Mỗi năm, gần 200 triệu tấn nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ được khai thác tại Việt Nam

Rate this post

Sử dụng phân bón cao gấp 3 lần trung bình thế giới

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2050.

Đề án này nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế từ nguyên liệu hữu cơ hiện có để sản xuất phân bón hữu cơ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 30 năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam chủ yếu dựa vào phân bón vô cơ do áp lực thâm canh tăng năng suất và tính tiện dụng trong lưu thông, sử dụng như gọn nhẹ và tác động nhanh đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, hầu hết các nông dân ở Việt Nam sử dụng phân bón chưa hợp lý, không cân đối và thường bón phân hóa học với liều lượng cao hơn nhiều so với khuyến cáo.

Hằng năm, ngành nông nghiệp sử dụng khoảng 10 triệu tấn phân bón, trong đó có 75% là phân bón vô cơ. Đáng chú ý, Việt Nam đang sử dụng mức bón cao hơn nhiều so với các quốc gia khác, gấp 3 lần trung bình thế giới. Chất lượng sử dụng phân bón không cân đối, không tuân thủ các nguyên tắc được khuyến cáo, dẫn đến hiệu suất sử dụng thấp, chỉ đạt 40-45% đối với phân đạm, 25-30% đối với phân lân và 55-60% đối với phân kali.

Tình trạng mất cân đối trong sử dụng phân bón không chỉ gây lãng phí mà còn gây ô nhiễm đất, nguồn nước (nước mặt, nước ngầm), tăng phát thải khí nhà kính và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

“Cú hích” thúc đẩy phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng rộng rãi phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng ổn định cho cây trồng, phân bón hữu cơ còn có tác dụng cải thiện tính chất vật lý, hóa học và sinh học của đất, hạn chế rửa trôi, tăng độ thấm và khả năng giữ nước, tăng khả năng chịu hạn của cây trồng. Đồng thời, Việt Nam cũng có tiềm năng lớn về nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguồn nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng và phong phú, bao gồm chất thải từ chăn nuôi, thủy sản, chế biến nông sản, phụ phẩm cây trồng, than bùn, rác thải sinh hoạt và các chế phẩm vi sinh, các nguyên tố khoáng và chất sinh học bổ sung để nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng phân bón.

Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 200 triệu tấn chất thải hữu cơ từ sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, công nghiệp chế biến, rác thải sinh hoạt và chất hữu cơ tự nhiên có thể khai thác để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến nông sản thực vật, động vật, thủy sản cũng thải ra hàng triệu tấn chất thải hữu cơ mỗi năm. Đây là các nguồn nguyên liệu hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, là lượng mùn khá cao cho các nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện có khoảng 7.000 sản phẩm phân bón hữu cơ (bao gồm cả phân bón sinh học), chiếm 27% tổng số phân bón được công nhận lưu hành. Trong những năm gần đây, sản lượng phân bón hữu cơ từ các nông hộ gia tăng theo từng năm.

Năm 2020, ước tính cả nước sản xuất khoảng 16,8 triệu tấn phân bón hữu cơ do các nông hộ sản xuất, đến năm 2021 đã tăng lên 18,36 triệu tấn và dự kiến đạt trên 21 triệu tấn trong năm 2022, nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 10-25% nhu cầu sử dụng.

Trong Đề án đã phê duyệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ nâng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ được phép lưu hành lên trên 30% so với tổng số sản phẩm phân bón; công suất sản xuất phân bón hữu cơ đạt 5 triệu tấn/năm. Phân bón hữu cơ công nghiệp sử dụng cần chiếm tối thiểu 30% so với tổng lượng phân bón sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả trên 9 nhóm cây trồng chủ lực quốc gia, bao gồm lúa, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, cây ăn quả, rau và sắn. Đến năm 2030, ít nhất 80% số tỉnh, thành phố sẽ xây dựng được mô hình sử dụng phân bón hữu cơ gắn với chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực, đặc sản có lợi thế của địa phương.

Đề án phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ hứa hẹn là “cú hích” để Việt Nam đạt được những bước tiến mới trong ngành nông nghiệp, đồng thời còn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế cho nông sản.

*Để biết thêm thông tin chi tiết về luật sư và các dịch vụ pháp lý, hãy truy cập Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Các Công ty Dược phẩm uy tín tại Việt Nam Lịch Trình Tuyến Bus 30 Khu Đô Thị Gamuda – Mỹ Đình…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…