Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế mới nhất năm 2023

Rate this post

Hợp đồng thương mại quốc tế là một loại hợp đồng đặc biệt liên quan đến các yếu tố nước ngoài, đặc biệt là về các bên tham gia. Do đó, mẫu hợp đồng thương mại quốc tế thường được biên soạn song ngữ hoặc có phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh. Hãy cùng tôi tìm hiểu về các mẫu hợp đồng này thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế mới nhất năm 2023

Hợp đồng thương mại quốc tế là gì? Cập nhật các mẫu hợp đồng thương mại quốc tế tiếng Việt, tiếng Anh mới nhất và hướng dẫn soạn thảo chi tiết

1. Hợp đồng thương mại quốc tế: Ý nghĩa và các mẫu hợp đồng thương mại quốc tế

 • Thuật ngữ ‘hợp đồng thương mại quốc tế’ không phải là một khái niệm pháp lý chính thống, tức là, luật pháp hiện hành không sử dụng thuật ngữ ‘hợp đồng thương mại quốc tế’ để chỉ các hợp đồng có liên quan đến các yếu tố nước ngoài.

 • Hiện nay, mẫu hợp đồng thương mại quốc tế thường được sử dụng như một phần của các mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế hay mẫu hợp đồng thương mại quốc tế.

 • Cơ bản của hợp đồng ngoại thương là sự thỏa thuận về việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa hai bên doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh tại hai quốc gia khác nhau. Điều này ngụ ý rằng, khái niệm ‘ngoại thương’ được xác định dựa trên các chủ thể mà không phải một phạm trù rộng lớn như ‘tính quốc tế’ trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.

Ví dụ: Một thỏa thuận xuất khẩu gạo giữa doanh nhân Việt Nam và doanh nhân Ấn Độ được xem là một hợp đồng ngoại thương. Độc giả có thể xem thêm các mẫu tương tự tại Mẫu hợp đồng nhập khẩu lạc nhân bằng tiếng Việt và tiếng Anh để biết thêm chi tiết.

Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế 2023

 • Mẫu 01: Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế bằng tiếng Việt
  Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế mới nhất năm 2023
  Tải mẫu TẠI ĐÂY

 • Mẫu 02: Mẫu hợp đồng ngoại thương tiếng Anh (Hợp đồng ngoại thương nhập khẩu máy tính và thiết bị)
  Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế mới nhất năm 2023
  Tải mẫu TẠI ĐÂY

2. Nội dung chính của hợp đồng ngoại thương

 • Trong hợp đồng ngoại thương, thường cần có các điều khoản sau:
 • Thông tin về sản phẩm (Commodity).
 • Số lượng hàng hóa (Quantity).
 • Tiêu chuẩn, chất lượng (Quality, Specification).
 • Thời hạn và địa điểm giao hàng (Shipment/delivery).
 • Đơn giá (Price).
 • Phương thức thanh toán và chứng từ thanh toán (Mode of payment and Payment vouchers).
 • Ngoài ra, các điều khoản quan trọng khác bao gồm trường hợp miễn trách nhiệm, chế tài phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại, giải quyết tranh chấp, điều kiện có hiệu lực, và thời hạn hiệu lực của hợp đồng.

=> Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, các bên cần hiểu rõ nội dung của hợp đồng trước khi ký kết.

Mẫu hợp đồng thương mại quốc tế mới nhất năm 2023

Nội dung và cách viết hợp đồng ngoại thương xuất khẩu mới nhất.

3. Quy định về hợp đồng ngoại thương

3.1. Quy định chung về hợp đồng ngoại thương

 • Như đã đề cập ở mục 1, hợp đồng ngoại thương thường không được đề cập trực tiếp trong các văn bản pháp luật hiện hành. Sự hiện diện của hợp đồng ngoại thương thường được quy định thông qua các điều khoản về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trong Luật Thương mại 2005.

 • Theo Điều 27 của Luật Thương mại, hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức như xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tái nhập và chuyển khẩu.

 • Trong quá trình thiết lập hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, các bên không chỉ phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của các quốc gia liên quan mà còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật quốc tế và các thỏa thuận quốc tế mà các quốc gia đó là thành viên.

3.2. Các Hình thức của Hợp đồng Ngoại thương

 • Hợp đồng ngoại thương là một thỏa thuận phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro và có thể phát sinh tranh chấp. Vì vậy, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu hợp đồng ngoại thương phải được lập bằng văn bản hoặc các hình thức pháp lý tương đương, và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Để biết thêm về hợp đồng ngoại thương cụ thể, độc giả có thể tham khảo Mẫu Hợp đồng nhập khẩu máy móc (tiếng Anh) trên trang web của Luật Sư Tuấn.

Dưới đây là mẫu hợp đồng ngoại thương mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Khi lập hợp đồng ngoại thương, các bên cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật quốc gia và quốc tế để hợp đồng có hiệu lực và có căn cứ để giải quyết mọi tranh chấp có thể phát sinh.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Hợp Đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức Hướng dẫn tra cứu tình trạng hôn nhân online bằng…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Mẫu Hợp đồng nhập khẩu thiết bị mới nhất Mẫu Biên bản thanh lý hợp đồng lao động: Giải…