Chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Rate this post

Chính sách mới về hỗ trợ phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã được Nhà nước công bố. Theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại và cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực chăn nuôi bị buộc phải tiêu hủy lợn do dịch tả lợn Châu Phi.

Hỗ trợ tài chính cụ thể

  • Đối với lợn con và lợn thịt, chính phủ sẽ hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi.
  • Đối với lợn nái và lợn đực đang khai thác, hỗ trợ sẽ là 30.000 đồng/kg lợn hơi.

Các doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ theo tiêu chí quy định trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đối với lợn con và lợn thịt, hỗ trợ sẽ là 8.000 đồng/kg lợn hơi. Đối với lợn nái và lợn đực đang khai thác, hỗ trợ sẽ là 10.000 đồng/kg lợn hơi. Mức hỗ trợ này không vượt quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bồi thường bảo hiểm (nếu có).

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo tiêu chí quy định trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các chủ hộ nuôi giữ lợn giống cụ kỵ, sẽ nhận được hỗ trợ tài chính với mức 500.000 đồng/con lợn đến ngày 31/12/2019. Mục tiêu của việc này là nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng và tiêu diệt các loại mầm bệnh để bảo đảm duy trì đàn lợn giống và tái đàn khi đã kiểm soát được dịch bệnh.

Thủ tục hỗ trợ

Các nguyên tắc, trình tự và thủ tục hỗ trợ sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 2/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế và chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh.

Theo quyết định, các tỉnh miền núi, Tây Nguyên và ngân sách trung ương sẽ hỗ trợ 80% mức ngân sách nhà nước hỗ trợ thiệt hại. Đối với các tỉnh khác, tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương từ 50% trở lên sẽ tự sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện. Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết dưới 50% sẽ nhận được 50% hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại sẽ nhận 70% hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Quyết định cũng nêu rõ, các địa phương cần huy động tối đa 70% Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh để hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi. Trong trường hợp các địa phương gặp thiệt hại lớn và nguồn ngân sách địa phương không đủ, chính phủ sẽ bổ sung thêm từ nguồn ngân sách trung ương để đảm bảo các tỉnh, thành phố có đủ nguồn lực để thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước pháp luật, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức hỗ trợ kinh phí trong phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương mình quản lý.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hoá năm 2024 – Điều khoản mới nhất Giá cả của hàng hóa trên thị trường…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm “Giải pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch…