Hợp đồng vay vốn cá nhân

Rate this post

Hợp đồng vay tài sản là một thỏa thuận quan trọng giữa các bên. Theo đó, bên cho vay sẽ chuyển giao tài sản cho bên vay và khi đến hạn trả, bên vay sẽ trả lại bên cho vay tài sản đó cùng với số lượng và chất lượng như đã thỏa thuận. Trong trường hợp có thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật, bên vay phải trả lãi.

Pháp luật hiện hành không cấm hoặc hạn chế việc cho vay giữa các cá nhân và tổ chức, cũng không yêu cầu hợp đồng vay phải được công chứng. Tuy nhiên, do thiếu thông tin tại thời điểm ký kết hợp đồng vay, hợp đồng vay không được công chứng, dẫn đến khó khăn trong việc thu lãi hoặc thu được đủ số tiền vay. Do đó, việc tư vấn và soạn thảo hợp đồng vay vốn cá nhân là một công việc đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu các hướng dẫn cần thiết để bạn soạn thảo hợp đồng vay vốn cá nhân.

Tải xuống mẫu hợp đồng vay vốn cá nhân

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng vay vốn cá nhân chuẩn

Khi soạn thảo hợp đồng vay vốn cá nhân, bạn cần lưu ý một số điều khoản cơ bản sau:

 • Số tiền vay
 • Thời hạn vay
 • Mục đích vay
 • Lãi suất vay
 • Biện pháp đảm bảo
 • Trường hợp thu nợ trước hạn
 • Quyền và nghĩa vụ của bên cho vay
 • Quyền và nghĩa vụ của bên vay

Các bên trong hợp đồng vay tiền có thể là cá nhân và/hoặc pháp nhân. Nếu có pháp nhân tham gia, hợp đồng cần có các thông tin cần thiết như tên pháp nhân, giấy chứng nhận đăng ký/hoạt động, mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính, điện thoại và email của pháp nhân. Nếu có người đại diện, cần chắc chắn rằng có giấy ủy quyền hợp lệ.

Theo luật doanh nghiệp, việc ký kết những hợp đồng quan trọng (như các hợp đồng đắt tiền) cần được sự chấp thuận của cơ quan quản trị nội bộ (như hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, đại hội đồng cổ đông, v.v.). Nếu không có sự ủy quyền ký kết thỏa thuận, hợp đồng sẽ không có hiệu lực và phải hoàn trả những gì đã nhận, đồng thời bên vi phạm sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Nếu có cá nhân tham gia hợp đồng, hợp đồng cần có các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, căn cước công dân, địa chỉ và số điện thoại. Đồng thời, bạn cũng phải đảm bảo rằng người tham gia hợp đồng đã đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu không, hợp đồng có thể bị vô hiệu. Thậm chí nếu một hoặc cả hai bên trong hợp đồng không đủ năng lực (do bệnh tâm thần, mất trí nhớ, tình trạng thực vật, v.v.), phải thông qua người đại diện theo pháp luật để ký hợp đồng. Trong trường hợp đối tác trong hợp đồng vay đều từ 6 đến 15 tuổi, cần có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Những lưu ý khi ký hợp đồng vay tiền

Dưới đây là một số lưu ý khi ký hợp đồng vay tiền:

 • Các điều khoản và quyền lợi trong hợp đồng vay cần được quy định rõ ràng và soạn thảo chính xác để có thể sử dụng làm cơ sở pháp lý trong trường hợp có tranh chấp không thể tự giải quyết.
 • Trong một số trường hợp, nên chứng thực hợp đồng để đảm bảo hợp đồng đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và bảo lãnh. Điều này giúp dễ dàng quản lý trách nhiệm pháp lý.
 • Lãi suất trong hợp đồng cần tuân thủ quy định của pháp luật để tránh xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi thường gặp

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Văn bản chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà trong tương lai: Điều khoản và cam kết Mẫu hợp đồng thử việc…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Thủ tục ly hôn đơn phương: 5 bước giải quyết nhanh nhất MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ XE (DÀNH CHO…