Trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh dược

Rate this post

Chuyên Gia Sức Khỏe - Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Hộ kinh doanh dược (tiệm thuốc tây) là một loại hình kinh doanh phổ biến và quan trọng trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, khi không còn muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh dược, chủ hộ kinh doanh cần thực hiện một số thủ tục để chấm dứt hoạt động này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trình tự và thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh dược.

Hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh dược

Quy định về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh dược được ghi trong Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo đó, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần gửi hồ sơ về việc chấm dứt hoạt động đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký hộ kinh doanh.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh (mẫu Phụ lục III-5 ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;
 • Bản sao hợp lệ Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là cá nhân thành lập hoặc người đại diện của hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).

Hồ sơ trên sẽ được nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

Theo Điều 40 Luật Dược 2016, Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược có thể bị thu hồi trong các trường hợp sau đây:

 • Chấm dứt hoạt động kinh doanh dược.
 • Không đáp ứng một trong các Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược quy định tại Điều 33 và Điều 34 của Luật này.
 • Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược được cấp nhưng không đúng thẩm quyền hoặc có nội dung trái pháp luật.
 • Không hoạt động trong thời gian 12 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về dược.

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh dược, Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược sẽ bị thu hồi.

Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược được quy định tại Điều 35 Nghị định 54/2017/NĐ-CP. Theo đó, việc thu hồi sẽ do Cơ quan Nhà nước tự thực hiện khi phát hiện những trường hợp cần bị thu hồi. Chủ Cơ sở cũng có thể báo cho Cơ quan đã cấp giấy chứng nhận biết về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh dược để họ tiến hành thủ tục thu hồi giấy chứng nhận.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết luận thanh tra, kiểm tra trong đó có kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoặc khi phát hiện các trường hợp quy định tại Điều 40 của Luật dược, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phải thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thuộc thẩm quyền quản lý; trường hợp không thu hồi phải có văn bản trả lời cho cơ quan kiến nghị thu hồi và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ quan ban hành quyết định thu hồi có trách nhiệm:

 • Đăng tải quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị và gửi quyết định này đến Bộ Y tế và các Sở Y tế khác trên phạm vi toàn quốc.
 • Cập nhật thông tin thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, Bộ Y tế và các Sở Y tế có trách nhiệm đăng tải quyết định này trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Như vậy, hồ sơ, trình tự chấm dứt hoạt động kinh doanh dược được thực hiện theo quy định trên. Chắc chắn rằng việc thực hiện đúng quy trình này sẽ giúp bạn kết thúc hoạt động kinh doanh dược một cách an toàn và hợp pháp.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Cải Tạo Xe Tải Van Thông tin CMND Trung Quốc? Nhận và tạo CMND Trung Free Hủy giấy phép kinh doanh hộ…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…