Clo dư trong nước có độc không? Cách nhận biết, hàm lượng tiêu chuẩn và tác hại?

Rate this post

Clo dư trong nước máy:
Trong ngành lọc nước, Clo được sử dụng rất phổ biến. Từ xử lý nước cấp, nước thải đến nước bể bơi, cần tới Clo.

1. Tại sao trong nước máy lại có Clo dư?

Để hiểu tại sao trong nước máy lại có Clo, chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc của nước máy. Nước máy được khai thác từ nước ngầm và nước mặt (sông, hồ..), chất lượng không đồng đều và chưa an toàn để sử dụng. Cần phải xử lý với Clo trước.

Clo đã được sử dụng để xử lý nước từ hàng trăm năm nay. Nó có khả năng khử trùng cao và chi phí rẻ. Vì thế, các nhà máy nước sẽ thêm Clo vào để xử lý nước.

Trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, nước có thể tái nhiễm khuẩn. Do đó, Clo sẽ được dùng dư từ 0.5-1mg/ l. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao nước máy có mùi Clo.

2. Cách nhận biết Clo trong nước

Không khó để nhận biết Clo dư trong nước. Chúng ta có thể ngửi thấy mùi đặc trưng của Clo khi lấy nước tại vòi. Mùi này nồng, hắc, rất giống với mùi nước ở bể bơi.

***Lưu ý: Những trường hợp nước đun sôi có cặn trắng không phải là do Clo dư trong nước. Rất nhiều người tiêu dùng đang bị nhầm lẫn thông tin này.

3. Hàm lượng tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt

Tùy vào mục đích sử dụng nước (nước sinh hoạt, nước thải, nước bể bơi) mà hàm lượng Clo cho phép sẽ khác nhau. Vậy hàm lượng tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Theo QCVN 01:2009/ BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống), hàm lượng Clo cho phép trong nước là 0.3-0.5mg/ l. Tuy nhiên thực tế hiện nay, tình trạng mặc Clo dư (vượt mức tiêu chuẩn) trong nước máy sinh hoạt đang rất phổ biến.

Sự tồn tại của Clo dư trong nước có thể khiến nhiều gia đình cảm thấy lo âu khi sử dụng. Vì dù có được thêm vào với mục đích xử lý nước, nhưng bản chất của Clo vẫn là hóa chất. Do vậy, những thắc mắc kiểu như Clo dư trong nước có độc không, Clo dư có tác hại gì là điều bình thường, rất dễ hiểu.

1. Tác hại của Clo dư trong nước máy

Clo dư trong nước không chỉ gây mùi khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đầu tiên là tác hại bên ngoài. Clo dư gây khô da và tóc. Cá biệt trường hợp hàm lượng Clo dư nhiều có thể gây ngứa ngáy khó chịu sau khi tắm.

Tiếp đến là ảnh hưởng trong việc ăn uống. Nấu nước, chế biến món ăn với nước máy có chứa hàm lượng Clo dư cao sẽ ảnh hưởng tới mùi vị, giảm giá trị dinh dưỡng.

Một số thông tin nghiên cứu khoa học cũng đã công bố rằng, Clo dư có thể phản ứng với các chất hữu cơ trong nước, dẫn tới sự xuất hiện của các hợp chất cơ Clo (THM’s) gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

2. Uống nước có Clo sao không?

Vì chính sức khỏe của bạn, không nên uống nước chứa Clo dư. Không chỉ có mùi khó chịu mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Sự ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào dư lượng Clo trong nước.

Có không ít trường hợp đã bị ngộ độc khi uống nước chứa Clo dư vượt quá tiêu chuẩn (0.5mg/ l). Các biểu hiện có thể gặp phải với ngộ độc cấp tính là: đau ngực, khó thở…

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể khử Clo dư trong nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói đến cách khử Clo dư trong nước sinh hoạt, nước uống.

1. Khử Clo dư bằng cách đun sôi nước

Đun sôi nước là cách khử Clo dư đơn giản nhất. Khi đun sôi nước, lượng Clo dư sẽ theo hơi nước bay đi. Tùy vào lượng Clo dư mà cách này có hiệu quả hay không.

Nếu nước dư ít Clo, thì đây là cách bạn có thể áp dụng. Nhưng nếu lượng Clo dư nhiều thì hãy thử tìm hiểu và áp dụng các cách khác dưới đây.

2. Khử Clo dư bằng thiết bị lọc nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị lọc nước có khả năng khử Clo dư trong nước. Mỗi thiết bị sẽ áp dụng công nghệ khác nhau với từng ưu nhược điểm riêng biệt.

Đó có thể là công nghệ thẩm thấu ngược RO hay sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Nếu vẫn băn khoăn về việc loại bỏ Clo dư trong nước, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Mitsubishi Cleansui. Bộ lọc EUC2000 của Cleansui tích hợp 4 cấp lọc hiện đại.

Trong đó, lớp than hoạt tính với khả năng hấp phụ tốt gấp 3 lần so với than hoạt tính thông thường. Điều này giúp loại bỏ hiệu quả Clo dư trong nước và một số tạp chất khác như Bromoform/ Trihalomethanes/ Chlorine/ Chloroform 1,1,1/ Trichloroethylene/ Bromodichloromethane.

Nước sau lọc từ bộ lọc EUC2000 đã được chứng minh, kiểm nghiệm an toàn cho việc uống trực tiếp, không còn Clo dư. Ngoài ra, các khoáng chất có lợi cũng sẽ được giữ lại, không bị loại bỏ như một số công nghệ lọc khác.

Đó là thông tin liên quan đến Clo dư trong nước, cách nhận biết và tác hại. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức trong việc sử dụng nước uống, nước sinh hoạt. Sức khỏe gia đình luôn được bảo vệ với nguồn nước tốt.

Luật Sư Tuấn

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…