Quy định về phụ lục gia hạn hợp đồng

Rate this post

Hiện nay, khi mà giao dịch và dịch vụ ngày càng phát triển, nhu cầu ký kết hợp đồng cũng tăng lên. Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn khiến người dùng không biết làm thế nào để ký kết phụ lục gia hạn hợp đồng. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ nêu rõ một số quy định về phụ lục gia hạn hợp đồng.

Sơ lược về gia hạn hợp đồng và phụ lục gia hạn hợp đồng

Trước khi đi vào quy định về phụ lục gia hạn hợp đồng, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về khái niệm hợp đồng và phụ lục gia hạn hợp đồng.

#1. Khái niệm về hợp đồng

Theo quy định tại Điều 386 Bộ Luật dân sự được ban hành vào năm 2015, “hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi, hoặc chấm dứt các quyền, nghĩa vụ dân sự“.

#2. Phụ lục gia hạn hợp đồng là gì?

Trước khi tìm hiểu về phụ lục gia hạn hợp đồng, chúng ta cần hiểu khái niệm của phụ lục hợp đồng. Theo khoản 1, Điều 403 Bộ luật dân sự được ban hành năm 2015, phụ lục hợp đồng là một phần của hợp đồng chính, được kèm theo để quy định chi tiết về một số điều khoản của hợp đồng chính. Phụ lục hợp đồng không được vi phạm nội dung của hợp đồng.

Hiện nay, Bộ Luật dân sự 2015 chưa có định nghĩa rõ về phụ lục gia hạn hợp đồng, nhưng chúng ta có thể hiểu phụ lục gia hạn hợp đồng là một phần quan trọng trong hợp đồng.

Tại sao lại quan trọng? Vì phụ lục gia hạn hợp đồng có hiệu lực như một hợp đồng chính, quy định chi tiết và bổ sung thêm một số điều khoản của hợp đồng chính. Phụ lục gia hạn hợp đồng không thể tách rời khỏi hợp đồng chính và nội dung trong phụ lục không được vi phạm pháp luật.

Gia hạn hợp đồng là sự thỏa thuận để kéo dài thời hạn hoặc thời điểm thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng. Thông thường, gia hạn hợp đồng đóng vai trò như một phụ lục của hợp đồng.

Một số quy định cần lưu ý về phụ lục gia hạn hợp đồng

Pháp luật không buộc các bên phải ký gia hạn hợp đồng khi hợp đồng hết hạn. Tuy nhiên, nếu các bên mong muốn gia hạn hợp đồng thông qua việc ký phụ lục gia hạn hợp đồng, cần lưu ý những quy định sau:

#1. Phụ lục gia hạn hợp đồng cần phù hợp với nội dung của hợp đồng chính

Trong trường hợp phụ lục gia hạn hợp đồng có nội dung khác với hợp đồng chính, nội dung đó sẽ không có giá trị pháp lý, trừ khi các bên đồng ý với nội dung đó. Khi đó, phụ lục gia hạn hợp đồng sẽ được coi như là sửa đổi và bổ sung cho hợp đồng chính.

#2. Thực hiện gia hạn hợp đồng

Khi hợp đồng sắp hết hạn, các bên cần lập phụ lục hợp đồng để gia hạn (nếu các bên đồng ý gia hạn hợp đồng) nhằm tránh những rủi ro pháp lý liên quan đến hết hạn hợp đồng có thể dẫn đến vô hiệu hóa hợp đồng.

#3. Ký kết phụ lục hợp đồng dựa trên ý tự nguyện

Việc ký kết phụ lục gia hạn hợp đồng là hoàn toàn dựa trên ý tự nguyện của các bên và nội dung thỏa thuận đã được ký trước đó. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ có quy định riêng về phụ lục gia hạn hợp đồng.

Đối với hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng lao động có giá trị pháp lý như hợp đồng chính. Phụ lục hợp đồng lao động có thể quy định chi tiết và bổ sung nội dung của hợp đồng chính. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Khoản 2, Điều 22 Bộ Luật lao động 2019, từ ngày 1/1/2021, không được tiếp tục ký phụ lục hợp đồng lao động để sửa đổi thời hạn hợp đồng đã ký. Do đó, khi muốn tiếp tục công việc, các bên cần ký một hợp đồng lao động mới.

Đối với các hợp đồng khác như hợp đồng kinh tế, hợp đồng cộng tác, chưa có quy định riêng về việc ký phụ lục hợp đồng để gia hạn hợp đồng.

Tóm tắt bài viết

Việc gia hạn hợp đồng sau khi hợp đồng đã hết hạn là điều không thể. Chỉ có thể gia hạn hợp đồng thông qua phụ lục gia hạn khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Việc ký kết phụ lục gia hạn hợp đồng cần tuân thủ quy định của pháp luật. Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về phụ lục gia hạn hợp đồng và những quy định cần lưu ý để tránh vi phạm pháp luật.

Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Tải mẫu hợp đồng lao động mới nhất năm 2023 MẪU QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM GIÁM ĐỐC Hợp đồng đào tạo nghề:…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Mẫu quyết định kỷ luật giáo viên: Tìm hiểu và áp dụng đúng cách Hợp Đồng Dịch Vụ Mẫu…