Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Rate this post

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động. Hợp đồng này được căn cứ dựa trên Bộ luật Lao động và sự thỏa thuận giữa hai bên. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu hợp đồng thử việc năm 2020.

Hợp đồng thử việc là gì?

Hợp đồng thử việc là một văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Được đúc kết từ Điều 26 trong Bộ luật Lao động 2012, nội dung chính của hợp đồng là các thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của cả hai bên.

Trong hợp đồng thử việc, thời gian, mức lương, điều kiện lao động,… sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật. Hợp đồng này được ký kết dựa trên nguyên tắc tự nguyện của cả người lao động và người sử dụng lao động.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, hai bên vẫn có thể điều chỉnh nội dung dựa trên thỏa thuận của cả hai. Nếu việc thay đổi điều khoản của hợp đồng liên quan đến điều kiện của người lao động, họ có quyền ký kết một hợp đồng thử việc mới. Điều này giúp người lao động nắm rõ các quy định về hợp đồng thử việc để bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem thêm Hợp đồng thử việc và những điều cần biết

Nội dung trong hợp đồng thử việc

Dựa theo quy định tại Điều lệ số 26 trong Bộ luật Lao động 2012, hợp đồng thử việc cần bao gồm các điều khoản sau:

 • Họ tên, địa chỉ của người sử dụng lao động hoặc chủ doanh nghiệp hợp pháp.
 • Thông tin cơ bản về người lao động như: Họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, địa chỉ, số CMND (Căn cước) hoặc giấy tờ hợp pháp khác.
 • Tên vị trí, chức danh công việc và địa điểm làm việc.
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng thử việc.
 • Mức thu nhập cho người lao động trong thời gian thử việc, bao gồm: Lương, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán, các khoản thưởng, phụ cấp (nếu có).
 • Thời gian làm việc cụ thể theo ca, theo ngày và thời gian nghỉ ngơi trong ca, trong ngày.
 • Trang bị bảo hộ lao động đối với các công việc đặc thù.

Một số quy định về hợp đồng thử việc người lao động cần biết

Quy định về hợp đồng thử việc dựa trên Bộ Luật Lao động 2012 yêu cầu doanh nghiệp và người sử dụng lao động tuân thủ đúng pháp luật. Các ứng viên và người lao động cần nắm rõ những quy định này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Thời gian thử việc

 • Đối với người lao động thuộc các vị trí công việc yêu cầu trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên, thời gian thử việc không được quá 60 ngày.
 • Đối với người lao động thuộc các vị trí công việc cần trình độ chuyên môn từ trung cấp chuyên nghiệp, kỹ thuật trung cấp nghề, công nhân kỹ thuật, thời gian thử việc tối đa là 30 ngày.
 • Đối với người lao động thuộc các vị trí công việc khác, thời gian thử việc tối đa là 06 ngày.

Tham khảo: Quy định về thời gian thử việc cho người lao động 2021, Toàn bộ quy định về thời gian thử việc theo Luật Lao động 2020

Mức thu nhập trong thời gian thử việc

Theo quy định về hợp đồng thử việc, mức lương trong thời gian thử việc sẽ được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Luật Lao động 2012, mức lương thử việc tối thiểu phải bằng 85% mức lương chính thức sau khi ký hợp đồng. Vì vậy, người lao động cần chú ý để đảm bảo mức lương và quyền lợi của mình.

Kết thúc thời hạn thử việc

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, nếu người lao động đáp ứng được tiêu chí của người sử dụng lao động, cần thực hiện ký hợp đồng lao động chính thức. Trong trường hợp người lao động không đáp ứng được tiêu chí và không được nhận, người sử dụng lao động cần thanh lý hợp đồng thử việc và trả lương đầy đủ theo quy định.

Về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Theo quy định Bộ Luật Lao động 2012, thời gian thử việc không bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Điều này có nghĩa là trong thời gian thử việc, người sử dụng lao động không cần đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động. Người lao động cũng không cần phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thời gian thử việc kéo dài, cả hai bên vẫn có thể thỏa thuận về việc đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Thông báo kết quả thử việc

 • Đối với nhóm người lao động thử việc từ 1 tháng đến 2 tháng, trước khi kết thúc thời gian thử việc theo quy định 3 ngày, người sử dụng lao động cần thông báo kết quả và quyết định tuyển dụng chính thức.
 • Đối với nhóm người lao động thử việc không quá 06 ngày, khi hợp đồng thử việc kết thúc, người sử dụng lao động cần thông báo kết quả thử việc. Nếu đạt yêu cầu, cần thực hiện ký hợp đồng lao động chính thức.

Thuế thu nhập cá nhân đối với HĐTV

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC – Bộ Tài chính, việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng thử việc có các quy định sau:

 • Mức trả thu nhập dưới 2 triệu đồng một lần: không phải khấu trừ thuế.
 • Mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng một lần trở lên: khấu trừ thuế 10% thu nhập.
 • Trường hợp người lao động thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế 10%, chỉ có một khoản thu nhập duy nhất nếu ước tính sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải chịu thuế: không phải khấu trừ thuế nếu cung cấp được đầy đủ các văn bản, tài liệu theo quy định.

Người lao động và người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt HĐTV?

Dựa trên quy định về hợp đồng thử việc từ Bộ luật Lao động 2012, trong thời gian thử việc, cả hai bên người lao động và người sử dụng lao động đều có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Điều này có nghĩa là người lao động có thể tự động nghỉ việc mà không cần báo trước hoặc chịu trách nhiệm trước công việc đã được giao. Ngược lại, người sử dụng lao động cũng có thể yêu cầu người lao động nghỉ việc mà không cần báo trước và không cần bồi thường nếu người lao động làm sai thỏa thuận.

Người lao động có quyền nhận mức lương theo quy định dựa trên số ngày đã thử việc. Người sử dụng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán đầy đủ mức lương cho người lao động. Tuy nhiên, về cơ bản, cả hai bên cần thông báo ý muốn chấm dứt hợp đồng thử việc với đối phương. Điều này sẽ giúp đảm bảo các quyền lợi và hình ảnh của cả hai bên.

Trên đây là các quy định về hợp đồng thử việc mà người lao động và người sử dụng lao động cần nắm bắt và tuân thủ. Trước khi thử việc tại các doanh nghiệp, ứng viên cần lưu ý các quy định về thời gian, mức lương để đảm bảo quyền lợi cho mình. Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng giải pháp tuyển dụng trực tuyến hoặc phần mềm quản lý đánh giá nhân viên sẽ giúp tìm được nhân sự phù hợp.

Xem thêm Tổng hợp 3 mẫu hợp đồng lao động thử việc phổ biến 2020

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Mẫu bổ nhiệm kế toán trưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc:…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Thủ tục ly hôn 2024: Điều kiện và giấy tờ cần thiết Hợp Đồng Tiêu Thụ Nông Sản Hàng…

Hợp đồng đại lý thương mại và mẫu hợp đồng đại lý thương mại

Trong lĩnh vực kinh doanh, hợp đồng đại lý thương mại đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như…