Kháng nghị giám đốc thẩm trong vụ án Dân sự: 03 điểm cần biết

Rate this post

Kháng nghị giám đốc thẩm là một quy trình quan trọng trong hệ thống pháp luật. Chính vì vậy, cần phải hiểu rõ về quy định và quy trình của nó để đảm bảo quyền lợi của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 03 điểm quan trọng về quy định và quy trình kháng nghị giám đốc thẩm trong vụ án Dân sự.

1. Căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giám đốc thẩm là người có trách nhiệm xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, kháng nghị giám đốc thẩm chỉ xảy ra khi có những căn cứ quy định tại Điều 326 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật có thể bị kháng nghị giám đốc thẩm nếu có một trong những căn cứ sau:

  • Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
  • Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến việc lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến ra bản án hoặc quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước và lợi ích hợp pháp của người thứ ba.

2. Thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm

Theo quy định của pháp luật, có bốn người được ủy quyền và có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Đó là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao. Mỗi người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

3. Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm

Thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm được quy định rõ trong Điều 329 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, để kháng nghị giám đốc thẩm, đương sự cần nộp đơn đề nghị xem xét bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm.

Đơn đề nghị có thể được nộp trực tiếp tại Tòa án, Viện kiểm sát hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính. Sau đó, Tòa án hoặc Viện kiểm sát sẽ nhận đơn và cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho đương sự. Thời gian gửi đơn được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Tòa án hoặc Viện kiểm sát, hoặc từ ngày có dấu dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Tuy nhiên, Tòa án hoặc Viện kiểm sát chỉ thụ lý đơn đề nghị khi đơn đề nghị đủ các nội dung quy định tại Điều 328 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Trong trường hợp đơn đề nghị không đủ điều kiện, Tòa án hoặc Viện kiểm sát yêu cầu người gửi đơn sửa đổi, bổ sung trong vòng 01 tháng. Nếu sau thời hạn này người gửi đơn không sửa đổi, bổ sung, Tòa án hoặc Viện kiểm sát sẽ trả lại đơn đề nghị và ghi chú rõ lý do vào sổ nhận đơn.

Quy trình kháng nghị giám đốc thẩm phụ thuộc vào người có thẩm quyền kháng nghị. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ phân công người có trách nhiệm nghiên cứu đơn, thông báo, kiến nghị, hồ sơ vụ án, và báo cáo người có thẩm quyền kháng nghị xem xét và quyết định. Trong trường hợp không kháng nghị, thông báo sẽ được gửi bằng văn bản với lý do rõ ràng.

Cuối cùng, theo quy định của Thông tư liên tịch 03/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC, đơn đề nghị và tài liệu chứng cứ kèm theo của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác sẽ được thực hiện theo quy định. Thời hạn kháng nghị thông thường là 3 năm, tuy nhiên có những trường hợp cụ thể mà thời hạn có thể kéo dài thêm 2 năm.

Đó là 03 điểm cần biết về quy định và quy trình kháng nghị giám đốc thẩm trong vụ án Dân sự. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình tố tụng. Nếu bạn cần thêm thông tin, có thể liên hệ với chúng tôi tại Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Đồng sở hữu đất: Quy định và các mẫu xác nhận đồng sở hữu quyền sử dụng đất

Hiện nay, trong các giao dịch về đất đai có một số trường hợp bên mua chỉ nhận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất của…

Đoạn Dịch Mẫu Hợp Đồng Ngoại Thương (Song Ngữ)

Nhưng Luật Sư Tuấn tôi cam kết rằng, bài viết này sẽ không chỉ là một bản dịch đơn thuần. Tôi sẽ mang đến cho bạn một…

Thời Cơ Cách Mạng: Chìa Khóa Cho Thành Công Triệt Để

Có thể bạn quan tâm Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết Chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả…

20 mẫu quyết định bổ nhiệm các vị trí nhân sự trong công ty mới nhất 2024

Chào mừng bạn đến với Luật Sư Tuấn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 20 mẫu quyết định bổ nhiệm các vị…

Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng: Hướng dẫn thực hiện

Hồ sơ hoàn công là một quy trình quan trọng sau khi hoàn thành dự án. Việc chuẩn bị hồ sơ hoàn công không phức tạp như…

Mẫu sổ sách kế toán theo quyết định 15: Tìm hiểu về danh mục sổ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp

Chào bạn! Bạn đang quan tâm đến mẫu sổ sách kế toán theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu…