Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà đầy đủ 2024 bạn nên biết

Rate this post

Mâm cúng động thổ xây nhà là một trong những lễ nghi vô cùng quan trọng trước khi tiến hành xây dựng nhà và công trình. Vậy, gia chủ cần phải chuẩn bị ra sao cho đầy đủ? Quy trình thực hiện như thế nào? Để giải đáp những vấn đề này, mời quý vị độc giả cùng Xây Nhà Đẹp Online tham khảo nội dung được trình bày dưới đây.

Động thổ là gì?

Trước khi tìm hiểu về mâm cúng động thổ xây nhà, chúng ta cùng xem động thổ là gì nhé! Động thổ là hoạt động đào bới đất từ vị trí này và di chuyển chuyển sang vị trí khác nhằm tạo ra một mặt phẳng đất mới phục vụ cho các công trình xây dựng và cải tạo đô thị.

Dân gian ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” ngụ ý Thổ Công chính là vị thần cai quản những công việc về đất. Khi có việc phải đụng chạm đến đất đai như xây nhà, đào giếng, ao, làm vườn,… tức là đã mạo phạm đến thổ địa, long mạch. Do vậy, người dân cần làm lễ động thổ để xin phép, thông báo với các chư thần nơi đó, đồng thời mong được che chở, phù hộ cho mọi chuyện suôn sẻ, phát đạt hơn.

Xem thêm: Giá xây dựng nhà

Ý nghĩa của cúng động thổ xây nhà

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đã trở thành câu nói cửa miệng của người Việt khi làm một công việc quan trọng nào đó. Và trong đó, không thể bỏ qua lễ cúng động thổ xây nhà. Nhiều người quan niệm rằng, tại mảnh đất sắp khởi công, không chỉ có thần linh mà còn có thể là nơi trú ngụ của những vong linh đã khuất hay chùa chiền bỏ hoang. Do vậy, việc tổ chức lễ động thổ càng có ý nghĩa hơn.

Bản chất của nghi thức này là trình báo về kế hoạch xây nhà tại mảnh đất đó. Thông qua lễ cúng, gia chủ sẽ xin phép chư vị thần linh cùng các vong hồn nơi này hoan hỉ chuyển sang một nơi khác để công việc thi công được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, thực hiện lễ động thổ còn giúp cho những người thực hiện công trình được an tâm, vững vàng hơn trong công việc.

y-nghi-cung-dong-tho-xay-nha.jpg

Những lễ vật cần có trong mâm cúng động thổ

Một mâm cúng động thổ khi xây nhà bao gồm những lễ vật như sau:

  • Một bộ tam sên: thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc.
  • Một con heo quay hoặc một con gà trống có chân, mỏ và thân màu vàng (có thể chuẩn bị cả hai).
  • Một cái bánh chưng, bánh hỏi hoặc một đĩa xôi.
  • Mâm ngũ quả: chuối, bưởi, hồng đỏ, lê, mận,… tùy vùng miền.
  • Hoa tươi.
  • Một chén muối, một chén gạo, một bát nước, một cốc rượu trắng, một bao thuốc là và ba ly trà.
  • Quần áo Quan thần linh.
  • Đinh vàng hoa, vàng tiền.
  • Trầu cau.
  • Nhang rồng phụng.

Lưu ý: Tùy theo điều kiện gia đình hoặc phong tục tập quán của từng vùng mà những lễ vật cần chuẩn bị có thể khác nhau.

Xem thêm: mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Hướng dẫn cúng động thổ xây nhà đúng cách

Nội dung cuối cùng mà Xây nhà đẹp online mang đến cho độc giả đó là hướng dẫn cúng động thổ xây nhà đúng cách.

Đối với gia chủ

Đầu tiên là đối với chủ nhà, vào ngày giờ tốt đã chọn, mọi người hãy bày biện hết những lễ vật đã chuẩn bị lên một cái mâm trên một cái bàn và đặt giữa mảnh đất chuẩn bị đào móng. Gia chủ sửa sang lại trang phục cho chỉnh tề, sau đó, đốt hai cây đèn cầy lên, nếu gia chủ là nam hãy thắp 7 cây nhang, và nếu là nữ thì thắp 9 cây.

Tiếp theo, chủ nhà cắm 3 cây xuống đất, 3 cây lên tại mâm cúng và giữ lại 1 cây (nữ giữ lại 3 cây) để vái bốn phương, tám hướng và quay vào mâm lễ và khấn. Sau khi cúng khấn xong xuôi, chờ hương gần tàn, gia chủ hãy hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải gạo muối. Cuối cùng, bạn tự tay cuốc mấy nhát vào khu vực định đào móng.

lam-le-dong-tho-xay-nha.jpg

Đối với đội thi công

Sau khi gia chủ cúng xong, đội thi công cũng vào thắp nhang cúng khấn tương tự như trên. Lưu ý, bên cạnh việc khấn thổ công, mọi người nên khấn thêm tổ nghề để mọi việc được diễn ra thuận lợi.

Đối gia chủ mượn tuổi làm nhà

Nếu gia chủ mượn tuổi để khởi công xây nhà thì cũng chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như nội dung bên trên đã chia sẻ. Tuy nhiên, người được mượn tuổi sẽ là người đứng ra cúng khấn đồng thời gia chủ nên tránh mặt đi nơi khác. Sau khi các thủ tục xong xuôi thì bạn mới được quay trở lại khu đất động thổ.

Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về mâm cúng động thổ xây nhà. Đồng thời, thông qua những chia sẻ này mọi người cũng biết quy trình cúng động thổ đúng cách. Đừng quên theo dõi XayNhaDepOnline.com để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xây nhà đẹp online là sự lựa chọn hoàn hảo để biến giấc mơ về ngôi nhà hoàn hảo thành hiện thực. Hãy để chúng tôi đồng hành với bạn trong hành trình xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn. Để bắt đầu, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Ngoài ra chúng tôi còn có hệ thống cung cấp các loại tôn lợp mái, thanh kèo chất lượng thuộc tập đoàn BlueScope Zacs. Những loại tôn chất lượng như tôn cách nhiệt chống nóng, tôn giả ngói, tôn pu, tôn xốp,… với giá cả tốt nhất.

Xem thêm: Mẫu nhà biệt thự đẹp

Related Posts

Lá số tử vi của ngọc nữ Tăng Thanh Hà có “tài quan ấn tất vượng“

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà, một trong những người nổi tiếng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam. Cô là một diễn viên tài năng và…

Kiếm Phong Kim: Bí ẩn của mệnh hợp và màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe về Kiếm Phong Kim? Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết…

Xem tử vi 2020 tuổi Mậu Thân 1968 nam mạng

Mậu Thân: 53 Tuổi – Nam mạngCó thể bạn quan tâm Ngày Tốt Xấu ngày 25/01 – Lịch Âm 01-01-2020 Ất Hợi 1995: Chọn Ngày Mua Xe…

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệu

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệuCó thể bạn quan tâm Nam Mậu Thìn 1988 và Nữ Mậu Dần 1998: Có…

Mối Quan Hệ Hợp Nhau Giữa Mệnh Hỏa Và Mệnh Thổ

Trong phong thủy, khi hai mệnh khắc nhau, việc hòa hợp và tương hợp suốt cuộc đời sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, những sự khác…

Lý giải tử vi tuổi Bính Tý năm 2020 nữ mạng (1996) – Vượng hay Suy?

Xem ngay ⏩ Tử vi bính tý 2021 nữ mạng chi tiết vận hạn 12 tháng Có thể bạn quan tâm Hình xăm mệnh Thổ may mắn…