Quyết định 49/2015/QĐ-TTg: Đặc quyền và chính sách cho dân công hỏa tuyến

Rate this post

Giới thiệu

Trong lịch sử đấu tranh chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, dân công hỏa tuyến đã đóng góp không nhỏ. Để tri ân những đóng góp này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 49/2015/QĐ-TTg để quy định về chế độ và chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Bài viết này sẽ điểm qua những quy định quan trọng trong Quyết định này.

Chế độ trợ cấp và chính sách

Quyết định này quy định các chế độ và chính sách sau đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

 • Chế độ trợ cấp một lần: Đối tượng được hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp phụ thuộc vào thời gian tham gia. Mức trợ cấp được quy định như sau:

  • Dưới 01 năm: 2.000.000 đồng
  • Từ 01 năm đến dưới 02 năm: 2.700.000 đồng
  • Từ 02 năm trở lên: 3.500.000 đồng
 • Chế độ bảo hiểm y tế: Đối tượng chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng chế độ tương tự như người có công với cách mạng.

 • Chế độ trợ cấp mai táng phí: Đối tượng hưởng trợ cấp mai táng phí khi từ trần. Mức trợ cấp mai táng phí được quy định theo pháp luật về bảo hiểm xã hội.

 • Ghi nhận thời gian tham gia: Đối tượng sẽ được cấp “Giấy chứng nhận” tham gia dân công hỏa tuyến.

Điều kiện áp dụng

Quyết định này áp dụng cho đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Điều kiện áp dụng bao gồm:

 1. Đối tượng: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

 2. Điều kiện: Người được Ủy ban hành chính hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên hoặc cơ quan, đơn vị có thẩm quyền huy động, quản lý tập trung, được giao làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu cho Quân đội hoặc các chiến trường trong thời gian và địa bàn nhất định.

Luật Sư Tuấn

Để biết thêm thông tin về Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và các chế độ, chính sách liên quan, hãy truy cập Luật Sư Tuấn.

Vietnamese Flag

Related Posts

HỢP ĐỒNG NHẬP KHẨU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCó thể bạn quan tâm Những điểm mới về tập sự, hướng dẫn tập sự, giáo viên cần biết Vị…

Hợp Đồng Dịch Vụ Tư Vấn

Cung cấp thông tin cần thiết trước khi tiến hành Hôm nay, ngày …. tháng … năm ….., tại địa chỉ …………………Có thể bạn quan tâm Hợp…

Mẫu quyết định tăng lương cho người lao động mới nhất [2023]

Có thể bạn quan tâm Định mức xây dựng 588 Mẫu hợp đồng đặt cọc mua chung cư chi tiết nhất Quy định chi trang phục cho…

Mẫu quyết định chỉ định thầu rút gọn

Việc ra quyết định chỉ định thầu rút gọn có căn cứ từ Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2019 Luật Đấu Thầu. Điều 37 của văn bản…

Mẫu quyết định bổ nhiệm chủ tịch HĐQT

Bạn đang tìm kiếm thông tin về mẫu quyết định bổ nhiệm Chủ Tịch HĐQT? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách sử…

Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê nhân sự ngoài mới nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhân sự ngoài là một loại hợp đồng mà một bên (thường là doanh nghiệp hoặc tổ chức) thuê một đối tác bên ngoài…