Định Cục Tính và an Vòng Tràng Sinh trong Tử Vi

Rate this post

Trong Tử Vi, để xác định một lá số thuộc về Cục gì, chúng ta cần tìm vị trí cung Mệnh và Thiên Can năm sinh. Ví dụ, tuổi Bính mệnh lập tại Dậu là Hoả Lục Cục. Từ Cục, ta có thể xác định được vị trí sao Tử Vi và lập thành 2 vòng Âm Dương Lưỡng Diệu.

Có năm loại Cục là Thủy Nhị Cục, Mộc Tam Cục, Kim Tứ Cục, Thổ Ngũ Cục, và Hoả Lục Cục. Tuy nhiên, ngũ hành này chỉ cho biết thuộc tính của nó là dương hay âm, mà không xác định được đặc tính âm dương của Cục. Chính vì vậy, trong các sách Tử Vi, chúng ta chỉ căn cứ vào âm dương của Mệnh như Âm Nam Dương Nữ hay Dương Nam Âm Nữ để tính Thuận Lý hay Nghịch Lý và an vòng Tràng Sinh. Mặc dù Mệnh là Mệnh, Cục là Cục, nhưng làm sao chúng ta gán ghép được.

Trong một lá số, ta thường chỉ ghi đơn giản các thông tin liên quan đến Mệnh và Cục, ví dụ như Mệnh sinh Cục, Cục khắc Mệnh hay Mệnh Cục bình hoà.

Cục chính là ngũ hành của cung Mệnh trong Tử Vi. Vì vậy, người xưa nói Cục là Môi Trường của Mệnh.

Về phương diện khoa học, Cục chính là ngũ hành nạp âm của tháng trong năm mà cung Mệnh đặt tại đó. Trong 60 hoa giáp, mỗi dạng Ngũ Hành Nạp Âm được chia thành âm và dương. Ví dụ, Giáp Tí và Ất Sửu có Ngũ Hành Nạp Âm là Hải Trung Kim. Giáp Tí thuộc Dương, còn Ất Sửu thuộc Âm.

Để xác định Ngũ Hành Cục, ta có thể sử dụng phép tính Ngũ Hộ Độn. Ví dụ, tuổi Bính (Dương nam) cung Mệnh ở Thân có cục là Hỏa Lục Cục. Bằng cách tra lại Ngũ Hành Nạp Âm của Bính Thân và Đinh Dậu, ta thấy cả hai đều là Sơn Hạ Hoả, nhưng Bính Thân là dương, còn Đinh Dậu là âm. Bạn có thể làm ví dụ tương tự để kiểm tra Ngũ Hành cục của mình.

Một Cục cho ta biết ít nhất 02 yếu tố: Ngũ Hành và Âm Dương. Hiện nay, chúng ta chỉ sử dụng Ngũ Hành của Cục mà chưa dùng đến yếu tố Âm Dương. Tuy nhiên, cả Âm Dương và Ngũ Hành đều quan trọng và thiết yếu trong Tử Vi.

Một Cục để bao gồm 04 yếu tố: Âm Dương, Ngũ Hành, Tính Chất Ngũ Hành, và Độ Số. Ví dụ, tuổi Bính Hoả Lục Cục mệnh tại Dậu có các yếu tố sau:

 1. Âm Dương: Tuổi Bính mệnh lập tại Dậu là Cục Dương.
 2. Ngũ Hành: Thuộc Hoả.
 3. Tính Chất Ngũ Hành: Sơn Hạ Hoả là Lửa dưới núi.
 4. Độ Số: Hỏa Lục Cục nên có độ số là 06.

Cục có thể được phân loại thành: Dương Thủy Nhị Cục, Âm Thủy Nhị Cục, Dương Mộc Tam Cục, Âm Mộc Tam Cục, Dương Kim Tứ Cục, Âm Kim Tứ Cục, Dương Thổ Ngũ Cục, Âm Thổ Ngũ Cục, Dương Hoả Lục Cục, và Âm Hoả Lục Cục.

Để tính Cục nhanh theo tháng cung Mệnh, ta chỉ cần biết Ngũ Hành Nạp Âm của tháng sinh là gì. Ví dụ, tuổi Mậu Tuất sinh ngày 01 tháng 04 âm lịch giờ Ngọ. Ta có thể tính nhanh như sau:

 • Từ cung tháng sinh tính thuận theo giờ sinh đến cung nào ngưng tại đó, cung đó là cung Mệnh. Sinh tháng 04 là tháng Tỵ, từ cung Tỵ tính là giờ Tí thuận đến giờ sinh Ngọ là cung Hợi. Vậy cung Mệnh là cung Hợi.
 • Tính ra tháng Hợi năm Mậu Tuất có Thiên Can là gì. Năm Mậu thì tháng giêng là Giáp Dần tính dần dần đến tháng Hợi là Quý Hợi.
 • Quý Hợi có Ngũ Hành Nạp Âm là Đại Hải Thủy. Vậy cung Mệnh là Đại Hải Thủy. Cho nên, Cục của lá số Mậu Tuất này sẽ là Thủy Nhị Cục.
 • Cả Nhâm Tuất và Quý Hợi đều là Đại Hải Thủy, nhưng Quý Hợi là âm, cho nên Thủy Nhị Cục này là Âm Thủy Nhị Cục có độ số là 02.

Như vậy, chúng ta không cần nhớ bài ca quyết xưa, vẫn có thể tính ra Cục bằng cách đơn giản hơn.

Về vòng Tràng Sinh, vì Tử Vi không xác định tính Âm Dương cho Cục, cách truyền thống dựa vào tuổi để khởi Thuận hay Nghịch vòng Tràng Sinh. Ví dụ, nếu Hoả Lục Cục tuổi Dương Nam Âm Nữ, thì khởi Tràng Sinh theo chiều Thuận, còn tuổi Âm Nam Dương Nữ, thì khởi Tràng Sinh theo chiều Nghịch.

Tuy nhiên, điểm bất hợp lý ở đây là đã dựa vào ngũ hành của Cục để xác định vòng Tràng Sinh, nhưng lại mang Tuổi Âm hay Dương vào để xác định chiều của vòng Tràng Sinh. Chúng ta cần suy ngẫm về điều này và tìm một đáp án chung.

Caytre đề nghị cách khởi vòng Tràng Sinh dựa vào Âm Dương và Ngũ Hành của Cục. Theo cách này, ta sẽ có cách an vòng Tràng Sinh như sau:

 • Căn cứ vào Ngũ Hành Cục để xác định điểm khởi vòng Tràng Sinh là Dần, Thân, Tỵ, Hợi.
 • Mỗi Cục sẽ phân định rõ Âm Dương căn cứ vào Âm Dương của cung Mệnh. Ví dụ, Dương Mộc Tam Cục an Tràng Sinh tại Hợi là thuận khởi, Âm Mộc Tam Cục an Tràng Sinh tại Hợi là nghịch khởi, và cứ như vậy cho các Cục khác. Như vậy, ta sẽ có cách an vòng Tràng Sinh như mong muốn.

Như vậy, chúng ta cần xem xét và suy ngẫm về việc xác định vòng Tràng Sinh, để đảm bảo tính nhất quán về Âm Dương và Ngũ Hành. Việc này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Tử Vi và áp dụng một cách chính xác.

*Tài liệu tham khảo:

 1. Hà Lạc Dã Phu Việt Viêm Tử (1972), Tử Vi Áo Bí Biện Chứng Học, Thống Nhất Tổng Phát Hành, Sài Gòn.
 2. Vân Đằng Thái Thứ Lang (1956), Tử Vi Đẩu Số Tân Biên, Tín Đức Thư Xã, Sài Gòn.*

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Phương pháp phun môi hồng san hô đang tạo nên cơn sốt cho đông đảo chị em mê đẹp

Phương pháp phun môi hồng san hô đang tạo nên cơn sốt cho đông đảo chị em mê đẹp

Xu hướng phun môi đang là trào lưu hot được phụ nữ chào đón nồng nhiệt. Trong số đó, không thể bỏ qua phương pháp phun môi…

10 loại đá phong thủy mệnh Thổ thu hút tài lộc, may mắn

10 loại đá phong thủy mệnh Thổ thu hút tài lộc, may mắn

Theo lý thuyết phong thủy, người mang mệnh Thổ sẽ hợp với một số loại đá phong thủy cụ thể. Vậy, những loại đá phong thủy đó…

Cách Tử Tửc: Những sao sinh con

Chào mừng bạn đến với bài viết “Cách Tử Tửc: Những sao sinh con” của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho…

XEM TUỔI CƯỚI HỎI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN CHO CẶP ĐÔI

Đám cưới là ngày trọng đại trong cuộc đời của mỗi người, khi hai con người hòa nhập thành một gia đình. Đó là ngày mà nhà…

Tuổi Ất Hợi kết hôn năm nào tốt? Tìm hiểu ngay để hôn nhân viên mãn

Bạn đang băn khoăn không biết tuổi Ất Hợi kết hôn năm nào tốt? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn…

Sao Thiên Sứ – Thiên Thương

Trong tư tưởng thủy, Sao Thiên Sứ và Sao Thiên Thương được coi là những vị thần không may. Dù là hai sao nhỏ, chúng có tác…