Phân loại và phối hợp các nhóm thuốc kháng sinh trong thú y

Rate this post

Thú y là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp y tế trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi. Trong quá trình này, việc sử dụng thuốc kháng sinh đóng vai trò quan trọng để giúp vật nuôi chống lại và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Hiện nay, ngành chăn nuôi đã phát triển nhiều nhóm thuốc kháng sinh khác nhau để đáp ứng yêu cầu bảo vệ sức khỏe gia súc và gia cầm khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các nhóm thuốc kháng sinh trong thú y và cách phối hợp chúng.

Phân loại các nhóm thuốc kháng sinh trong thú y

Có nhiều cách phân loại thuốc kháng sinh dùng trong thú y, tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng thú y thường phân chia dựa trên 4 đặc điểm chính bao gồm:

 • Khả năng diệt khuẩn và hãm khuẩn
 • Phổ tác dụng là phổ rộng hay phổ hẹp
 • Nguồn gốc là thuốc tổng hợp hay bán tổng hợp
 • Cơ chế hình thành tác dụng

Dựa vào những cơ chế và tác dụng này, các nhóm kháng sinh thú y dành cho vật nuôi được chia thành 4 loại chính.

Nhóm kháng sinh thú y ức chế sự tổng hợp thành tế bào

Loại kháng sinh này có tác dụng diệt khuẩn thông qua cơ chế gây ra ức chế cạnh tranh trên các enzyme transpeptidase, ngăn chặn liên kết trong tế bào, dẫn đến sự gián đoạn quá trình tổng hợp các vách tế bào và kết quả là sự chết của tế bào. Nhóm thuốc kháng sinh Beta Lactam và Glycopeptide là hai đại diện tiêu biểu cho loại này.

Nhóm kháng sinh thú y ức chế tổng hợp protein

Quá trình tổng hợp protein là một bước quan trọng để tạo ra sự sống trong tế bào. Nhóm kháng sinh thú y này sẽ ức chế quá trình này, khiến cho chuỗi polypeptide không được tạo ra hoặc không hoàn chỉnh. Từ đó, tế bào vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoặc không phát triển tiếp.

Nhóm kháng sinh thú y ức chế tổng hợp nhân tế bào

Kháng sinh trong nhóm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của nhân tế bào từ việc ức chế các axit nucleic. Axit nucleic là phân tử sinh học quan trọng có mặt trong hầu hết các tế bào sống và đóng vai trò quan trọng trong truyền đạt thông tin di truyền. Khi axit nucleic bị ức chế và hoạt động sai, vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi và tồn tại được. Nhóm Macrolid là một nhóm tiêu biểu.

Nhóm kháng sinh thú y ức chế các quá trình trao đổi chất

Axit folic là yếu tố không thể thiếu trong vòng đời phát triển của các tế bào vi khuẩn. Thiếu axit folic sẽ làm mất đi hoạt động của màng sinh chất, khiến tế bào không thể sinh sôi và duy trì sự sống. Nhóm Polymyxin là một nhóm thuốc kháng sinh dùng trong thú y có khả năng phá vỡ màng tế bào, làm chết vi khuẩn và vô hiệu hóa độc tố.

Phối hợp các nhóm thuốc kháng sinh trong thú y

Mỗi loại kháng sinh thú y mang một hiệu quả có hạn và để tăng khả năng kháng bệnh cho vật nuôi, người chăn nuôi cần phối hợp sử dụng thuốc kháng sinh thú y đúng cách.

Mục đích của phối hợp các nhóm thuốc kháng sinh

 • Mở rộng phổ kháng khuẩn
 • Ngăn ngừa sự giảm thiểu sức đề kháng của vật nuôi
 • Tăng tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh
 • Điều trị bệnh truyền nhiễm chưa có kết quả khám xét chính thức

Nguyên tắc phối hợp các nhóm thuốc kháng sinh

Sử dụng phối hợp các nhóm kháng sinh diệt khuẩn trong thú y giúp tăng hiệu quả nhưng cũng có tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn. Vì vậy, người chăn nuôi cần tuân thủ một số nguyên tắc phối hợp kháng sinh sau đây để đảm bảo không gây hại cho vật nuôi.

 • Hai loại kháng sinh nên có thành phần cùng tác dụng diệt khuẩn hoặc hãm khuẩn. Ví dụ như: Beta Lactam, Polypeptide, Fluoroquinolon là nhóm kháng sinh thú y diệt khuẩn.
 • Kháng sinh thú y hãm khuẩn chỉ ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn mà không tiêu diệt. Ví dụ như: Tetracyclin, Macrolid, Lincosamid, Phenicol.
 • Không nên kết hợp hai nhóm kháng sinh có tác dụng khác nhau để tránh tình trạng đối kháng và phản tác dụng.
 • Hai nhóm kháng sinh không nên có cùng cơ chế động. Ví dụ, không nên kết hợp một kháng sinh ức chế tổng hợp thành tế bào với kháng sinh ức chế tổng hợp chất protein.
 • Hai nhóm kháng sinh không nên kích thích sự đề kháng. Ví dụ, không nên phối hợp thuốc cefoxitin với penicillin.

Cách sử dụng nhóm thuốc kháng sinh hiệu quả trong thú y

Để sử dụng nhóm thuốc kháng sinh hiệu quả trong thú y, chúng ta cần thực hiện một số nguyên tắc sau:

 • Sử dụng kháng sinh sớm khi xuất hiện bệnh và chẩn đoán đúng để dùng thuốc một cách chính xác.
 • Dùng đủ liệu trình thuốc kháng sinh thú y và không tùy tiện đổi hoặc ngừng thuốc trước khi hết liệu trình.
 • Lựa chọn kháng sinh thú y phù hợp với bệnh và theo dõi triệu chứng để điều trị hiệu quả.
 • Sử dụng đúng liều lượng và thời gian đúng để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ.
 • Kết hợp thuốc kháng sinh thú y với thuốc trợ lực như B.complex, vitamin C, men tiêu hóa, chất điện giải để chăm sóc và nuôi dưỡng tốt cho vật nuôi.
 • Dừng sử dụng kháng sinh trước khi giết mổ để tránh còn tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi.

Tạm kết

Trong chăn nuôi, việc sử dụng kháng sinh thú y từ giai đoạn vật nuôi còn nhỏ có vai trò quan trọng để tăng cường sức chống chọi với bệnh tật. Đặc biệt, trong các trang trại chăn nuôi lớn như gà, vịt, việc sử dụng kháng sinh thú y sớm giúp bảo vệ vật nuôi khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Qua bài viết này, Chuyên Gia Sức Khỏe hy vọng rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các nhóm thuốc kháng sinh thú y và cách phối hợp chúng.

Xem thêm: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Điều kiện thi quốc tịch Mỹ, 3 hay 5 năm? Lộ Trình, Lịch Trình Xe Buýt Vĩnh Phúc Mới Nhất, Chi Tiết…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…