Định Cục Tính và an Vòng Tràng Sinh trong Tử Vi

Rate this post

Trong Tử Vi, để xác định một lá số thuộc về Cục gì, chúng ta cần tìm vị trí cung Mệnh và Thiên Can năm sinh. Ví dụ, tuổi Bính mệnh lập tại Dậu là Hoả Lục Cục. Từ Cục, ta có thể xác định được vị trí sao Tử Vi và lập thành 2 vòng Âm Dương Lưỡng Diệu.

Có năm loại Cục là Thủy Nhị Cục, Mộc Tam Cục, Kim Tứ Cục, Thổ Ngũ Cục, và Hoả Lục Cục. Tuy nhiên, ngũ hành này chỉ cho biết thuộc tính của nó là dương hay âm, mà không xác định được đặc tính âm dương của Cục. Chính vì vậy, trong các sách Tử Vi, chúng ta chỉ căn cứ vào âm dương của Mệnh như Âm Nam Dương Nữ hay Dương Nam Âm Nữ để tính Thuận Lý hay Nghịch Lý và an vòng Tràng Sinh. Mặc dù Mệnh là Mệnh, Cục là Cục, nhưng làm sao chúng ta gán ghép được.

Trong một lá số, ta thường chỉ ghi đơn giản các thông tin liên quan đến Mệnh và Cục, ví dụ như Mệnh sinh Cục, Cục khắc Mệnh hay Mệnh Cục bình hoà.

Cục chính là ngũ hành của cung Mệnh trong Tử Vi. Vì vậy, người xưa nói Cục là Môi Trường của Mệnh.

Về phương diện khoa học, Cục chính là ngũ hành nạp âm của tháng trong năm mà cung Mệnh đặt tại đó. Trong 60 hoa giáp, mỗi dạng Ngũ Hành Nạp Âm được chia thành âm và dương. Ví dụ, Giáp Tí và Ất Sửu có Ngũ Hành Nạp Âm là Hải Trung Kim. Giáp Tí thuộc Dương, còn Ất Sửu thuộc Âm.

Để xác định Ngũ Hành Cục, ta có thể sử dụng phép tính Ngũ Hộ Độn. Ví dụ, tuổi Bính (Dương nam) cung Mệnh ở Thân có cục là Hỏa Lục Cục. Bằng cách tra lại Ngũ Hành Nạp Âm của Bính Thân và Đinh Dậu, ta thấy cả hai đều là Sơn Hạ Hoả, nhưng Bính Thân là dương, còn Đinh Dậu là âm. Bạn có thể làm ví dụ tương tự để kiểm tra Ngũ Hành cục của mình.

Một Cục cho ta biết ít nhất 02 yếu tố: Ngũ Hành và Âm Dương. Hiện nay, chúng ta chỉ sử dụng Ngũ Hành của Cục mà chưa dùng đến yếu tố Âm Dương. Tuy nhiên, cả Âm Dương và Ngũ Hành đều quan trọng và thiết yếu trong Tử Vi.

Một Cục để bao gồm 04 yếu tố: Âm Dương, Ngũ Hành, Tính Chất Ngũ Hành, và Độ Số. Ví dụ, tuổi Bính Hoả Lục Cục mệnh tại Dậu có các yếu tố sau:

 1. Âm Dương: Tuổi Bính mệnh lập tại Dậu là Cục Dương.
 2. Ngũ Hành: Thuộc Hoả.
 3. Tính Chất Ngũ Hành: Sơn Hạ Hoả là Lửa dưới núi.
 4. Độ Số: Hỏa Lục Cục nên có độ số là 06.

Cục có thể được phân loại thành: Dương Thủy Nhị Cục, Âm Thủy Nhị Cục, Dương Mộc Tam Cục, Âm Mộc Tam Cục, Dương Kim Tứ Cục, Âm Kim Tứ Cục, Dương Thổ Ngũ Cục, Âm Thổ Ngũ Cục, Dương Hoả Lục Cục, và Âm Hoả Lục Cục.

Để tính Cục nhanh theo tháng cung Mệnh, ta chỉ cần biết Ngũ Hành Nạp Âm của tháng sinh là gì. Ví dụ, tuổi Mậu Tuất sinh ngày 01 tháng 04 âm lịch giờ Ngọ. Ta có thể tính nhanh như sau:

 • Từ cung tháng sinh tính thuận theo giờ sinh đến cung nào ngưng tại đó, cung đó là cung Mệnh. Sinh tháng 04 là tháng Tỵ, từ cung Tỵ tính là giờ Tí thuận đến giờ sinh Ngọ là cung Hợi. Vậy cung Mệnh là cung Hợi.
 • Tính ra tháng Hợi năm Mậu Tuất có Thiên Can là gì. Năm Mậu thì tháng giêng là Giáp Dần tính dần dần đến tháng Hợi là Quý Hợi.
 • Quý Hợi có Ngũ Hành Nạp Âm là Đại Hải Thủy. Vậy cung Mệnh là Đại Hải Thủy. Cho nên, Cục của lá số Mậu Tuất này sẽ là Thủy Nhị Cục.
 • Cả Nhâm Tuất và Quý Hợi đều là Đại Hải Thủy, nhưng Quý Hợi là âm, cho nên Thủy Nhị Cục này là Âm Thủy Nhị Cục có độ số là 02.

Như vậy, chúng ta không cần nhớ bài ca quyết xưa, vẫn có thể tính ra Cục bằng cách đơn giản hơn.

Về vòng Tràng Sinh, vì Tử Vi không xác định tính Âm Dương cho Cục, cách truyền thống dựa vào tuổi để khởi Thuận hay Nghịch vòng Tràng Sinh. Ví dụ, nếu Hoả Lục Cục tuổi Dương Nam Âm Nữ, thì khởi Tràng Sinh theo chiều Thuận, còn tuổi Âm Nam Dương Nữ, thì khởi Tràng Sinh theo chiều Nghịch.

Tuy nhiên, điểm bất hợp lý ở đây là đã dựa vào ngũ hành của Cục để xác định vòng Tràng Sinh, nhưng lại mang Tuổi Âm hay Dương vào để xác định chiều của vòng Tràng Sinh. Chúng ta cần suy ngẫm về điều này và tìm một đáp án chung.

Caytre đề nghị cách khởi vòng Tràng Sinh dựa vào Âm Dương và Ngũ Hành của Cục. Theo cách này, ta sẽ có cách an vòng Tràng Sinh như sau:

 • Căn cứ vào Ngũ Hành Cục để xác định điểm khởi vòng Tràng Sinh là Dần, Thân, Tỵ, Hợi.
 • Mỗi Cục sẽ phân định rõ Âm Dương căn cứ vào Âm Dương của cung Mệnh. Ví dụ, Dương Mộc Tam Cục an Tràng Sinh tại Hợi là thuận khởi, Âm Mộc Tam Cục an Tràng Sinh tại Hợi là nghịch khởi, và cứ như vậy cho các Cục khác. Như vậy, ta sẽ có cách an vòng Tràng Sinh như mong muốn.

Như vậy, chúng ta cần xem xét và suy ngẫm về việc xác định vòng Tràng Sinh, để đảm bảo tính nhất quán về Âm Dương và Ngũ Hành. Việc này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Tử Vi và áp dụng một cách chính xác.

*Tài liệu tham khảo:

 1. Hà Lạc Dã Phu Việt Viêm Tử (1972), Tử Vi Áo Bí Biện Chứng Học, Thống Nhất Tổng Phát Hành, Sài Gòn.
 2. Vân Đằng Thái Thứ Lang (1956), Tử Vi Đẩu Số Tân Biên, Tín Đức Thư Xã, Sài Gòn.*

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Lá số tử vi của ngọc nữ Tăng Thanh Hà có “tài quan ấn tất vượng“

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà, một trong những người nổi tiếng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam. Cô là một diễn viên tài năng và…

Kiếm Phong Kim: Bí ẩn của mệnh hợp và màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe về Kiếm Phong Kim? Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết…

Xem tử vi 2020 tuổi Mậu Thân 1968 nam mạng

Mậu Thân: 53 Tuổi – Nam mạngCó thể bạn quan tâm Bói Tình Yêu – Khám phá tương hợp đôi lứa hấp dẫn 100% Ngày đẹp khai…

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệu

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệuCó thể bạn quan tâm Hình xăm phong thủy hợp mệnh Thổ: Lựa chọn may…

Mối Quan Hệ Hợp Nhau Giữa Mệnh Hỏa Và Mệnh Thổ

Trong phong thủy, khi hai mệnh khắc nhau, việc hòa hợp và tương hợp suốt cuộc đời sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, những sự khác…

Lý giải tử vi tuổi Bính Tý năm 2020 nữ mạng (1996) – Vượng hay Suy?

Xem ngay ⏩ Tử vi bính tý 2021 nữ mạng chi tiết vận hạn 12 tháng Có thể bạn quan tâm Người mệnh Thổ hợp nghề gì?…