Quy định về xuất hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc

Rate this post

Bộ tài chính vừa ban hành một số quy định quan trọng về việc xuất hóa đơn đầu vào của các chi nhánh phụ thuộc. Điều này nhằm đảm bảo các kế toán tại các chi nhánh có thể thực hiện nghiệp vụ một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những quy định mới nhất liên quan đến việc xuất hóa đơn đầu vào của các chi nhánh phụ thuộc.

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào là hóa đơn mà doanh nghiệp nhận được khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ và các hoạt động kinh doanh khác. Hóa đơn đầu vào này được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, hóa đơn đầu vào cần đi kèm với các chứng từ như hợp đồng mua bán, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho và các biên lai, phiếu thu liên quan đến giao dịch mua hàng hóa.

2. Chi nhánh phụ thuộc là gì?

Mỗi doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều chi nhánh phụ thuộc, và chi nhánh chính là một loại chi nhánh kinh doanh của doanh nghiệp, áp dụng hạch toán phụ thuộc. Chi nhánh phụ thuộc sẽ tập hợp các chứng từ sau đó gửi về trụ sở chính để tiến hành kê khai tập trung.

3. Quy định xuất hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc

Theo quy định tại Khoản 1d, Điều 11, Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013; Điều 9 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014; Khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ tài chính, chi nhánh phụ thuộc phải tiến hành đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng tại địa phương nơi sản xuất theo phương pháp khấu trừ. Ngoài ra, chi nhánh phải kê khai thuế GTGT tại đơn vị thuế quản lý trực tiếp theo quy định.

4. Hướng dẫn cách hạch toán hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc

Khi hạch toán hóa đơn đầu vào của chi nhánh phụ thuộc, chúng ta cần chú ý các trường hợp sau:

4.1. Trường hợp chi nhánh kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tại trụ sở chính

Tại trụ sở chính của công ty, kế toán cần lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc hóa đơn GTGT khi xuất hàng hóa hoặc dịch vụ cho chi nhánh phụ thuộc trong nội bộ. Thực hiện ghi nợ TK 136: Phải thu nội bộ, ghi có các TK 155, 156 và TK 333: Thuế và các khoản phải nộp cho Nhà Nước. Đồng thời, thực hiện việc bù trừ các khoản phải trả nội bộ và khoản phải thu nội bộ của cùng một đối tượng.

Tại chi nhánh phụ thuộc, kế toán tiến hành ghi nợ các TK 155, 156 (giá vốn), nợ TK 1331: Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ (nếu có) và có TK 336: Phải trả nội bộ. Kế toán cần phản ánh doanh thu và giá vốn cho trụ sở chính khi chi nhánh phụ thuộc không được hạch toán kết quả kinh doanh sau thuế.

4.2. Trường hợp chi nhánh kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi nhánh đó

Tại trụ sở chính công ty, khi xuất hàng hóa hoặc dịch vụ cho chi nhánh, kế toán thực hiện ghi nợ TK 136: Phải thu nội bộ, có TK 511: Doanh thu bán hàng và dịch vụ, cũng như có TK 333: Thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước. Đồng thời, kế toán ghi nhận giá vốn hàng bán tương tự như giao dịch bình thường.

Tại chi nhánh phụ thuộc, kế toán thực hiện ghi nợ các TK 155, 156, nợ TK 133: Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ (nếu có) và có TK 336: Phải trả nội bộ. Kế toán cần kiểm tra và đối chiếu các khoản phải thu nội bộ và phải trả nội bộ để thực hiện bù trừ. Nếu có chênh lệch, kế toán cần điều chỉnh kịp thời và tìm nguyên nhân của sai sót.

Hiểu và áp dụng đúng các quy định trên rất quan trọng đối với các kế toán doanh nghiệp. Nếu bạn là một kế toán hoặc quan tâm đến các nghiệp vụ liên quan đến xuất hóa đơn đầu vào của các chi nhánh phụ thuộc, đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng này.

Luật Sư Tuấn is an experienced lawyer specializing in taxation. With in-depth knowledge and practical experience, Luật Sư Tuấn is dedicated to providing accurate and reliable information to individuals and businesses. Visit Luật Sư Tuấn for more legal advice and guidance.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Mô hình đèn giao thông ngã tư: Giải pháp cải thiện an toàn giao thông Hướng dẫn tài khoản 353 (quỹ khen…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT: Đồng hành cùng người khuyết tật trong việc đảm bảo quyền lợi pháp lý Hướng dẫn cách…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Hệ thống tài khoản – 641. Chi phí bán hàng. Luật Sư Tuấn: Thông tư 27/2023/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn, chức…