Cổng TTĐT Sở Tư Pháp Hà Tĩnh: Đảm Bảo Quyền Lợi Của Bạn

Rate this post

Nếu bạn đang gặp phải vụ việc liên quan đến hình sự và không biết cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tố tụng hay giải quyết, thì bạn cần phải biết những quy định quan trọng dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Theo khoản 1 Điều 63 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2020), cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự sẽ phải chuyển quyết định không khởi tố vụ án hình sự kèm theo hồ sơ, tang vật, phương tiện của vụ vi phạm (nếu có) và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên, Thông tư số 28/2020/TT-BCA ngày 26/3/2020 của Bộ Công an lại quy định khác.

Mâu thuẫn trong quy định

Theo Điều 21 Thông tư số 28/2020/TT-BCA, nếu cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra của Công an nhân dân đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và vi phạm hành chính, cơ quan đã ra quyết định phải phô tô hồ sơ, tài liệu để nộp lưu và chuyển hồ sơ, tài liệu (bản chính), tang vật, phương tiện (nếu có) của vụ vi phạm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đến người có thẩm quyền xử phạt hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Hai quy định này đã gây ra sự mâu thuẫn và khó khăn trong quá trình thi hành công vụ.

Áp dụng quy phạm pháp luật

Trong trường hợp có những quy định khác nhau về cùng một vấn đề, theo Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, chúng ta phải áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn. Do đó, tại trường hợp này, phải áp dụng quy định tại Điều 63 Luật Xử lý vi phạm hành chính để đảm bảo rằng hồ sơ sẽ được chuyển đến người có thẩm quyền xử phạt trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày có Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Với mong muốn đảm bảo quyền lợi của bạn, Luật Sư Tuấn luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ. Hãy truy cập Luật Sư Tuấn để biết thêm thông tin chi tiết.

Cẩm Thạch

Related Posts

Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý: Hãy tìm hiểu mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý đầy đủ và chính xác

Như bạn đã biết, hợp đồng dịch vụ pháp lý là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của mỗi người…

10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa X về Quy chế công tác dân vận trong hệ thống chính trị

Luật Sư Tuấn – Nhận thức được tầm quan trọng về việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân…

Mẫu hợp đồng môi giới thương mại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúcCó thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất…

Mẫu quyết định đình chỉ vụ án dân sự

Bạn đã bao giờ tự hỏi về tác động của quyết định đình chỉ vụ án dân sự đối với quy trình pháp lý? Mẫu quyết định…

Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế – Luật Sư Tuấn

HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC MUA BÁN HÀNG HOÁ QUỐC TẾCó thể bạn quan tâm Hợp đồng dân sự: Định nghĩa, mẫu mới nhất năm 2023 Quy định…

Mẫu Hợp Đồng Bảo Trì Camera: Đảm Bảo An Ninh Nhà Xưởng May Mặc

Hệ thống camera quan sát, sau một thời gian sử dụng hoặc hết thời gian bảo hành, cần được bảo trì, duy tu và sửa chữa các…