Thời gian học trở thành y sĩ đa khoa hệ cao đẳng có mất bao lâu?

Rate this post

Trở thành một y sĩ đa khoa luôn là mơ ước của nhiều người trong ngành y dược. Để giúp bạn có thông tin đầy đủ nhất về thời gian học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng, Ban tư vấn của Y dược Tôn Thất Tùng sẽ cung cấp những thông tin chi tiết dưới đây.

Thời gian học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng

Người theo đuổi ngành y đa khoa được chia làm hai loại: bác sĩ đa khoa có trình độ đại học trở lên và y sĩ đa khoa hệ cao đẳng hoặc trung cấp.

Bác sĩ đa khoa là người phụ trách và thực hiện chính việc khám, xét nghiệm và phẫu thuật cho bệnh nhân. Còn y sĩ đa khoa hệ cao đẳng, trung cấp là người hỗ trợ, chia sẻ phần công việc với bác sĩ đa khoa, như xét nghiệm máu, nước tiểu cho bệnh nhân, thực hiện điện tâm đồ hay phụ giúp việc phẫu thuật.

Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng, trung cấp có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bác sĩ thực hiện phẫu thuật và thực hiện xét nghiệm để lấy máu, nước tiểu, điện tâm đồ cho người bệnh.

Y sĩ đa khoa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay, cùng với đội ngũ bác sĩ và ngành điều dưỡng.

Thời gian học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng mất bao lâu?

Với thời gian học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng tại TPHCM, thời gian đào tạo phụ thuộc vào hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thường thì thời gian học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng là từ 20 – 30 tháng. Cụ thể như sau:

 • Đối tượng học liên thông từ trung cấp y sĩ lên: 20 tháng.
 • Đối tượng đã tốt nghiệp hệ trung cấp trở lên không cùng khối ngành sức khỏe: 25 tháng.
 • Đối tượng tốt nghiệp THPT: 30 tháng.

Ngành Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng học những gì?

Nhờ vào kiến thức về cấu tạo và hoạt động của các bộ phận, cơ quan trên cơ thể người, cùng với kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng một số căn bệnh thường gặp, y sĩ đa khoa có thể tự tin đảm nhận những công việc được giao.

Ngoài ra, các y sĩ đa khoa hệ cao đẳng còn được trang bị các kỹ năng thực hành, thăm khám, xử lý ban đầu trường hợp cấp cứu và các kỹ năng mềm khác.

Y sĩ đa khoa khác biệt so với ngành Điều dưỡng, vì những người học y sĩ đa khoa được cấp chứng chỉ hành nghề y để trực tiếp thăm khám và chữa bệnh thông thường, và có thể học liên thông lên Bác sĩ trình độ Đại học Y Khoa theo quy định của Bộ Y tế. Trong khi đó, ngành Điều dưỡng không thực hiện khám chữa bệnh, mà chỉ chăm sóc và chia sẻ với bệnh nhân, và không có khả năng học liên thông lên Bác sĩ.

Sau thời gian học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng, sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ và chi tiết các kiến thức cơ bản về y học cơ sở và kiến thức chuyên môn của ngành để đáp ứng được các yêu cầu công việc khác của bác sĩ.

Hồ sơ đăng ký y sĩ đa khoa hệ cao đẳng năm 2024 gồm:

 1. Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng, học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng (2 bản).
 2. Hộ khẩu công chứng (2 bản).
 3. Giấy khai sinh (2 bản).
 4. Chứng minh nhân dân (2 bản).
 5. Giấy khám sức khỏe (1 bản).
 6. 4 ảnh 4×6.
 7. Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc cơ quan làm việc.
 8. Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (đối với trung cấp).

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng tại TPHCM, hoặc liên hệ với Ban tư vấn tuyển sinh qua số điện thoại 0978 960 986 hoặc 0933 960 986.

Lưu ý: Hãy liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất.

Một số thông tin liên quan đến y sĩ đa khoa có thể tìm thấy tại đây

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Hệ thống cấp nước cho bơm chữa cháy – PCCC Du lịch sinh thái: Khám phá và phát triển một hành trình…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…