hộ kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh là cá nhân đăng ký hộ kinh doanh hoặc người được các thành viên trong hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh.

Ở Luật Doanh nghiệp 2020, không có quy định cụ thể về hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được coi là các tổ chức kinh tế thực hiện các hoạt động thương mại, nhưng hộ kinh doanh không được xem là một loại hình doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi mà hộ kinh doanh có trụ sở đặt.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (có mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT).
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên trong hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh).
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh).
  • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh).

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

  • Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh. Thông báo sẽ nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
  • Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
  • Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Thời hạn của giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Thời hạn của giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, các tổ chức và cá nhân có thể thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong những ngành nghề không bị pháp luật cấm. Điều này đồng nghĩa với việc giấy phép kinh doanh hoặc giấy đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh không điều kiện sẽ không có thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, đối với giấy phép kinh doanh có điều kiện, thời hạn của nó sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề, từng loại giấy phép kinh doanh. Hầu hết các ngành nghề kinh doanh thuộc nhóm không yêu cầu điều kiện, nhưng trong một số trường hợp, khi hết hạn hoạt động ghi trong điều lệ công ty, cần thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh.

Một số loại giấy chứng nhận có thời hạn

  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Y tế hoặc Phòng Y tế cấp, có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày hết hạn của giấy chứng nhận trước đó 6 tháng.
  • Giấy cam kết bảo vệ môi trường do Ủy ban nhân dân cấp huyện (Phòng Tài nguyên và Môi trường) cấp, có hiệu lực 3 năm đối với cơ sở kinh doanh hóa chất độc hại và có hiệu lực 5 năm đối với cơ sở không kinh doanh hóa chất độc hại theo quy định…

Đó là những thông tin quan trọng về thời hạn của giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần sự hỗ trợ về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn qua website Luật Sư Tuấn, số hotline 0794.80.8888 hoặc email [email protected] để được giải đáp nhanh nhất.

Luật Sư Tuấn luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm CÔNG CHỨNG BẰNG TOEIC, IELTS Ở ĐÂU HÀ NỘI, TPHCM Lệ phí Thi Lại Bằng Lái Xe A1, A2, B1, B2, C…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…