Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Rate this post

sieu-xe-vao-thanh-pho-1
Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.

Hô biến xe lậu thành “hợp pháp”

Gần đây, trên các nhóm mua bán trên mạng như “Hội xe ngân – xe Lào-MBC”, “Mua bán ô tô giá rẻ”, có xuất hiện những bài đăng rao bán xe ô tô giá rẻ. Có những chiếc xe Vios 2014 được đăng kiểm giả chỉ với giá khoảng 145 triệu đồng, Mazda đời cũ được rao bán chỉ khoảng 90 triệu đồng. Trong số đó, cũng có những chiếc xe đời mới như Mazda 3 hoặc Civic sản xuất năm 2017 chỉ có giá từ 200 – 300 triệu đồng. Những chiếc xe hấp dẫn này thu hút được sự chú ý của nhiều người mua xe, bởi chúng có giá rẻ hơn nhiều so với xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng những chiếc xe này đa phần là các loại xe sang, được bán với giá rẻ. Thông thường, những chiếc xe này đã được chủ cũ mua trả góp tại các ngân hàng hoặc nhập từ nước ngoài về, nhưng không có giấy tờ hợp thức chủ yếu bằng cách đưa bộ hồ sơ của các xe khác (xe có đủ giấy tờ chính ngạch).

Ví dụ, trên thị trường có một chiếc xe Toyota Camry với giấy tờ, biển số cụ thể, nhưng chiếc xe này thực chất là xe nhập lậu, được các đối tượng làm giả một bộ giấy tờ tương tự. Chuỗi hành động này được gọi là “mẹ bồng con”, tức là chiếc xe chính thức và chiếc xe lậu có cùng biển số.

Trong trường hợp chủ xe muốn có biển số đẹp, giống với xe khác cùng loại, thì phải trả thêm tiền.

Ngoài ra, xe mua bằng ngân hàng cũng thường sử dụng giấy tờ “mẹ bồng con” (hay còn gọi là MBC). Đây là những chiếc xe vay tiền từ ngân hàng để mua, nhưng khi không thể trả nợ, chủ xe sẽ cầm cố hoặc bán lại cho người khác. Do đó, những chiếc xe này thường không có giấy tờ hoặc biên nhận (do chủ xe thế chấp tại ngân hàng).

Để bán được xe vay từ ngân hàng, người bán thường nhận “bao” giấy tờ biên nhận thế chấp ngân hàng lần đầu, có dấu xác nhận của ngân hàng. Theo người bán, việc làm giấy biên nhận thế chấp rất đơn giản, có thể làm ở bất kỳ ngân hàng nào quen biết, vì trên hệ thống không ghi rõ ngân hàng nào.

Một trong những thủ đoạn khác của bọn buôn xe lậu là đánh tráo biển số xe giữa xe cũ trong nước và xe nhập lậu. Biển kiểm soát là thật nhưng được lấy từ một chiếc xe khác có thể là hư hỏng, hết niên hạn, sau đó gắn sang chiếc xe nhập lậu mới hơn. Thủ đoạn này nhằm qua mắt lực lượng chức năng, vì bản chất những chiếc xe này hoàn toàn bất hợp pháp.

Cẩn thận “tiền mất, tật mang”

Mặc dù biết về những rủi ro liên quan đến giấy tờ, lưu thông khi mua xe ô tô giá rẻ kiểu “mẹ bồng con”, xe nhập lậu, nhưng không ít người vẫn chấp nhận rủi ro này để sở hữu một chiếc xe hạng sang. Bên cạnh những lợi ích về giá cả, người mua thường được các đối tượng bán xe dụ dỗ bằng cách “mua chui” và hứa rằng có thể bán lại không mất giá. Thậm chí, một số người còn bán ngược trở lại cho người bán trước đó.

Điều này khiến người mua dễ dàng phạm phải việc sử dụng giấy tờ giả, con dấu giả và biển kiểm soát giả.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cơ quan chức năng sử dụng công nghệ để xử phạt vi phạm giao thông, việc sử dụng xe ô tô “mẹ bồng con” gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Cụ thể, khi phát hiện xe nhập lậu hoặc mua bằng cách không hợp pháp, cơ quan chức năng sẽ tạm giữ phương tiện để xác minh. Nếu xác nhận là xe vi phạm, xe sẽ bị bán đấu giá và tiền thu được sẽ được trả vào ngân sách Nhà nước. Trong trường hợp này, xe sẽ được đóng lại số khung số máy mới và làm đăng ký theo quy trình hợp pháp.

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, từ Văn phòng luật Đồng đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tùy theo mức độ vi phạm, người có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người bán biển số, giấy tờ để hợp thức hóa xe gian thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Người này có vai trò là đồng phạm giúp sức.

Nếu vi phạm có mức độ nghiêm trọng, người có thể bị phạt tù giam đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội cũng có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Với trường hợp sử dụng biển số và giấy tờ để hợp thức hóa xe nhập lậu rồi bán cho người không tìm hiểu kỹ thông tin về xe, người này có thể bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt cao nhất là tù chung thân nếu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Trong trường hợp người mua xe lậu, nếu cơ quan chức năng xác định có hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác đã phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo Điều 323 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu không biết nguồn gốc của tài sản, người mua có thể yêu cầu người bán xe hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận và đòi bồi thường thiệt hại do hợp đồng mua bán xe vô hiệu do lừa dối.

Nguồn: Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Giảm Nguyên Lương – Cách Doanh Nghiệp Cần Biết! Khu công nghiệp Đất Đỏ – Ban Quản lý các khu công nghiệp…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…