Lý Thuyết Quang Hợp Và Năng Suất Cây Trồng & Bài Tập Trắc Nghiệm

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao quang hợp lại quyết định năng suất của cây trồng không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lý thuyết quang hợp và tác động của nó đến năng suất cây trồng. Hơn nữa, chúng ta cũng sẽ thực hiện một số bài tập trắc nghiệm để củng cố kiến thức đã học. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Quang hợp quyết định năng suất cây trồng

 • Theo nghiên cứu, quang hợp quyết định 90 – 95% năng suất của cây trồng, trong khi 5 – 10% lại phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng khoáng.
 • Năng suất sinh học là tổng hàm lượng chất khô được tích luỹ mỗi ngày trên 1 hecta diện tích gieo trồng trong suốt quá trình sinh trưởng.
 • Năng suất kinh tế là 1 phần của năng suất sinh học được tích luỹ trong cơ quan chứa sản phẩm (hạt, quả, củ,…) có giá trị kinh tế cao đối với đời sống con người.
 • Hệ số kinh tế là tỉ lệ % giữa năng suất kinh tế và năng suất sinh học.

quang hợp và năng suất cây trồng lớp 11

2. Tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển quang hợp

Dựa theo sinh lý quang hợp ở cây trồng, người nông dân có thể thực hiện các biện pháp sau để tăng năng suất cây trồng.

2.1. Tăng diện tích lá

 • Tăng diện tích hấp thu ánh sáng của lá sẽ giúp tăng cường quang hợp, làm tăng tích lũy các chất hữu cơ trong cây và từ đó tăng năng suất cây trồng.
 • Điều khiển sự tăng diện tích bộ lá bằng các biện pháp như: bón phân, tưới tiêu nước hợp lý, thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phù hợp với từng loài và giống cây trồng.
 • Trị số về diện tích của lá có ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp. Ví dụ: trị số cực đại của diện tích lá ở các loài cây lấy hạt là 3 – 4 (30.000 – 40.000 m2 lá/ha); đối với các loài cây lấy củ và rễ có trị số này là 4 – 5,5.

2.2. Tăng cường độ quang hợp

 • Cường độ quang hợp thể hiện hiệu suất hoạt động của bộ máy quang hợp của lá cây, có tác động đến việc tích lũy chất khô và năng suất cây trồng.
 • Để tăng cường độ quang hợp, người nông dân có thể thực hiện các biện pháp như: tưới tiêu nước, bón phân hợp lý, chăm sóc tốt để tạo điều kiện cho cây hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời một cách hiệu quả.
 • Lựa chọn và phát triển giống cây trồng mới có cường độ quang hợp cao.

2.3. Tăng hệ số kinh tế

Người nông dân có thể tăng hệ số kinh tế của cây trồng bằng các biện pháp chọn giống và bón phân như sau:

 • Tuyển chọn các giống cây có sự phân bố sản phẩm quang hợp vào các bộ phận có giá trị kinh tế (hạt, củ, quả,…) với tỷ lệ cao.
 • Thực hiện các biện pháp kỹ thuật như bón phân hợp lý. Ví dụ với cây công nghiệp, cần bón đủ kali để giúp tăng sự vận chuyển sản phẩm quang hợp vào hạt, củ, quả.

quang hợp và năng suất cây trồng lý thuyết

3. Mối quan hệ giữa quang hợp và năng suất cây trồng

 • Quang hợp quyết định 90 – 95% năng suất cây trồng.
 • Quang hợp có thể tác động đến việc tăng năng suất cây trồng thông qua việc điều khiển quang hợp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lý thuyết quang hợp và năng suất cây trồng, hãy truy cập vào trang web Luật Sư Tuấn để có thêm thông tin chi tiết.

4. Những câu hỏi thường gặp về quang hợp và năng suất cây trồng

4.1. Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất cây trồng?

Quang hợp là quá trình quyết định năng suất cây trồng. Tổng số chất khô do quang hợp tạo ra chiếm 90 – 95% tổng số chất khô của thực vật. Phân tích thành phần hoá học có trong sản phẩm thu hoạch của cây trồng, ta sẽ thấy các nguyên tố như O chiếm 42 – 45%, C chiếm 45%, H chiếm 6,5% chất khô. Tổng cộng ba nguyên tố này chiếm tới 90 – 95% khối lượng chất khô. Phần còn lại gồm 5 – 10% là các nguyên tố khoáng. Từ đó, chúng ta nhận thấy rằng 90 – 95% sản phẩm thu hoạch của cây lấy từ và thông qua quá trình quang hợp.

Quang hợp quyết định năng suất cây trồng

4.2. Quang hợp quyết định bao nhiêu phần trăm năng suất cây trồng?

Như đã đề cập ở câu hỏi trên, quang hợp quyết định 90 – 95% năng suất cây trồng. Do đó, chúng ta có thể khẳng định rằng quang hợp quyết định 90 – 95% năng suất cây trồng.

5. Một số bài tập trắc nghiệm về quang hợp và năng suất cây trồng

Để củng cố kiến thức, dưới đây là một số câu hỏi trắc nghiệm về quang hợp và năng suất cây trồng.

 1. Quang hợp quyết định khoảng:
  A. 90 – 95% tới năng suất của cây trồng.
  B. 80 – 90% tới năng suất của cây trồng.
  C. 60 – 70% tới năng suất của cây trồng.
  D. 70 – 80% tới năng suất của cây trồng.

 2. Năng suất kinh tế là:
  A. Toàn bộ năng suất sinh học mà được tích lũy ở trong các cơ quan chứa các sản phẩm có giá trị kinh tế đối với con người của mỗi loài cây.
  B. 2/3 năng suất sinh học mà được tích lũy ở trong các cơ quan chứa các sản phẩm có giá trị kinh tế đối với con người của mỗi loài cây.
  C. 1/2 năng suất sinh học mà được tích lũy ở trong các cơ quan chứa các sản phẩm có giá trị kinh tế đối với con người của mỗi loài cây.
  D. Một phần của năng suất sinh học mà được tích lũy ở trong các cơ quan chứa các sản phẩm có giá trị kinh tế đối với con người của mỗi loài cây.

 3. Tổng lượng chất khô tích lũy được … được gọi là năng suất sinh học được tính (Điền vào chỗ trống):
  A. Mỗi giờ trên 1 ha gieo trồng trong suốt quá trình sinh trưởng.
  B. Mỗi tháng trên 1 ha gieo trồng trong suốt quá trình sinh trưởng.
  C. Mỗi phút trên 1 ha gieo trồng trong suốt quá trình sinh trưởng.
  D. Mỗi ngày trên 1 hecta gieo trồng trong suốt quá trình sinh trưởng.

 4. Trong số các biện pháp dưới đây, biện pháp nào được sử dụng để tăng năng suất cây trồng thông qua việc điều tiết quá trình quang hợp?
  A. (1), (2) và (3).
  B. (1), (2), (3) và (4).
  C. (1), (2), (3), (5) và (6).
  D. (3) và (4).

 5. Trong số các loại nông sản sau đây, loại nào có hàm lượng tinh bột cao nhất?
  A. Hạt lúa mạch.
  B. Hạt gạo tẻ.
  C. Củ khoai lang.
  D. Củ sắn.

 6. Loài nào trong các loài sau đây có hàm lượng cacbohydrat cao nhất?
  A. Ổi.
  B. Bắp cải.
  C. Chuối.
  D. Quả táo.

 7. Rễ của … là ăn được.

 8. Khoai tây

 9. Củ cải

 10. Củ cải

 11. Yam
  Chọn câu trả lời đúng nhất:
  A. 2, 3, 4
  B. 1, 2, 3
  C. 2, 4
  D. 1, 3

 12. Hiệu quả của quá trình quang hợp về mặt hóa học là quá trình khử, dẫn đến việc hình thành những sản phẩm nào sau đây?
  A. Cacbon điôxit và cacbohydrat.
  B. Cacbon điôxit và protein.
  C. Khí Oxy và cacbohydrat.
  D. Khí Oxy và năng lượng ATP.

Hãy thử trả lời những câu hỏi trên!

Nếu bạn muốn đạt hiệu quả tối đa trong ôn thi, hãy nhanh tay truy cập vào trang web Vuihoc.vn để tìm hiểu thêm về kiến thức, phương pháp và kỹ năng làm mọi dạng bài trong đề thi THPT Quốc gia.

Banner Sổ Tay

Kết luận

Quá trình quang hợp ở cây trồng đóng vai trò quan trọng trong sự sống và năng suất cây trồng. Bài viết đã giới thiệu cho chúng ta về lý thuyết quang hợp và tác động của nó đến năng suất cây trồng. Đồng thời, qua một số bài tập trắc nghiệm, chúng ta đã củng cố kiến thức đã học. Đừng quên truy cập trang web Luật Sư Tuấn để có thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn từ chuyên gia.

Hãy cùng nhau chăm chỉ ôn tập và nắm bắt kiến thức nhé!

Related Posts

HỢP ĐỒNG NHẬP KHẨU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCó thể bạn quan tâm Mẫu 04-LĐTL: Hướng dẫn sử dụng giấy đi đường theo Thông tư 200/2014/TT-BTC Hệ thống…

Hợp Đồng Dịch Vụ Tư Vấn

Cung cấp thông tin cần thiết trước khi tiến hành Hôm nay, ngày …. tháng … năm ….., tại địa chỉ …………………Có thể bạn quan tâm Bản…

Mẫu quyết định tăng lương cho người lao động mới nhất [2023]

Có thể bạn quan tâm MẪU HỢP ĐỒNG NGOẠI THƯƠNG – Luật Sư Tuấn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên – Xét phê chuẩn quyết…

Mẫu quyết định chỉ định thầu rút gọn

Việc ra quyết định chỉ định thầu rút gọn có căn cứ từ Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2019 Luật Đấu Thầu. Điều 37 của văn bản…

Mẫu quyết định bổ nhiệm chủ tịch HĐQT

Bạn đang tìm kiếm thông tin về mẫu quyết định bổ nhiệm Chủ Tịch HĐQT? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách sử…

Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê nhân sự ngoài mới nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhân sự ngoài là một loại hợp đồng mà một bên (thường là doanh nghiệp hoặc tổ chức) thuê một đối tác bên ngoài…