Hóa đơn điện tử có được kèm bảng kê không?

Rate this post

Hóa đơn điện tử là một trong những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn băn khoăn liệu hóa đơn điện tử có được kèm bảng kê hay không. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những quy định liên quan đến việc kèm bảng kê trong hóa đơn điện tử. Hãy cùng tìm hiểu!

Hóa đơn điện tử và bảng kê

Trước tiên, cần nhấn mạnh rằng hóa đơn điện tử không được gửi kèm bảng kê. Thay vào đó, chỉ có dịch vụ xuất theo kỳ phát sinh mới được gửi kèm bảng kê. Điều này được quy định tại điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Theo quy định này, khi dịch vụ xuất theo kỳ phát sinh, bảng kê sẽ liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn. Bảng kê này sẽ được lưu giữ cùng hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền. Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày.. .tháng…năm”.

Điều này được hướng dẫn cụ thể trong Công văn số 587/TCT-CS ngày 02/3/2022 của Tổng cục Thuế. Theo đó, người bán được sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù được bán theo kỳ nhất định như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Quy định về bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử

Theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định 123/2020, khi lập bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử, kế toán doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Bảng kê phải ghi rõ tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập bảng kê.

  • Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán phải đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

  • Hàng hoá, dịch vụ bán ra phải được ghi chi tiết trên bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày. Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số ngày.. .tháng…năm” còn hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày.. .tháng…năm”.

  • Bảng kê được lưu giữ cùng hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền.

  • Nếu hàng hoá, dịch vụ sử dụng bảng kê đã liệt kê hàng hoá, dịch vụ bán theo hóa đơn, không cần ghi đơn giá.

Hóa đơn điện tử có được xuất kèm bảng kê không?
Hóa đơn điện tử có được xuất kèm bảng kê không? (Ảnh minh họa)

Vậy, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ đặc thù phát sinh theo kỳ với số lượng danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… thì được sử dụng bảng kê.

Tổng kết

Trên đây là những quy định về việc hóa đơn điện tử có được kèm bảng kê hay không. Để có thêm thông tin chi tiết hoặc đặt câu hỏi, độc giả có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Ban công: Có tính vào mật độ xây dựng hay không? Gửi tiết kiệm ở quỹ tín dụng nhân dân được hưởng…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…