A phạm tội giết người theo quy định tại khoản 2 Điều 123 BLHS 2015

Rate this post

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách cố ý, đây là một tội phạm nghiêm trọng gây thương tích cho nạn nhân. Trên thực tế, việc phân biệt rõ ràng các tội giết người với nhau vẫn gặp nhiều khó khăn và có thể dẫn đến những nhầm lẫn khi định tội.

Phân biệt giữa tội Giết người và tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Trong việc phân biệt giữa hai tội này, có một số yếu tố quan trọng cần đề cập đến. Đầu tiên, vị trí tác động trên cơ thể nạn nhân. Đối với tội giết người, tác động thường tác động đến những vị trí trọng yếu trên cơ thể nạn nhân, dễ dàng gây tổn thương và nguy hiểm đến tính mạng của họ. Trái lại, tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người thường tác động vào các vị trí ít nguy hiểm đến tính mạng như tay, chân, vai…

Trong vụ án này, A đã dùng dao đâm vào mạn sườn của M, vị trí này là trọng yếu và gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân.

Một yếu tố khác cần xem xét là yếu tố lỗi. Đối với tội giết người, người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình nguy hiểm và mong muốn hậu quả xảy ra. Trong khi đó, đối với tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi vô ý, không mong muốn hậu quả xảy ra. Trong vụ án này, A khi thực hiện hành vi đâm vào mạn sườn lưng của M đã có ý thức bỏ mặc hậu quả xảy ra, do đó, A có lỗi cố ý gián tiếp.

Dựa trên những phân tích trên, hành vi của A cấu thành tội Giết người theo quy định tại khoản 2 Điều 123 BLHS 2015.

Phân biệt giữa Tội giết người với Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Đối với tội giết người, nạn nhân có thể là bất cứ ai. Tuy nhiên, đối với tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, nạn nhân phải có hành vi tấn công và buộc chủ thể phải phòng vệ. Nạn nhân đã xâm phạm quyền hoặc lợi ích của người phạm tội hoặc của người khác. Hơn nữa, người phạm tội đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Đối với tội phạm này, việc xác định vượt quá hay không vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải xem xét theo nhiều yếu tố như tính chất của hành vi trái pháp luật của nạn nhân, mức độ thiệt hại của hành vi trái pháp luật đó, sức mãnh liệt của hành vi, khả năng ngăn chặn hành vi tấn công của nạn nhân trong tình huống cụ thể.

Trong vụ án này, khi A bị nhóm tấn công và M đè A xuống giường để đánh, hành vi đánh A của M đã xâm phạm đến sức khỏe của A. A đã thoát khỏi tình huống đó và có quyền phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, khi đã thoát khỏi tình huống đó, A có thể tìm kiếm sự giúp đỡ mà không cần sử dụng đến vũ lực. Nhưng A lại chạy lại giường của mình để lấy con dao đâm trả và đâm trúng M. Hành vi này của A không phải là hành vi phòng vệ chính đáng.

Từ những phân tích trên, tôi cho rằng, hành vi của M đã cấu thành tội Giết người theo quy định tại khoản 2 Điều 123 BLHS 2015.

Trên đây là quan điểm của tôi, rất mong nhận được ý kiến trao đổi từ quý bạn đọc.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện – tải mẫu

Có thể bạn quan tâm Phân biệt máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng, cho mới…

Lý thuyết về thủy quyển, nước trên lục địa

Chào mừng bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lý thuyết về thủy quyển và nước…

Quy trình, thủ tục, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế như thế nào?

Bạn có biết rằng khi cha mẹ bạn mất và không để lại di chúc, bạn và anh em của mình vẫn có thể làm thủ tục…

Quá trình hình thành huyện Bình Lục

Huyện Bình Lục không chỉ là một đơn vị hành chính, mà còn mang trong mình những câu chuyện lịch sử đầy thú vị. Ngay từ thời…

Vì sao nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng – không phải là thuốc, nhưng lại được người bệnh ưa chuộng và coi như một phương pháp điều trị bệnh không thua…

Du học khi đang học đại học được không?

Du học hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người, trở thành một xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đang theo…