14 Quyền Ưu Đãi, Miễn Trừ Ngoại Giao (Phần 2)-

Rate this post

Chào bạn đọc! Trên thế giới, việc nước một nhà đón tiếp các viên chức ngoại giao và gia đình của họ đã trở thành một biện pháp thông qua việc miễn trừ một số quyền lợi và trách nhiệm. Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 7 quyền ưu đãi tiếp theo mà các viên chức ngoại giao có thể được hưởng.

Quyền Được Miễn Xét Xử Hình Sự

Viên chức ngoại giao và gia đình của họ được miễn xét xử hình sự tại nước tiếp nhận. Điều này tức là những hành động mà họ thực hiện sẽ không bị đưa ra trước tòa án để xét xử.

Quyền Được Miễn Xét Xử Về Dân Sự và Hành Chính

Viên chức ngoại giao và gia đình của họ được miễn xét xử trong các vụ án dân sự và hành chính tại nước tiếp nhận. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như hành động liên quan đến bất động sản tư nhân, thừa kế và hoạt động nghề nghiệp hoặc thương mại. Trong những trường hợp này, việc miễn trừ xét xử sẽ không được áp dụng.

Quyền Miễn Trách Nhiệm Pháp Lý Đối Với Việc Làm Chứng

Viên chức ngoại giao và gia đình của họ được miễn trách nhiệm pháp lý khi có sự việc xảy ra mà họ biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viện chức ngoại giao vẫn có thể làm chứng để giúp cho các cơ quan pháp lý tại nước tiếp nhận. Trong trường hợp này, họ phải tự rút bỏ quyền được ưu đãi, miễn trừ của mình.

Quyền Phản Tố

Nếu một người đã được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao mà khởi một vụ kiện tại nước tiếp nhận, thì người đó không còn có quyền đòi hỏi được miễn trừ xét xử đối với bất kỳ một phản tố liên quan trực tiếp đến họ. Trường hợp này, họ cũng phải tự rút bỏ quyền được ưu đãi, miễn trừ của mình.

Quyền Được Miễn Thuế và Lệ Phí

Viên chức ngoại giao và gia đình của họ được miễn mọi thuế và lệ phí, trừ những loại thuế trực thu, thuế môn bài, thuế và lệ phí đánh vào bất động sản tại nước tiếp nhận. Điều này đảm bảo việc họ không phải chịu gánh nặng về tài chính khi sống và làm việc ở nước đó.

Quyền Được Miễn Thuế Hải Quan

Các cơ quan đại diện ngoại giao, viên chức ngoại giao và gia đình của họ được miễn thuế nhập, xuất khẩu đối với các đồ vật sử dụng cho cơ quan và cá nhân. Số lượng và chủng loại đồ vật được miễn trừ phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Quyền Được Miễn Khám Xét Hành Lí Cá Nhân

Viên chức ngoại giao và gia đình của họ được miễn khám xét hành lý cá nhân, trừ khi có căn cứ để nghi ngờ rằng hành lý đó chứa đựng những đồ vật cấm nhập, cấm xuất hoặc vượt quá phạm vi ưu đãi cho phép. Trong trường hợp cần khám xét, phải có sự chứng kiến của đương sự hoặc người đại diện được uỷ quyền. Viện chức hải quan sau đó sẽ chịu trách nhiệm đối với việc khám xét mà không làm tổn hại danh dự của người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ.

Quyền Tự Do Đi Lại

Tất cả viện chức ngoại giao và thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao đều được quyền tự do đi lại trên lãnh thổ nước tiếp nhận, trừ những khu vực bị cấm vì lý do an ninh quốc gia hoặc khu vực hạn chế hoặc cấm đi lại trong thời gian nhất định.

Đó là những quyền ưu đãi tiếp theo mà viên chức ngoại giao và gia đình của họ có thể được hưởng. Hi vọng rằng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lợi ích của việc làm việc trong lĩnh vực ngoại giao. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn để được tư vấn chi tiết hơn.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Nhà dưới 30m2: Bạn có được phép xây dựng? Bánh mì có thể đếm được trong tiếng Anh không? Ủy thác xuất…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…