Sự khác biệt giữa thẩm tra và thẩm định

Rate this post

Nghe qua, có vẻ như “thẩm tra” và “thẩm định” chỉ là hai từ khác nhau trong cùng một khái niệm. Nhưng thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và đã gây nhiều nhầm lẫn cho nhiều người.

Thẩm định dự án là gì?

Thẩm định dự án còn được gọi là thẩm định dự án đầu tư, là quá trình nghiên cứu, phân tích một cách khách quan, khoa học và toàn diện về tất cả các nội dung kinh tế và kỹ thuật của một dự án. Nói một cách đơn giản, thẩm định dự án đầu tư đặt trong mối quan hệ với môi trường tự nhiên và kinh tế xã hội, nhằm mục đích đưa ra quyết định về việc đầu tư và cấp vốn cho dự án.

Trong quá trình thẩm định, người thẩm định phải đưa ra những kết luận và đánh giá cụ thể dựa trên những tiêu chí chuyên môn trong từng lĩnh vực. Để làm được điều này, các cá nhân, cơ quan, tổ chức thẩm định phải có sự am hiểu và hiểu rõ về lĩnh vực đó.

Sự khác biệt giữa thẩm tra và thẩm định

Thẩm tra là công việc kiểm tra và xem xét những nội dung cơ bản và quan trọng của vấn đề nào đó, sau đó đưa ra kết luận về tính hợp pháp, đúng đắn và khả thi của vấn đề đó.

So sánh giữa thẩm tra và thẩm định

Thẩm định là việc của các cơ quan quản lý nhà nước, ví dụ như thẩm định dự án đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật. Các cơ quan đầu mối thẩm định dự án đều được giao cho Sở kế hoạch và đầu tư ở cấp tỉnh, phòng tài chính – kế hoạch ở cấp huyện. Các sở có chuyên ngành xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở các dự án theo chuyên ngành.

Chủ đầu tư có thể thẩm định thiết kế, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và quyết định phê duyệt trước khi lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và thi công xây dựng. Nếu không đủ điều kiện và năng lực, chủ đầu tư có thể thuê tư vấn thẩm tra. Thẩm tra là công việc chỉ dành cho các tổ chức tư vấn.

Mọi thông tin tư vấn hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH WINLEGAL

Trụ sở chính (văn phòng giao dịch): Lô 09 khu N1 ngõ 1 đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0246.29.33.222

Email: [email protected]

Sử dụng dịch vụ của Luật Sư Tuấn tại đây

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…