“Giải pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19”

Rate this post

Image

Đại dịch COVID-19 đã gây nhiều khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, để giúp các bên vượt qua thời kỳ khó khăn này, đã có Quyết định 28/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chính sách này.

Hỗ trợ tiền đối với người lao động

Quyết định này cho phép hỗ trợ bằng tiền cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đối tượng được hỗ trợ bao gồm:

  1. Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội), trừ các trường hợp như làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

  2. Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hằng tháng.

  3. Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Tính mức hỗ trợ

Mức hỗ trợ được tính trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động tại thời điểm ngày 30/9/2021. Cụ thể, mức hỗ trợ được chia làm 6 nhóm như sau:

  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: Hỗ trợ 1.800.000 đồng/người.
  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng đến dưới 60 tháng: Hỗ trợ 2.100.000 đồng/người.
  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 60 tháng đến dưới 84 tháng: Hỗ trợ 2.400.000 đồng/người.
  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 84 tháng đến dưới 108 tháng: Hỗ trợ 2.650.000 đồng/người.
  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 108 tháng đến dưới 132 tháng: Hỗ trợ 2.900.000 đồng/người.
  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 132 tháng trở lên: Hỗ trợ 3.300.000 đồng/người.

Thủ tục thực hiện

Đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ lập danh sách và gửi cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sau đó cần công khai danh sách và bổ sung thông tin cần thiết. Sau đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, họ cần nộp đề nghị hỗ trợ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện. Sau khi nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Trong cả hai trường hợp, khuyến khích sử dụng tài khoản ngân hàng để chi trả tiền hỗ trợ.

Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động

Ngoài việc hỗ trợ người lao động, Quyết định cũng áp dụng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các đối tượng không được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập.

Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ kéo dài trong 12 tháng, từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Thời gian này, người sử dụng lao động chỉ cần đóng 0% quỹ tiền lương tháng cho những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Luật Sư Tuấn – Đối tác đáng tin cậy của bạn

“Luật Sư Tuấn” là một đối tác đáng tin cậy trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến việc làm và bảo hiểm. Đừng ngần ngại liên hệ với “Luật Sư Tuấn” để được tư vấn và hỗ trợ. Xem thêm thông tin tại Luật Sư Tuấn.

Trên đây là thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Hãy nắm vững thủ tục và điều kiện để được hỗ trợ trong thời kỳ khó khăn này.

Related Posts

Đồng sở hữu đất: Quy định và các mẫu xác nhận đồng sở hữu quyền sử dụng đất

Hiện nay, trong các giao dịch về đất đai có một số trường hợp bên mua chỉ nhận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất của…

Đoạn Dịch Mẫu Hợp Đồng Ngoại Thương (Song Ngữ)

Nhưng Luật Sư Tuấn tôi cam kết rằng, bài viết này sẽ không chỉ là một bản dịch đơn thuần. Tôi sẽ mang đến cho bạn một…

Thời Cơ Cách Mạng: Chìa Khóa Cho Thành Công Triệt Để

Có thể bạn quan tâm Thông tư định kỳ chuyển đổi vị trí công tác CCVC thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ Công Nhận Thôn Đặc…

20 mẫu quyết định bổ nhiệm các vị trí nhân sự trong công ty mới nhất 2024

Chào mừng bạn đến với Luật Sư Tuấn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 20 mẫu quyết định bổ nhiệm các vị…

Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng: Hướng dẫn thực hiện

Hồ sơ hoàn công là một quy trình quan trọng sau khi hoàn thành dự án. Việc chuẩn bị hồ sơ hoàn công không phức tạp như…

Mẫu sổ sách kế toán theo quyết định 15: Tìm hiểu về danh mục sổ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp

Chào bạn! Bạn đang quan tâm đến mẫu sổ sách kế toán theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu…