Đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ cần lưu ý gì?

Rate this post

Đăng kiểm ô tô là một quy trình bắt buộc cho cả xe mới lẫn xe cũ, nhằm kiểm tra và đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của xe theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn. Vậy thì khi mua xe ô tô cũ, chúng ta cần lưu ý những gì khi đăng kiểm? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình đăng kiểm xe ô tô cũ, giúp bạn tránh việc bị phạt khi đăng kiểm muộn.

1. Khi nào cần đăng kiểm lại cho xe ô tô cũ?

Khi mua xe ô tô cũ, chúng ta phải tuân thủ đúng quy định và lưu ý đến hai trường hợp sau đây liên quan đến đăng kiểm xe ô tô cũ:

 • Trường hợp 1: Xe ô tô cũ vẫn còn thời hạn đăng kiểm

  Nếu bạn mua một chiếc xe ô tô cũ mà nó vẫn còn thời hạn đăng kiểm, bạn không cần mang xe đi đăng kiểm lại. Bởi vì chiếc xe này đã tuân thủ đúng quy định về thời hạn đăng kiểm.

 • Trường hợp 2: Xe ô tô cũ đã hết thời hạn đăng kiểm

  Trong trường hợp bạn mua chiếc xe ô tô cũ và phát hiện rằng nó đã hết thời hạn đăng kiểm, bạn phải đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định và làm thủ tục đăng kiểm cho xe.

Khi xe ô tô cũ hết hạn đăng kiểm cần được mang đi đăng kiểm kịp thời

2. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm những gì?

Dưới đây là những thủ tục cần thiết để làm giấy đăng kiểm xe ô tô cũ, áp dụng cho tất cả các chủ xe. Ghi nhớ những thông tin dưới đây để có quá trình đăng kiểm thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất.

Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị
 • Bước 2: Viết tờ khai, đóng phí kiểm định và lệ phí cấp chứng nhận giấy đăng kiểm
 • Bước 3: Nhân viên kiểm định tiến hành kiểm tra (nếu xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa và tiếp tục đăng kiểm lại)
 • Bước 4: Nộp chi phí bảo dưỡng đường bộ
 • Bước 5: Nhân viên kiểm định dán tem đăng kiểm mới
 • Bước 6: Chủ xe đợi và mang xe về

Với những bước trên, bạn đã hoàn thành quy trình đăng kiểm xe ô tô cũ một cách thuận tiện.

Thủ tục giấy tờ khi cần đăng kiểm xe ô tô cũ

Hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Để hoàn thành hồ sơ đăng kiểm xe ô tô cũ, chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CMND của chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc)
 • Tờ khai công an về việc đăng ký xe (2 bản chính theo mẫu có sẵn)
 • Giấy tờ xe liên quan: Giấy xuất xưởng, hóa đơn VAT, chứng nhận môi trường, kiểm định (bản gốc)
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy xe và tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu sẵn)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản gốc)
 • Một số giấy tờ bổ sung khác như: Giấy chứng minh nguồn gốc của xe (bản sao xác nhận giấy mua bán xe ô tô cũ có chứng thực của lực lượng quốc phòng công an, bản sao giấy mua bán xe ô tô dự trữ quốc gia); Bản chính giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của ngân hàng; giấy hẹn cấp giấy phép lái ô tô; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (bản gốc).

Phí đăng kiểm ô tô cũ bao nhiêu?

Mỗi dòng xe sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau. Thông thường, xe lớn sẽ có phí đăng kiểm cao hơn, trong khi xe nhỏ sẽ có mức phí thấp hơn. Dưới đây là chi tiết về phí đăng kiểm xe ô tô theo từng phân hạng:

Chi phí đăng kiểm xe ô tô

Lưu ý khi đi đăng kiểm xe ô tô cũ

Để tránh việc mất nhiều thời gian và hoàn thành quá trình đăng kiểm một cách thuận tiện, bạn nên bảo dưỡng xe đều đặn để tránh các lỗi không đạt yêu cầu. Một số lỗi thường gặp khi đi đăng kiểm xe ô tô bao gồm: lọc gió bẩn, khí thải động cơ không đạt yêu cầu, lỗi màu sơn, phanh, đèn, còi, sử dụng vỏ xe có kích thước lớn hơn quy chuẩn như LED bar,…

Ngoài ra, bạn cũng cần bảo dưỡng các bộ phận quan trọng như nước làm mát động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực lái, bánh xe (lốp không bị mòn), biển số (lau sạch biển số trước và sau), hệ thống đèn, phanh tay, còi xe. Kiểm tra độ ồn, độ kín khít của hệ thống thoát khí thải, nồng độ khí thải và khói xe khi xả cũng là điều quan trọng. Dây đai an toàn, tay mở và chốt cửa cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đăng kiểm xe ô tô.

Để tiết kiệm thời gian và tránh việc không đạt yêu cầu khi đăng kiểm xe ô tô cũ, hãy mang xe đến trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra và bảo dưỡng theo yêu cầu.

Đây là tất cả những thông tin hữu ích dành cho các chủ xe ô tô cũ khi muốn đăng kiểm xe. Với những thông tin này, chúng tôi hy vọng bạn có thể biết chính xác thời điểm đăng kiểm xe ô tô cũ, tiết kiệm thời gian và tránh vi phạm.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD được không? Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…