Tình hình triển khai quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Định

Rate this post

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tình hình triển khai quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Định. Quyết định này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngư dân và đảm bảo an ninh, chủ quyền biển đảo Tổ Quốc.

Tình hình triển khai quyết định 48/2010/QĐ-TTg

Tiếp tục hướng dẫn thực hiện QĐ 48/2010/QĐ-TTg

Trong năm 2013, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Chi cục Khai thác và BVNL thủy sản tiếp tục hướng dẫn trực tiếp cho các chủ tàu cá và ngư dân ở các địa phương ven biển. Đồng thời, việc cấp phát Sơ đồ vùng biển Việt Nam cho ngư dân cũng được đảm bảo, đồng bộ. Điều này đã đảm bảo rằng 100% tàu cá trên 90CV của tỉnh đã được cấp phát đầy đủ sơ đồ vùng biển Việt Nam.

Ngày 27/6/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 38/2013/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg. Trong đó, Chi cục Khai thác và BVNL thủy sản là đơn vị chức năng được Sở Nông Nghiệp & PTNT phân công tổ chức các đợt tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung sửa đổi, bổ sung của Quyết định 38/2013/QĐ-TTg cho các địa phương ven biển. Quyết định này cũng bổ sung một số nội dung quy định về hỗ trợ bảo hiểm (thân tàu, tai nạn thuyền viên), tăng kinh phí hỗ trợ nhiên liệu và quy định về quản lý máy thông tin HF tầm xa khi chuyển đội chủ sở hữu tàu cá.

Trạm bờ và Đài tàu ngư dân

Kể từ khi xây dựng Trạm bờ đến nay (từ tháng 11/2011), Trạm bờ đã nhận được tổng cộng 312.000 tin nhắn từ các tàu hoạt động ở vùng biển xa. Trung bình mỗi ngày Trạm bờ đã nhận được khoảng 2.000 lượt tin nhắn của tàu cá từ vùng biển xa gửi về. Tổng số tàu cá Bình Định trang bị máy HF tầm xa là 1.348 tàu, trong đó có 128 tàu ở Quy Nhơn, 17 tàu ở Phù Cát, 43 tàu ở Phù Mỹ và 1.160 tàu ở Hoài Nhơn.

Đầu năm 2013, do gia tăng số lượng Đài tàu, đã xảy ra tình trạng nghẽn mạch cục bộ và ngư dân gửi tin nhắn gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề xuất lắp đặt Trạm bờ thứ 2 tại huyện Hoài Nhơn và đã được UBND tỉnh đồng ý. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Khai thác và BVNLTS phối hợp với UBND huyện Hoài Nhơn đẩy nhanh tiến độ lắp đặt Trạm bờ thứ 2 tại Hoài Nhơn, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12/2013.

Kết quả hỗ trợ

Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo nên nhiều động lực cho ngư dân Bình Định vươn tới các ngư trường xa. Số lượng tàu tham gia khai thác xa bờ ngày càng tăng, và số tiền hỗ trợ cho ngư dân cũng ngày càng tăng. Cụ thể, tổng số tiền hỗ trợ như sau:

  • Năm 2011: Hỗ trợ cho 735 tàu với 1596 hồ sơ, tổng số tiền là 61.088 triệu đồng.
  • Năm 2012: Hỗ trợ cho 1349 tàu với 5488 hồ sơ, tổng số tiền là 210.471 triệu đồng.
  • Dự kiến năm 2013: Hỗ trợ cho 1750 tàu với tổng số tiền dự kiến là 350.000 triệu đồng.

Chính sách hỗ trợ của tỉnh Bình Định đã khuyến khích ngư dân, đặc biệt là ngư dân huyện Hoài Nhơn, đóng mới, cải hoán và thay máy nâng công suất để tham gia khai thác vùng biển xa. Trong 10 tháng năm 2013, đã có 488 tàu cá đóng mới, cải hoán hoặc thay máy có công suất trên 90 cv.

Ngoài ra, việc thực hiện chính sách này còn đóng góp vào việc đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo và tăng sự hiện diện của tàu cá và ngư dân trên vùng biển Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Tư lệnh Hải quân, từ năm 2010 đến tháng 7 năm 2013, số lượt tàu cá Bình Định quan sát được tại vùng biển Trường Sa là 2010: 178, 2011: 868, 2012: 2.680 và 2013: 2.327 lượt tàu.

Một số tồn tại, vướng mắc

Sau 3 năm thực hiện quyết định 48/2010/QĐ-TTg, công tác triển khai hỗ trợ ngày càng đi vào nền nếp, và việc phối hợp giữa các ngành liên quan cũng chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vướng mắc và khiếu nại từ ngư dân.

Quyết định này đã đảm bảo rằng việc giải quyết những vướng mắc và khiếu nại của ngư dân được thực hiện kịp thời và chính xác. Công tác giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ ngư dân của các cơ quan chức năng cũng diễn ra công khai và đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tình trạng gian dối và không trung thực của một số chủ tàu vẫn xảy ra trong quá trình làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Đặc biệt, việc cải hoán gắn thêm máy nhằm tăng công suất và việc xác nhận xuất nhập bến tại bờ và tại các đảo cũng chưa được quản lý hiệu quả. Việc triển khai hỗ trợ thân tàu và bảo hiểm thuyền viên cũng chưa nhận được sự quan tâm tích cực từ ngư dân.

Ngoài ra, việc hỗ trợ mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên của tỉnh Bình Định còn thấp. Đã xảy ra trường hợp tàu ngư dân Bình Định bị tàu Trung Quốc đâm hỏng nhưng chủ tàu không đủ điều kiện và thủ tục để đề nghị hỗ trợ theo quyết định 48/2010/QĐ-TTg vì thời hạn bảo hiểm không còn hiệu lực.

Đề xuất, giải pháp

Để giải quyết những vướng mắc trên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 48/QĐ-TTg/ ngày 06/12/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà đã có những ý kiến cụ thể, chỉ đạo các Sở, ban ngành địa phương liên quan tiếp tục nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện để Quyết định 48/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Bình Định thực sự đem lại hiệu quả cho ngư dân Bình Định và đảm bảo an ninh, chủ quyền biển đảo Tổ Quốc.

Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực Luật Sư, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng mua bán hoa quả Hiểu 4 quyết định tài chính doanh nghiệp – có phải bạn đang ‘’tính nhẩm’’…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Mẫu Quyết định ban hành quy chế dành cho mọi doanh nghiệp Cổng Giao Dịch Bảo Hiểm Xã Hội…