Hệ thống cấp nước cho bơm chữa cháy – PCCC

Rate this post

Hệ thống cấp nước chữa cháy là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ an toàn cháy nổ. Đó là lý do tại sao cần phải tìm hiểu về hệ thống này và sự quan trọng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hệ thống cấp nước cho bơm chữa cháy – PCCC và những điều quan trọng bạn cần biết về nó.

Hệ thống cấp nước cho PCCC

Khi xây dựng hệ thống cấp nước cho PCCC, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét là áp lực nước giữa các công trình trong hệ thống. Điều này bao gồm việc xem xét liệu đài nước và hệ thống cấp nước chữa cháy có áp lực cao hay thấp.

Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực cao: Đây là loại hệ thống mà khi có cháy xảy ra, áp lực cần thiết ở các họng chữa cháy phải đủ mạnh để dập tắt các đám cháy ở các vị trí cao và xa nhất trong nhà. Điều này đảm bảo hệ thống có đủ áp lực để vượt qua sức cản trong các ống và tạo ra một cột nước có áp lực tối thiểu 10m tại vòi phun chữa cháy ở vị trí bất lợi nhất của hệ thống. Tuy nhiên, hệ thống này ít được sử dụng do không kinh tế và đắt đỏ.

Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực thấp: Đây là loại hệ thống mà khi có cháy xảy ra, áp lực cần thiết để dập tắt đám cháy sẽ do máy bơm chữa cháy của đội chữa cháy lưu động tạo ra. Áp lực ở các họng chữa cháy ngoài đường chỉ cần đạt mức >10m (trong trường hợp đặc biệt cho phép >7m) để giúp máy bơm chữa cháy vượt qua sức cản thủy lực ban đầu và tránh tạo ra chân không trong mạng lưới đường ống. Hệ thống này thường được sử dụng trong các khu dân cư.

Theo quy định chung, khi thiết kế hệ thống cấp nước cho PCCC, các đám cháy được tính toán trong những giờ cao điểm với giả thiết là xảy ra sự cố bất lợi nhất của hệ thống. Đường kính các ống trong mạng lưới được tính toán để đáp ứng công tác bình thường. Khi cần cung cấp thêm lưu lượng để chữa cháy, vận tốc chuyển động của nước trong ống sẽ tăng và tổn thất áp lực trong mạng cũng sẽ tăng.

Phân tích chế độ công tác của hệ thống PCCC áp lực thấp

Hãy xem xét trường hợp khi đài nước ở đầu mạng lưới:

Hệ thống cấp nước cho bơm chữa cháy - PCCC

Giả sử trong trường hợp bình thường, tại điểm bất lợi a, áp lực cần thiết là Hct. Đường đo áp lực là đường 1. Khi có cháy xảy ra, dự đoán rằng nước được lấy từ cùng điểm a với áp lực Hcc là 10m. Trong quá trình cháy, lưu lượng nước trong hệ thống tăng lên, dẫn đến tổn thất áp lực trong ống và mạng nước tăng lên. Kết quả là tổng tổn thất áp lực khi có cháy lớn hơn tổng tổn thất áp lực khi bình thường, đường đo áp 2 sẽ càng lớn hơn đường 1.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa áp lực cần thiết Hct và tổn thất áp lực trong mạng khi bình thường và khi có cháy sẽ quyết định xem đường đo áp 2 có cao hơn hay thấp hơn đại nước. Nếu cao hơn, đài nước phải đóng lại; nếu không, máy bơm sẽ không tạo ra đủ áp lực để chữa cháy và độ cao nước trong đài là giới hạn áp lực của hệ thống.

Nếu đường đo áp tính toán khi có cháy nằm dưới mức nước trong đài (đường 3), đài sẽ không cần đóng lại.

Áp lực bơm chữa cháy lưu động (Hb cc) phụ thuộc vào chiều cao nơi xảy ra cháy, áp lực cần thiết Hct của mạng, và tổn thất áp lực trong mạng khi bình thường và khi có cháy. Áp lực này có thể cao hơn, bằng hoặc thấp hơn áp lực hệ thống khi bình thường.

Trong thời gian có cháy, trạm bơm phải cung cấp đủ lượng nước để đáp ứng cả nhu cầu sinh hoạt và nhu cầu chữa cháy. Lượng nước dự trữ chữa cháy thường được chứa trong bể chứa nước sạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết và lựa chọn máy bơm phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn. Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, địa chỉ tại 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP HCM. Điện thoại: 0938 999 450 – (028) 6266 0373, Email: [email protected].

Nguồn: Xem thêm >>> Máy bơm PCCC

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Học viện Quân y – Nền tảng giáo dục y tế hàng đầu Việt Nam Thương phiếu: Công cụ tài chính hiệu…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…