Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống: Tất cả những gì bạn cần biết

Rate this post

Kinh doanh nhà hàng ăn uống là một lĩnh vực rất phổ biến và có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, dẫn đến các vi phạm pháp luật không đáng có. Vậy thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống cần những gì? Hãy cùng Luật Sư Tuấn tìm hiểu.

1. Mở nhà hàng kinh doanh ăn uống cần giấy phép gì?

1.1 Giấy đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một trong những thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống quan trọng nhất. Đây là giấy tờ chứng nhận việc thành lập một doanh nghiệp. Những cá nhân hoặc tổ chức chỉ được xét duyệt kinh doanh nhà hàng khi đáp ứng được các yêu cầu quy định.

Trước khi đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần xác định liệu bạn sẽ kinh doanh dưới dạng hộ cá thể hay doanh nghiệp để chuẩn bị giấy tờ phù hợp.

Lưu ý, nếu quán của bạn kinh doanh không có giấy phép, bạn sẽ bị xem là kinh doanh trái phép và sẽ bị xử lý theo quy định.

Giấy đăng ký kinh doanh
Giấy đăng ký kinh doanh là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi nhà hàng trước khi đi vào hoạt động.

Hồ sơ đăng ký mở nhà hàng kinh doanh ăn uống bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao (có công chứng) CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia vào hộ kinh doanh
 • Biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh (bản sao có công chứng)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên, bạn đến UBND quận, huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh để nộp và đóng phí. Theo thông tư số 176/2012/TT-BTC, mức thu phí đăng ký hộ kinh doanh là 100.000 đồng/lần.

Sau 3 ngày làm việc, UBND sẽ gửi giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cho bạn. Trong trường hợp hồ sơ bạn nộp không hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ ở UBND sẽ gửi thông báo bằng văn bản để bạn kịp thời chỉnh sửa và bổ sung.

1.2 Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong ngành dịch vụ ăn uống, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một yêu cầu cần thiết để nhà hàng hoạt động chính thống. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một bằng chứng để khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của nhà hàng.

Hồ sơ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm căn cứ vào Quyết định 14/2014/QĐ-UBND, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở)
 • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Sau khi chuẩn bị xong, bạn nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Trong vòng 15 ngày làm việc, đại diện cơ quan sẽ đến kiểm tra thực tế nhà hàng, quán ăn của bạn. Nếu đạt đủ điều kiện, nhà hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong trường hợp có điểm nào chưa đạt yêu cầu, cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một điều kiện cần thiết để nhà hàng hoạt động chính thống.

Lưu ý, thời hạn của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ là 3 năm kể từ ngày đăng ký. Điều đó có nghĩa là theo chu kỳ 3 năm 1 lần, chủ nhà hàng cần phải chứng minh lại một lần nữa để xác nhận cơ sở kinh doanh của mình đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.3 Một số giấy phép khác

Để nhà hàng có thể tập trung phát triển bền vững, chủ nhà hàng cần chuẩn bị các loại giấy phép kinh doanh khác, bao gồm:

 • Chứng minh bằng văn bản rằng nhà hàng có đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy
 • Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền
 • Giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng (nếu có)
 • Giấy phép bán lẻ thuốc lá trong nhà hàng (nếu có)
 • Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường nếu diện tích nhà hàng, quán ăn > 200m2

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng mới nhất

2. Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống

Thủ tục mở nhà hàng ăn uống kinh doanh cần được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay khi bạn có ý định kinh doanh trong lĩnh vực này. Các thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống bao gồm:

 • Bước 1: Gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký cấp huyện nơi đặt địa điểm với các thông tin cơ bản của mình & nộp lệ phí đăng ký
 • Bước 2: Chờ đợi cơ quan đăng ký xét duyệt
 • Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp.

Đây là một số thủ tục mở nhà hàng kinh doanh ăn uống quan trọng mà bạn cần hiểu rõ để chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ có liên quan và mở đường thuận lợi cho quá trình kinh doanh trong lĩnh vực của bạn. Chúc bạn thành công!

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…