Thủ tục tặng nhà cho con làm tài sản riêng: Những điều bạn cần biết

Rate this post

LuatVietnam

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Bạn đã từng nghĩ đến việc tặng nhà cho con trai làm tài sản riêng? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình và điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục này theo quy định của pháp luật.

Quyền sử dụng đất và tài sản chung của vợ chồng

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Điều kiện tặng tài sản riêng cho con

Bạn có quyền tặng nhà là tài sản riêng cho con trai của mình. Tuy nhiên, việc tặng phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Để cụ thể hơn, bạn cần phải lập hợp đồng tặng cho đúng quy định luật.

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng cho chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù. Điều này được quy định tại Điều 457 Bộ Luật dân sự năm 2015.

Hình thức và hiệu lực của hợp đồng tặng cho

Theo Điều 459 Bộ Luật dân sự năm 2015, hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu, thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Thủ tục đăng ký tài sản sau khi tặng cho con

Sau khi hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, con trai của bạn cần nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ, thủ tục sẽ được tiến hành theo trình tự và hồ sơ sẽ được gửi đến cơ quan thuế và Phòng Tài nguyên và Môi trường để xác định nghĩa vụ tài chính và tiến hành sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tặng nhà riêng cho con: Quyền của con dâu sau khi tặng

Nếu bạn đã tặng căn nhà cho con trai theo quy định pháp luật như đã nêu ở trên, con dâu của bạn sẽ không có quyền gì đối với tài sản này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình tặng nhà cho con làm tài sản riêng, bạn có thể tham khảo thông tin tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và các điều kiện cần thiết để tặng nhà cho con trai làm tài sản riêng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm thông tin, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn trong khả năng của mình.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô: B1, B2, C, E, F Người dân có tốn chi phí khi gọi…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…