Ly hôn thuận tình khi bị đơn vắng mặt được không?

Rate this post

Xin chào bạn! Có tin tức mới nhất từ Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam về việc ly hôn thuận tình khi bị đơn vắng mặt. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Trường hợp vụ việc được giải quyết theo thủ tục công nhận ly hôn thuận tình:

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét trường hợp vụ việc được giải quyết theo thủ tục công nhận ly hôn thuận tình. Trong tình huống này, vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn, và nếu hai bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng con theo cách bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Với trường hợp của bạn, sau khi sống ly thân hơn 12 năm, vì không còn tình cảm với nhau nữa, bạn chủ động đề nghị ly hôn và chồng bạn cũng đồng ý và đã ký vào đơn xin thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, khi Tòa án triệu tập ra để giải quyết việc ly hôn của bạn, chồng bạn lại có ý định xuất cảnh trước khi Tòa án giải quyết.

Bạn muốn biết liệu Tòa án có quyền yêu cầu chồng bạn cấm xuất cảnh hay không? Theo Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam, nếu việc xuất cảnh của chồng bạn không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ việc, không ảnh hưởng tới các quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, thì Tòa án không có cơ sở để áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh đối với chồng bạn theo quy định tại Điều 128 BLTTDS 2015.

Hơn nữa, theo Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 02/2020/NQ – HĐTP do Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ban hành, trong giải quyết việc dân sự, Tòa án không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong các trường hợp công nhận thuận tình ly hôn. Vì vậy, yêu cầu của bạn để cấm xuất cảnh đối với chồng mình sẽ không được chấp nhận.

Đồng thời, nếu chồng bạn vắng mặt và không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Chồng bạn chỉ được phép vắng mặt khi có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và đính kèm yêu cầu phản tố nếu có.

Trường hợp hai bên phát sinh tranh chấp mới trong quá trình làm thủ tục ly hôn thuận tình:

Trong trường hợp hai bên có phát sinh tranh chấp mới trong quá trình làm thủ tục ly hôn thuận tình, hoặc thỏa thuận ban đầu của hai vợ chồng không đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, Tòa án sẽ xem xét giải quyết vụ việc ly hôn theo thủ tục chung mà không áp dụng thủ tục công nhận thuận tình ly hôn nữa.

Nếu chồng bạn có ý định xuất cảnh trở về Mỹ sau khi vụ việc được giải quyết theo thủ tục vụ án ly hôn, thì cấm xuất cảnh đối với chồng bạn có thể được áp dụng theo quy định tại Điều 128 BLTTDS 2015, với điều kiện là việc xuất cảnh của chồng bạn ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, chính bản thân bạn, hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Tuy nhiên, nếu chồng bạn hiện tại không giữ quốc tịch Việt Nam, thì Tòa án sẽ không áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ, mà sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh, gia hạn tạm hoãn xuất cảnh, giải tỏa tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tư vấn từ Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam:

Những thông tin trên đây chỉ là đánh giá và tư vấn từ Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự tại địa chỉ: Trụ sở – Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66; Email: [email protected].

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng ta nên cùng đến Tòa án để giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai và các con.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình ly hôn thuận tình khi bị đơn vắng mặt. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác, hãy để lại phản hồi cho chúng tôi!

Related Posts

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện – tải mẫu

Có thể bạn quan tâm Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan/ Khai Hải Quan Điện Tử Trọn Gói AD, BC – Tìm hiểu viết tắt này trong…

Lý thuyết về thủy quyển, nước trên lục địa

Chào mừng bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lý thuyết về thủy quyển và nước…

Quy trình, thủ tục, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế như thế nào?

Bạn có biết rằng khi cha mẹ bạn mất và không để lại di chúc, bạn và anh em của mình vẫn có thể làm thủ tục…

Quá trình hình thành huyện Bình Lục

Huyện Bình Lục không chỉ là một đơn vị hành chính, mà còn mang trong mình những câu chuyện lịch sử đầy thú vị. Ngay từ thời…

Vì sao nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng – không phải là thuốc, nhưng lại được người bệnh ưa chuộng và coi như một phương pháp điều trị bệnh không thua…

Du học khi đang học đại học được không?

Du học hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người, trở thành một xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đang theo…