Hợp đồng thuê khoán tài sản – Những điều cần biết

Rate this post

Hợp đồng thuê khoán tài sản là một dạng hợp đồng thuê tài sản đặc biệt, được sử dụng với mục đích khai thác công dụng, hưởng lợi và thu lợi tức từ tài sản đã được thuê. Để đảm bảo khả năng thực hiện hợp đồng theo quy định của pháp luật và tránh tranh chấp, mỗi cá nhân và tổ chức cần hiểu rõ các quy định của pháp luật và cách thức soạn thảo cho loại hợp đồng đặc biệt này.

I. Hợp đồng thuê khoán tài sản là gì?

Theo Điều 483 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng thuê khoán tài sản là thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê nhằm mục đích khai thác công dụng, hưởng lợi và thu lợi tức từ tài sản đã thuê, còn bên thuê có trách nhiệm trả tiền thuê.

Nói một cách đơn giản, thuê khoán là một dạng hợp đồng thuê tài sản. Mục đích của hợp đồng này là để sản xuất, kinh doanh, từ đó bên thuê có thể thu được lợi nhuận. Trong quá trình kinh doanh, bên thuê cũng có thể không đạt được kết quả như dự định và không khai thác hoặc không tận dụng được tài sản thuê, nhưng vẫn phải trả tiền thuê cho bên cho thuê.

II. Đặc điểm

Hợp đồng thuê khoán tài sản mang những đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản, cùng với đó còn có những đặc trưng riêng biệt.

  1. Đối tượng thuê khoán: Theo Điều 484 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng thuê khoán áp dụng cho những tài sản có thể khai thác công dụng, hưởng lợi và đem lại lợi tức như đất đai, rừng, mặt nước chưa khai thác, gia súc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, và các tài liệu sản xuất khác cùng với trang thiết bị cần thiết. Điều này có nghĩa là không thể thuê khoán những tài sản không được chỉ định. Vì vậy, các bên cần xem xét kỹ lưỡng để chọn loại hợp đồng phù hợp với tài sản cần thuê khoán.

  2. Thời hạn thuê khoán: Theo Điều 485 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hạn thuê khoán được ưu tiên xác định theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng, thì thời hạn thuê khoán sẽ được xác định dựa trên chu kỳ sản xuất hoặc kinh doanh phù hợp với tính chất của tài sản thuê khoán, nhằm đảm bảo bên thuê có thể thu lợi từ việc sử dụng tài sản.

  3. Giá thuê khoán: Theo Điều 486 của Bộ luật Dân sự năm 2015, giá thuê khoán được thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp tài sản thuê khoán thuộc sở hữu của Nhà nước và có quy định về giá, thì giá thuê sẽ được thỏa thuận trong khoảng giá quy định. Nếu tài sản thuê khoán thông qua đấu thầu, giá thuê sẽ được xác định dựa trên giá trúng thầu. Thông thường, đấu thầu thuê khoán áp dụng cho những tài sản có giá trị lớn như đất đai, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc các tài liệu sản xuất khác, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả.

III. Hình thức

Hình thức của hợp đồng thuê khoán tài sản là cách thức thể hiện sự thoả thuận giữa các bên. Với các hợp đồng thuê thông thường, hình thức có thể là văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể. Tuy nhiên, với hợp đồng thuê khoán tài sản, vì đối tượng là các tài sản sản xuất, các bên cần xem xét các văn bản pháp luật liên quan. Tùy thuộc vào đối tượng cụ thể, hợp đồng này có thể yêu cầu công chứng, chứng thực hoặc đăng ký tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

IV. Nội dung

Các nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng thuê khoán tài sản bao gồm:

  • Đối tượng của hợp đồng
  • Giá thuê khoán
  • Thời hạn thuê khoán
  • Phương thức giao tài sản thuê khoán và phương thức trả tiền thuê khoán
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên: bên cho thuê và bên thuê
  • Điều khoản chấm dứt hợp đồng

Đó là những điều cơ bản trong hợp đồng thuê khoán tài sản mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến chủ đề này.

Trân trọng,

Luật Sư Tuấn

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng góp vốn thành lập công ty cổ phần – Miễn phí Lễ trao quyết định công nhận Đảng viên…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Mẫu quyết định khen thưởng nhân sự chuẩn mực 2024 Hợp đồng thiết kế website – mẫu 2020 của…