Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Rate this post

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn và phức tạp, quá trình làm báo cáo tài chính không thể tránh khỏi một số sai sót nhất định.

1. Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không?

Đáp án là có. Trong trường hợp làm sai báo cáo tài chính trong doanh nghiệp, việc làm lại báo cáo là hoàn toàn hợp lý. Quá trình làm lại sẽ giúp doanh nghiệp phản ánh chính xác tình hình kinh doanh, đồng thời tuân thủ đúng quy định.

Theo Điều 10, Khoản 5, Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về vấn đề kê khai và bổ sung hồ sơ kê khai thuế, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế bất cứ ngày làm việc nào mà không cần phụ thuộc vào thời gian nộp thuế của những lần tiếp theo. Tuy nhiên, cần nộp trước thời điểm có công bố về quyết định kiểm tra.

Các nội dung cần được nộp lại trên báo cáo tài chính bao gồm:

 • Bảng cân đối kế toán
 • Bảng cân đối tài khoản
 • Báo cáo về kết quả quá trình sản xuất kinh doanh
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh báo cáo tài chính

Ngoài ra, khi báo cáo tài chính có sai sót, một số nội dung doanh nghiệp không cần nộp lại mà thay vào đó sẽ phải nộp tờ khai điều chỉnh. Bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp: Tờ khai này cần thể hiện nội dung làm tăng hoặc làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Doanh nghiệp chỉ được nộp bổ sung tờ khai này mà không được phép nộp lại. Trong tờ khai sẽ có sự điều chỉnh về tiền lương và cả tiền thuế thu nhập cá nhân.

Bài viết liên quan: Tờ Khai Quyết Toán Thuế Mẫu Số 02 QTT TNCN

2. Báo cáo tài chính làm sai có bị phạt hay không?

Dựa vào Thông tư 156, những trường hợp làm sai báo cáo tài chính đó chính là:

 • Trường hợp làm sai nhưng không ảnh hưởng đến số thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp. Khi nộp lại báo cáo tài chính cho cơ quan thuế, doanh nghiệp sẽ không bị phạt.
 • Trường hợp khi nộp lại có số thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa. Số tiền này sẽ được giữ lại để trừ vào những lần nộp tiền lần sau của doanh nghiệp.
 • Trường hợp có thêm phát sinh về số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Và đơn vị cần phải nộp tiền thêm và tính tiền nộp phạt chậm. Số tiền nộp chậm sẽ được đưa vào ngân sách Nhà nước.

Các mức phạt khi làm sai báo cáo tài chính bao gồm:

 • Báo cáo tài chính được lập nhưng không có đầy đủ nội dung hoặc không có chữ ký của người lập, kế toán trưởng thì bị xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.
 • Báo cáo tài chính được lập nhưng không có đầy đủ các loại báo cáo hoặc áp dụng mẫu báo cáo tài chính không đúng chuẩn mực thì bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.
 • Lập báo cáo tài chính nhưng không đúng theo quy định hoặc số liệu không đúng chuẩn mực và chế độ kế toán thì bị xử phạt hành chính từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.
 • Giả mạo báo cáo tài chính hoặc khai man số liệu hoặc thỏa thuận để ép buộc người khác giả mạo báo cáo tài chính thì sẽ bị xử phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng.

Thông tin thời hạn nộp BCTC

Phần mềm kế toán Safebooks.vn – giải pháp hỗ trợ kế toán doanh nghiệp tối ưu các nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là công tác lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế. Phần mềm kế toán Safebooks.vn cung cấp đầy đủ và chính xác các báo cáo cần thiết và kịp thời theo đúng quy định của cơ quan thuế và truy xuất nguồn gốc chứng từ chi tiết từ các sổ sách, tờ khai, báo cáo giúp kế toán thực hiện báo cáo nhanh chóng, chính xác và tránh nguy cơ bị phạt.

Bên cạnh đó, phần mềm tự động tổng hợp số liệu lên báo cáo thuế, báo cáo tài chính và các sổ sách giúp kế toán tiết kiệm thời gian, đồng thời tự động cảnh báo khi phát hiện các sai lệch trên chứng từ, sổ sách, báo cáo để kế toán chủ động kiểm tra, khắc phục.

Với những tính năng kể trên, Phần mềm kế toán Safebooks.vn sẽ hỗ trợ thiết thực và trở thành người bạn tin cậy của các doanh nghiệp trong mùa báo cáo tài chính cuối năm đang đến gần.

Xem thêm: Cách đọc báo cáo tài chính cho người mới bắt đầu

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty chuẩn năm 2024 Mua văn phòng phẩm định khoản như thế nào? Quy chế…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…

Mã vạch 885 của nước nào? Cách kiểm tra mã vạch Thái Lan chính xác

Hiện nay, việc xác định nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm thông qua mã số mã vạch đã trở nên phổ biến. Vậy mã vạch…